Vằn của ngựa vằn ngăn ruồi mang mầm bệnh đậu lên, nghiên cứu cho thấy. Các nhà khoa học đã phủ các tấm vải có hoa văn vằn lên ngựa để kiểm chứng.

Câu hỏi về tác dụng của vằn ở ngựa vằn đã làm khó các nhà khoa học từ thời Charles Darwin, nhưng bây giờ họ đã xác định được tại sao ngựa vằn có sọc. Tác dụng của vằn không chỉ là để làm đẹp, mà còn ngăn chặn những con ruồi hút máu đậu vào ngựa và bảo vệ ngựa khỏi những căn bệnh nguy hiểm tính mạng, theo nghiên cứu mới.

Các nhà khoa học đã kiểm tra lý thuyết của họ bằng cách phủ vải sọc lên ngựa để mô phỏng các mẫu sọc tìm thấy trên ngựa vằn

Để kiểm tra lý thuyết, họ đặt các tấm vải sọc lên ngựa và thấy rằng có ít ruồi đậu trên chúng hơn so với khi chúng chỉ có một màu.

Nhà nghiên cứu sinh thái học hành vi Tim Caro, người đứng đầu nghiên cứu được công bố, cho biết: "Chúng tôi đã chỉ ra rằng ruồi ngựa tiếp cận ngựa vằn và ngựa một màu ở mức tương tự nhau nhưng chúng không hạ cánh trên ngựa vằn". Nghiên cứu được xuất bản trong tạp chí PLOS ONE.

Ruồi thường bay qua hoặc va vào ngựa vằn và bật ra, ông nói thêm.

Các lý thuyết trước đây đã đề xuất rằng các sọc phát triển ở ngựa vằn vì chúng giúp điều chỉnh nhiệt độ, ngụy trang khỏi động vật ăn thịt hoặc thực hiện chức năng xã hội, chẳng hạn như nhận dạng cá nhân

Ý tưởng rằng sọc giúp ngựa vằn ngăn chặn ruồi cắn trước đây đã được đề xuất và ông Caro nói rằng trong số các tác dụng được chỉ ra, chỉ có tác dụng này "vượt qua được sự phản biện".

Ông nói thêm: "Hầu hết các nhà sinh học tham gia nghiên cứu về màu sắc của động vật có vú đều chấp nhận rằng đây là lý do khiến ngựa vằn có sọc."

Ruồi ngựa châu Phi mang các bệnh như trùng roi và bệnh ngựa châu Phi, có thể gây tử vong.

"Chúng tôi nghĩ rằng có một áp lực chọn lọc thực sự mạnh mẽ trong việc bị cắn hoặc không bởi vì đó có thể là vấn đề sống hoặc chết", nhà sinh vật học của Đại học Bristol và đồng tác giả của nghiên cứu, Martin How, nói.

Các nhà nghiên cứu đã ghi hình lại những con ruồi ngựa khi chúng cố gắng đậu lên những con ngựa vằn và ngựa một màu ở North Somerset, Anh.

Mặc dù các sọc không ngăn cản ruồi từ xa, chúng đậu trên ngựa vằn ít hơn một phần tư so với trên ngựa.

Ngựa vằn là anh em họ gần gũi với ngựa và lừa và chúng có các mẫu sọc đặc trưng duy nhất cho mỗi cá thể.

Nghiên cứu cũng có thể hữu ích cho những người muốn tránh bị côn trùng cắn.

"Chúng tôi phát hiện ra khi đang thực hiện nghiên cứu rằng nếu chúng tôi mặc quần áo màu đen sẫm, chúng tôi có xu hướng bị ruồi ngựa tấn công thường xuyên hơn so với khi chúng tôi mặc áo sọc", tiến sĩ How nói.

Ngoài các sọc của chúng, ngựa vằn còn thể hiện hành vi phòng ngừa nhiều hơn đối với ruồi ngựa, chẳng hạn như chạy trốn hoặc vung đuôi với tốc độ cao hơn nhiều so với ngựa.

"Ngựa vằn liên tục vung đuôi và có thể chạy đi nếu ruồi ngựa hạ cánh thành công, có nghĩa là chúng cũng sử dụng các biện pháp hành vi để ngăn ruồi hút máu", ông Caro nói.

Các nhà nghiên cứu hiện đang tiến hành các thử nghiệm để xem chính xác vì sao sọc có thể ngăn chặn ruồi, bằng cách thử nghiệm các lớp vải phủ với các mẫu, độ tương phản và độ dày khác nhau.

Nguồn: