Nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ có mẹ thọ đến 90 tuổi cũng có nhiều khả năng đạt cột mốc tuổi thọ tương tự và có sức khỏe tốt.

Dữ liệu trong nghiên cứu cho thấy phụ nữ có mẹ thọ ít nhất 90 tuổi tăng 25% khả năng đạt đến mốc tuổi thọ như mẹ mình.


Nghiên cứu cũng chỉ ra họ ít bị các bệnh nghiêm trọng như bệnh tim, tiểu đường, ung thư và gãy xương hông.

Tuy nhiên, dường như tuổi thọ đến 90 tuổi của các ông bố không liên quan đến tuổi thọ và sức khỏe tốt của các cô con gái như tuổi thọ của mẹ.

Mặc dù vậy nếu có cả bố mẹ đều thọ tới 90 tuổi, khả năng sống thọ và có sức khỏe tốt của các cô con gái sẽ tăng 38%.

Các nhà khoa học tại ĐH California, San Diego tin rằng di truyền có thể đóng vai trò quan trọng. Nhưng họ cũng suy đoán rằng những thói quen sống lành mạnh của bố mẹ ảnh hưởng tới con cái có thể giải thích mối liên quan này.

Nhóm các nhà nghiên cứu do Ts Aladdin Shadyab dẫn đầu đã theo dõi tuổi thọ của 22.000 phụ nữ sau mãn kinh để đưa ra kết luận.

Dữ liệu gốc, được thu thập hàng năm từ năm 1993 được sử dụng để điều tra các yếu tố nguy cơ chính của các bệnh mạn tính ở phụ nữ.

Những phụ nữ trong nghiên cứu có mẹ sống tới 90 tuổi cũng có tỷ lệ cao hơn tốt nghiệp đại học, lập gia đình và có thu nhập cao, tập luyện thường xuyên cùng với chế độ ăn uống lành mạnh.

Tiến sĩ Shadyab cho biết: “Kết quả của chúng tôi cho thấy những phụ nữ này không chỉ sống đến tuổi 90, mà còn sống khỏe mạnh nhờ tránh được những bệnh lớn”.

“Họ có khả năng sống độc lập và có thể tự thực hiện các hoạt động hàng ngày như tắm, đi bộ, leo cầu thang hoặc tham gia sở thích mà họ yêu thích, như chơi gôn mà không gặp trở ngại nào”.

Tiến sĩ Shadyab cho rằng cần có thêm thử nghiệm để giải thích mối liên quan vì hiện tại các nhà nghiên cứu chỉ có thể suy đoán về lý do đằng sau nó.

Ông nói thêm: “Mặc dù vậy, nghiên cứu này đã nêu bật tầm quan trọng của lối sống lành mạnh từ thế hệ cha mẹ lan tỏa sang con cái.

Một số thói quen sống nhất định (như áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục nhiều hơn) có thể giúp các thế hệ cha mẹ và con cái đạt tuổi thọ cao”.

Đi bộ nhanh có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ?

Nghiên cứu cho thấy những người lớn tuổi đi bộ nhanh có thể giảm một nửa nguy cơ tử vong vì đau tim hoặc đột quỵ so với những người đi chậm hơn.

Ở những người từ trên 30 tuổi, đi bộ với tốc độ nhanh hoặc trung bình có thể giảm 20% nguy cơ tử vong vì bất cứ nguyên nhân nào trong thời gian 15 năm tới.

Mặc dù đi bộ nhanh giúp cải thiện sức khỏe tim mạch ở mọi người ở mọi lứa tuổi, nó có tác dụng lớn nhất ở những người trên 60 tuổi.