Thông qua cách mà hệ sinh thái biến chuyển sau khi con người đột ngột biến mất khỏi thế giới, chúng ta sẽ nhận ra con người đang đối xử với Trái đất như thế nào.

h
Có thể trong năm đầu tiên, các loài động vật trong rừng chưa kéo hẳn xuống khu vực đô thị, nhưng rồi chúng cũng sẽ xuất hiện - vấn đề chỉ là thời gian. Ảnh: Boris SV/Moment via Getty Images

Bạn đã bao giờ tự hỏi thế giới sẽ như thế nào nếu con người đột nhiên biến mất?

Điều gì sẽ xảy ra với tất cả những đồ đạc của chúng ta? Nhà cửa, trường học, khu dân cư, thành phố của chúng ta sẽ ra sao? Ai sẽ cho chó ăn? Ai sẽ cắt cỏ? Mặc dù đây là một chủ đề quen thuộc trong các bộ phim, chương trình truyền hình và sách về đề tài tận thế, nhưng sự kết thúc của loài người vẫn là một điều kỳ lạ đáng để chúng ta suy ngẫm.

“Là một người nghiên cứu về thiết kế đô thị, đôi khi công việc của tôi là nghĩ về những viễn cảnh như vậy", PGS Carlton Basmajian (Đại học Bang Iowa) cho biết.

Theo ông, “nếu con người biến mất khỏi thế giới và bạn có thể quay lại Trái đất để xem điều gì đã xảy ra một năm sau đó, điều đầu tiên bạn chú ý sẽ không phải là những gì mà bạn nhìn thấy - mà đó sẽ là những gì mà bạn nghe thấy”.

Cả thế giới chìm trong tĩnh lặng. Và bạn sẽ nhận ra con người đã gây ô nhiễm âm thanh đến mức nào. Tiếng động ầm ĩ từ các công trường xây dựng. Tiếng còi xe vang lên khắp các nẻo đường. Tiếng trò chuyện, hát hò huyên náo. Tất cả những tiếng ồn đó sẽ mất đi.

Tiếp đó, bạn sẽ nhận thấy sau một năm vắng bóng người, bầu trời sẽ xanh hơn, không khí trong lành hơn. Gió và mưa sẽ làm sạch bề mặt Trái đất; tất cả khói và bụi mà con người tạo ra đều biến mất.

Ngôi nhà phủ bụi

Hãy tưởng tượng ngôi nhà của bạn sẽ trông thế nào sau một năm không có bàn tay con người chăm sóc. Sẽ không có một giọt nước nào chảy ra từ vòi. Hệ thống nước yêu cầu bơm liên tục, nếu không có ai ở cơ sở cung cấp nước công cộng để quản lý các máy bơm nước thì nguồn nước sẽ bị cắt. Tất nhiên vẫn còn một lượng nước nhất định trong đường ống, nhưng khi đợt lạnh đầu tiên kéo đến, thời tiết lạnh giá sẽ đóng băng nước trong đường ống và làm vỡ đường ống.

Ngoài ra, căn nhà sẽ không có điện. Các nhà máy điện sẽ ngừng hoạt động vì không có ai giám sát và duy trì nguồn cung cấp nhiên liệu. Vì vậy, ngôi nhà của bạn sẽ tối om, không có đèn; TV, điện thoại hay máy tính cũng đều ngừng hoạt động.

Toàn bộ căn nhà đều phủ bụi. “Trên thực tế, luôn có bụi tồn tại trong không khí, nhưng chúng ta không nhận thấy điều đó vì hệ thống điều hòa không khí và máy sưởi của chúng ta thổi không khí ra xung quanh. Và khi bạn di chuyển trong nhà, bạn cũng khiến bụi bay lơ lửng theo. Nhưng một khi tất cả hoạt động sống, thiết bị dừng lại, bụi sẽ bám đầy mọi thứ”, PGS Basmajian mô tả.

Rất nhiều loại cây mà bạn chưa từng thấy trước đây sẽ bén rễ trong sân nhà bạn. Mỗi khi một hạt giống rơi xuống từ cây, một cây non sẽ mọc lên. Sẽ chẳng có ai ở đó để bứng cây hay nhổ cỏ.

Trong khu phố của bạn, các sinh vật sẽ đi lang thang khắp chốn. Đầu tiên là những con vật nhỏ như chuột nhắt, chuột chũi, gấu trúc, chồn hôi, cáo và hải ly. Sau đó là hươu, nai, chó sói và thỉnh thoảng là gấu. Có thể trong năm đầu tiên, các loài động vật trong rừng chưa kéo hẳn xuống khu vực đô thị, nhưng rồi chúng cũng sẽ xuất hiện - vấn đề chỉ là thời gian.

Không có đèn điện, không còn ô nhiễm ánh sáng, nhịp sống của thế giới tự nhiên sẽ trở lại. Ánh sáng duy nhất sẽ là từ Mặt trời, Mặt trăng và các vì sao. Những sinh vật sống trong đêm sẽ cảm thấy thoải mái và an toàn khi chúng tìm lại được bầu trời đêm của chúng.

Đường phố hoang tàn

Không dễ để đánh giá sự thay đổi của những thứ bằng bê tông như đường xá, đường cao tốc, cầu và các tòa nhà, chỉ sau một năm.

Để nhìn thấy sự thay đổi rõ ràng hơn, chúng ta nên quay lại thế giới sau một thập kỷ. Khi ấy, những vết nứt sẽ xuất hiện, các cây nhỏ đâm xuyên qua các đường nứt vỡ. Điều này xảy ra vì Trái đất không ngừng chuyển động gây ra áp lực, từ đó hình thành nên các vết nứt. Cuối cùng, những con đường sẽ bị nứt nhiều đến mức chúng trông giống như lớp kính vỡ vụn, và thậm chí cả cây cối cũng sẽ mọc xuyên qua chúng. Những cây cầu có chân kim loại sẽ dần rỉ sét. Các dầm và bu lông giữ các cây cầu cũng sẽ hoen gỉ.

g
Những con đường sẽ bắt đầu nứt ra. Ảnh: Armastas/iStock via Getty Images Plus

Các con đập và con đê mà loài người đã xây dựng trên các con sông và dòng suối trên thế giới sẽ bị xói mòn. Các trang trại sẽ trở lại với quy luật tự nhiên: các loại thực vật chúng ta thường tiêu thụ sẽ bắt đầu biến mất. Không còn nhiều ngô, khoai tây hay cà chua nữa.

Động vật trang trại sẽ là miếng mồi ngon cho gấu, chó sói và báo đốm. Vậy còn vật nuôi? Những con mèo sẽ trở thành thú hoang - nghĩa là chúng sẽ trở nên hoang dã, mặc dù nhiều con sẽ bị những con vật lớn hơn săn đuổi. Tương tự như mèo, hầu hết chó nhà sẽ không thể sống sót.

Trong một nghìn năm nữa, khi trở lại, bạn vẫn sẽ mơ hồ nhận ra thế giới mà mình từng sống. Một số thứ sẽ vẫn còn - điều này phụ thuộc vào vật liệu mà chúng được tạo ra, và khí hậu của khu vực. Một tòa nhà chung cư, một rạp chiếu phim, hoặc một trung tâm mua sắm đổ nát sẽ trở thành biểu tượng cho một nền văn minh đã mất. Dù Đế chế La Mã đã sụp đổ hơn 1.500 năm trước, nhưng bạn vẫn có thể thấy một số di tích khảo cổ cho đến tận ngày nay .

“Việc con người đột ngột biến mất khỏi thế giới sẽ tiết lộ điều gì đó về cách chúng ta đối xử với Trái đất”, PGS Basmajian nhận định. Con người chỉ là một phần trong Trái đất, nhưng chúng ta đang gây ra những tác động vô cùng khủng khiếp lên hệ sinh thái: ô nhiễm âm thanh, ô nhiễm ánh sáng, bê tông hóa, thu hẹp môi trường sống của động vật hoang dã.

Nguồn: