Với niềm đam mê cháy bỏng, giới mộ điệu cá cảnh thượng lưu luôn sẵn sàng bỏ ra hàng chục, thậm chí là hàng trăm ngàn USD để được sở hữu một chú cá “độc”, lạ và đẹp mắt. Dưới đây là 10 loài cá vùng nhiệt đới đắt nhất trên thế giới.

1. Platinum Arowana – 400.000 USD
Platinum Arowana chính là cá rồng bị bạch tạng. Do một số đột biến đặc biệt khiến màu sắc trên cơ thể của chúng chuyển sang một màu trắng toát. Trên thế giới, có rất nhiều loại cá rồng đẹp mắt khác nhau. Trong đó, cá rồng bạc là loại rẻ nhất, tiếp đến là cá rồng màu xanh, cá rồng màu đỏ và cá rồng Australia. Trong tự nhiên, chúng sinh sống chủ yếu ở Nam Mỹ, Đông Nam Á, châu Phi.
Trong điều kiện nuôi nhốt, cá rồng bạch tạng có thể đạt kích thước 90cm và sống được hơn 50 năm. Tuy nhiên, để sở hữu một con Platinum Arowana, các bạn cần phải bỏ ra số tiền 400.000 USD. Do đó, dù mang vẻ đẹp “tuyệt đỉnh”, nhưng không phải ai cũng sẵn sàng bỏ cả gia tài để mua loài cá này về nuôi.
2. Freshwater Polka Dot Stingray – 100.000 USD
Freshwater Polka Dot Stingray hay còn được gọi với cái tên, cá đuối nước ngọt Polka Dot là một trong số các loài cá kỳ lạ nhất sinh sống trên Trái Đất. Điểm nổi bật của chúng nằm ở những đốm trắng trên cơ thể, cộng thêm một dạng biến đổi gen ở phần đầu khiến nó có hình chữ U thay vì hình tròn.
Ngoài ra, chúng rất khó sống trong điều kiện nuôi nhốt, bởi cần phải có những kỹ thuật cho ăn đặc biệt, Freshwater Polka Dot Stingray mới tồn tại được. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nó đã được trưng bày tại Đài Loan (Trung Quốc) và trở thành loài cá cảnh đắt nhất ở nơi đây với giá bán lên đến 100.000 USD/con.
3. Peppermint Angelfish – 30.000
Từ trước đến nay, Peppermint Angelfish có thể được xem là loài cá cảnh hiếm nhất từng được con người nuôi. Tính đến năm 2012, chỉ có 1 con được trưng bày trưng bày trong “Thuỷ cung” Waikiki Aquarium (Mỹ). Được biết, chú cá này bị bắt bởi một đoàn nghiên cứu đại dương thuộc viện Smithsonian.
Điểm nổi bật của Peppermint Angelfish chính là các sọc đỏ và trắng xen kẽ trên cơ thể của nó. Ngoài ra, loài cá này sinh sống ở rất sâu nên việc tìm bắt được nó cần phải có các thợ lặn chuyên nghiệp với những thiết bị chuyên dụng. Do đó, giá của chúng được đẩy lên tới con số 30.000 USD/con.
4. Bladefin Basslet - 10.000 USD
Có lẽ, khi mới thấy một chú cá Bladefin Basslet bạn sẽ không thể tin được chúng lại có giá lên đến 10.000 USD/con. Bởi vì, loài cá này có kích thước rất nhỏ bé khi con lớn nhất cũng chỉ dài khoảng 4cm. Tuy nhiên, vẻ đẹp của nó lại khiến giới thượng lưu sẵn sàng chi mạnh tay để có được một chú đem về làm cảnh.
Với màu cam và trắng xem kẽ trên cơ thể, cộng thêm chiếc vây giống như một cái sừng nhỏ trên lưng, cá Bladefin Basslet luôn khiến rất nhiều người phải trầm trồ khen ngợi vẻ đẹp của chúng.
5. Golden Basslet – 8000 USD
Golden Basslet là loài nhỏ nhất trong họ cá mú. Chúng sinh sống chủ yếu ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Mặc dù có khả năng thích nghi, sinh trưởng tốt trong điều kiện nuôi nhốt, song rất khó để bắt được một chú cá loại này. Bởi vì, chúng thường ẩn nấp rất sâu dưới đáy biển.
Tuy nhiên, màu sắc óng ả của Golden Basslet lại khiến rất nhiều người muốn có được một chú để tăng thêm vẻ đẹp cho bể cá cảnh của mình. Do đó, chúng có giá rất “cắt cổ” khi mỗi con được bán với số tiền lên đến 8000 USD.
6. Neptune Grouper – 6000 USD
Cá Neptune Grouper còn được gọi với cái tên khác là cá mú Neptune là một trong số loài cá hiếm nhất trên thế giới. Ngoài ra, chúng còn sinh sống ở rất sâu, nên việc bắt được một con là vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, loài cá này lại sở hữu màu sắc vô cùng kỳ lạ với việc có thể thay đổi từ màu vàng cam thành màu hồng rực rỡ trong thời gian trưởng thành.
Vì vậy, giá của loài này được đẩy lên tới con số 6000 USD/con. Thế nhưng, các cửa hàng bán cá cảnh không phải lúc nào cũng có sẵn, bởi cá Neptune Grouper cực kỳ hiếm và khó săn bắt.
7. Australia Flathead Perch - 5000 USD
Australia Flathead Perch - Cá Perch đầu dẹt Australia là một trong những loài cá nhanh nhẹn nhất sinh sống ở biển Australia. Phần lớn thời gian trong ngày, chúng luôn ẩn nấp rất sâu tại các dải đá ngầm, san hô và chỉ ra ngoài khi kiếm ăn. Vì vậy việc bắt sống được 1 chú cá này là cực kỳ khó khăn.
Tuy nhiên, màu sắc sống động của chúng với điểm nhấn là chấm đen giống con mắt giả ở đuôi cùng các sọc đỏ trắng đã khiến rất nhiều giới thượng lưu ưa chuộng. Do đó, họ sẵn sàng bỏ ra cái giá 5000 USD để sở hữu 1 con Australia Flathead Perch để tăng vẻ đẹp cho bể cá cảnh nhà mình.
8. Wrought Iron Butterflyfish – 2700 USD
Wrought Iron Butterflyfish hay còn gọi là cá bướm Wrought Iron, sinh sống chủ yếu ở ngoài khơi vùng biển của Nhật Bản. Đây là loài cá lớn nhất trong họ cá bướm khi chiều dài của chúng có thể lên đến 15cm. Do rất khó để bắt được loài này vì số lượng của chúng rất ít, nên giá mỗi con có thể lên đến 2700 USD.
9. Clarion Angelfish - 2500 USD
Clarion Angelfish hay còn được gọi với cái tên cá Thiên thần Clarion là loài cá khá đặc biệt khi tên của chúng được đặt theo tên của một trong những hòn đảo đẹp nhất ngoài khơi Thái Bình Dương. Loài này sinh sống chủ yếu ở vùng biển Mexico mà một số ít ở quần đảo Revillagigedo.
Cách đây khoảng 30 năm, loài cá có màu sắc tuyệt đẹp này đã được con người nuôi làm cảnh. Tuy nhiên, cho đến hiện nay, nếu muốn nuôi và buôn bán loài cá này thì cần phải có giấy phép của chính phủ Mexico. Chính vì vậy, giá của Clarion Angelfish được đẩy lên rất cao với số tiền lên đến 2500 USD/con.

10. Candy Basslet - 1000 USD
Candy Basslet là một trong những loài cá có màu sắc đẹp nhất trong tất cả các loài cá biển. Chúng sinh sống chủ yếu tại vùng biển Caribe và nhiều nhất ở ngoài khơi Curacao. Tuy rất khó để có thể bắt được 1 con Candy Basslet trong tự nhiên vì chúng có tài ẩn nấp trong các rạng san hộ rất tốt, nhưng hiện nay, loài này đã được nhân giống thành công trong điều kiện nuôi nhốt. Thế nhưng, giá của một chú cá cảnh xinh đẹp này cũng chẳng phải thuộc hàng bình dân khi nó lên đến 1000 USD/con.