Nghiên cứu mới do Viện nghiên cứu APC Microbiome Ireland (APC) thuộc Đại học College Cork (Ireland) công bố trên tạp chí Nature Aging giới thiệu phương pháp sử dụng vi khuẩn trong ruột để khắc phục các vấn đề suy giảm trí nhớ và cải thiện chức năng nhận thức.Việc sử dụng vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm quá trình suy giảm trí nhớ của người cao tuổi. Nguồn: Daily Express
Việc sử dụng vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm quá trình suy giảm trí nhớ của người cao tuổi. Nguồn: Daily Express

Khi dân số đang ngày càng già đi, một trong những thách thức toàn cầu là phát triển các chiến lược để duy trì chức năng não bộ khỏe mạnh. Nghiên cứu mang tính đột phá trên đã mở ra một phương pháp điều trị mới tiềm năng dựa trên việc sử dụng vi khuẩn để làm chậm quá trình lão hóa não và các vấn đề liên quan đến nhận thức.

Trước đây đã có nhiều nghiên cứu đánh giá cao tầm quan trọng của các vi sinh vật đường ruột đối với các vấn đề sinh lý học và y học. Tuy nhiên, “Nghiên cứu mới này có khả năng thay đổi cuộc chơi," GS. John F. Cryan ở Đại học College Cork, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã lấy hệ vi sinh vật từ chuột non và cấy vào chuột già. Kết quả kiểm tra sau đó cho thấy chứng suy giảm trí nhớ, khả năng học tập và miễn dịch của những con chuột già đều được cải thiện rõ rệt. “Lão hóa dẫn đến tình trạng viêm trên mọi hệ thống của cơ thể, bao gồm cả não bộ. Tuy nhiên, việc cấy ghép vi sinh vật từ chuột non vào chuột già đã đảo ngược quá trình này: rất nhiều chứng viêm đã giảm bớt. Kết quả của chúng tôi cho thấy hệ sinh vật có vai trò rất quan trọng đối với một bộ não khỏe mạnh ở tuổi già”, theo nhóm nghiên cứu.

Mặc dù hào hứng song Cryan cũng cảnh báo rằng “đây chỉ là giai đoạn đầu và còn rất nhiều việc cần làm để ứng dụng những kết quả này trên người”. Chẳng hạn như, cơ chế chính xác của quá trình này là gì? Và liệu chúng ta có thể chuyển những kết quả này sang con người không?

Giáo sư Paul Ross, Giám đốc APC, khẳng định rằng: "Nghiên cứu của GS. Cryan và các cộng sự đã chứng minh thêm tầm quan trọng của hệ vi sinh vật đường ruột với các vấn đề sức khỏe, đặc biệt là tác dụng cải thiện hoạt động của não bộ. Nghiên cứu đã mở ra tiềm năng sử dụng vi sinh vật đường ruột như một liệu pháp điều trị đích để cải thiện sức khỏe não bộ trong tương lai”.

Nguồn: