Tàu San José chở đầy vàng, bạc và ngọc lục bảo trị giá khoảng 17 tỷ USD bị quân Anh đánh chìm cách đây 310 năm ở biển Caribe.

REMUS 6000 chụp xác tàu San José trong chuyến thăm dò năm 2015. Ảnh: AP.

REMUS 6000 chụp xác tàu San José trong chuyến thăm dò năm 2015. Ảnh: AP.

Sau khi nằm dưới đáy biển 310 năm, tàu San José cuối cùng đã được nhận dạng chính thức nhờ phân tích những khẩu súng thần công bằng đồng đặc biệt chìm cùng con tàu, Live Science hôm qua đưa tin. Năm 1708, San José, chiến thuyền Tây Ban Nha chở đầy vàng bạc và ngọc lục bảo đắm trong trận chiến dữ dội với quân Anh trên biển Caribe.

Các khẩu súng thần công bằng đồng vẫn còn hình khắc cá heo dùng để trang trí, theo ghi chép của REMUS 6000, phương tiện không người lái dưới nước (AUV) từng tới cách xác tàu 9,1 m, theo Viện Hải dương học Woods Hole (WHOI). Dù WHOI đã biết những chi tiết này từ năm 2015, gần đây các cơ quan liên kết gồm Maritime Archaeology Consultants (MAC), Switzerland AG và chính phủ Colombia, mới cho phép nhóm nghiên cứu công bố kết quả thám hiểm.

Tàu San José trang bị 62 khẩu súng nhưng vẫn kém xa quân Anh. Đội tàu chiến hộ tống San José và kho báu trên tàu trong phần lớn chuyến đi từ Thế giới mới tới châu Âu hàng năm. Trên thực tế, khi đắm, tàu San José đang chở kho báu đào ở Peru với giá trị ngày nay vào khoảng 4 - 17 tỷ USD. Theo dự kiến, số của cải này sẽ được dùng để duy trì chiến tranh kế vị Tây Ban Nha, cuộc xung đột trong đó Tây Ban Nha và Pháp chống lại nước Anh.

Tuy nhiên, năm 1708, đội tàu chiến hộ tống bị chậm trễ và chỉ huy người Tây Ban Nha, đô đốc José Fernandez de Santillan, bá tước Casa Alegre, quyết định vẫn ra khơi. Đó là một sai lầm lớn. Bốn tàu Anh bao vây San José và thủy thủ đoàn hơn 500 người. Sau trận chiến đẫm máu, tàu San José bốc cháy và chìm xuống đáy đại dương.

Các thợ săn kho báu và nhà khảo cổ cố gắng xác định vị trí của con tàu sau đó. Mục tiêu này hoàn thành vào ngày 27/11/2015 khi đoàn khoa học quốc tế tìm thấy một xác tàu đắm ở độ sâu 600 m ngoài khơi bán đảo Barú khi làm việc trên tàu nghiên cứu ARC Malpelo của Hải quân Colombia.

Lúc đó, cả đoàn chưa rõ xác tàu có phải là tàu San José hay không. Do đó, năm 2015, WHOI đưa REMUS 6000 xuống nước để quan sát kỹ hơn. "REMUS 6000 là công cụ lý tưởng bởi nó có thể thực hiện nhiệm vụ trong thời gian dài ở vùng biển rộng", Mike Purcell, kỹ sư WHOI kiêm trưởng đoàn thám hiểm, cho biết.

Ghi chép của REMUS 6000 cho thấy xác tàu bị trầm tích bao phủ một phần. Hình khắc trang trí trên các khẩu súng thần công cho phép Roger Dooley, nhà khảo cổ học hàng hải ở MAC, xác nhận đây đúng là tàu San José.