Hoa linh lan (lan chuông) là loài hoa thường nở vào cuối Xuân và hoa có mùi thơm nhẹ. Nó không ít lần nằm trong top 10 loài hoa đẹp nhất thế giới.

Hoa linh lan có danh pháp khoa học là Convallaria majalis. Loài hoa này có nguồn gốc trong khu vực ôn đới mát của Bắc bán cầu tại châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ.
Hoa linh lan có danh pháp khoa học là Convallaria majalis. Loài hoa này có nguồn gốc trong khu vực ôn đới mát tại châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ.


Lan chuông là loài cây thân thảo sống lâu năm có khả năng tạo thành các cụm dày dặc nhờ loang rộng theo các rễ ngầm dưới mặt đất gọi là thân rễ. Các thân rễ này tạo ra rất nhiều chồi mỗi mùa Xuân.
Lan chuông là loài cây thân thảo sống lâu năm.


Thân cây cao tới 15 - 30cm, với hai lá dài 10 - 25cm và cành hoa bao gồm 5 - 15 hoa trên đỉnh ngọn thân cây. Hoa có màu trắng (ít khi hồng), hình chuông, đường kính 5 - 10mm, có mùi thơm ngọt; nở hoa về cuối mùa Xuân. Quả của nó là loại quả mọng màu đỏ, nhỏ với đường kính 5 - 7mm.
Thân cây cao từ 15 - 30cm, với hai lá dài 10 - 25cm, cành hoa bao gồm 5 - 15 bông trên đỉnh ngọn thân cây. Hoa có màu trắng hoặc hồng (hiếm khi hồng), hình chuông, có đường kính 5 - 10mm, mùi thơm ngọt ngào. Hoa thường nở về cuối mùa Xuân.

Hoa linh lan là loại cây cảnh trồng phổ biến trong vườn vì các hoa có mùi thơm và vẻ đẹp của nó.
Hoa linh lan là loại cây cảnh trồng phổ biến trong vườn.

Lá và hoa linh lan chứa các glycozit như Convallimarin, Convallarin có tác dụng tim mạch và được sử dụng trong y học trong nhiều thế kỷ. Với các đơn thuốc quá liều nó có thể gây ngộ độc; các loài vật nuôi và trẻ em có thể bị thương tổn khi ăn phải linh lan.
Lá và hoa linh lan chứa các glycozit như Convallimarin, Convallarin có tác dụng trị các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, nếu dùng quá liều nó có thể gây ngộ độc. Các loài vật nuôi và trẻ em có thể bị thương tổn khi ăn phải linh lan.

Hoa này trong tiếng Anh còn được gọi là Our Lady's tears (Nước mắt của Mẹ).
Trong tiếng Anh, hoa này còn được gọi là Our Lady's tears (nước mắt của mẹ).

Theo một truyền thuyết, từ những giọt nước mắt của Eva rơi xuống, khi bị đuổi ra khỏi thiên đàng, đã trở thành hoa linh lan.
Theo một truyền thuyết, những giọt nước mắt của Eva rơi xuống khi bị đuổi ra khỏi thiên đàng, đã trở thành hoa linh lan.

Một thuyết khác cho rằng linh lan xuất hiện từ những giọt nước mắt của Đức Mẹ đồng trinh Mary khi chúa Jesus bị đóng đinh câu rút.
Một thuyết khác cho rằng, linh lan xuất hiện từ những giọt nước mắt của Đức Mẹ đồng trinh Mary khi chúa Jesus bị đóng đinh câu rút.

Theo một truyền thuyết khác, hoa linh lan cũng đã xuất hiện từ máu của Thánh Leonard trong trận chiến của ông với con rồng. Các tên gọi khác trong tiếng Anh là May Lily (huệ tháng Năm), May Bells (hoa chuông tháng Năm), Lily Constancy (huệ chung thủy), Ladder-to-Heaven (thang tới thiên đường), Male Lily and Muguet…
Theo một truyền thuyết khác, hoa linh lan cũng đã xuất hiện từ máu của Thánh Leonard trong trận chiến của ông với con rồng.

Theo truyền thống, hoa linh lan được bán tại Pháp trên các đường phố vào ngày 1/5 và được tặng cho nhau như một thứ đem lại may mắn.
Theo truyền thống, hoa linh lan được bán trên các đường phố tại Pháp trên vào ngày 1/5 và được tặng cho nhau như một thứ đem lại may mắn.

Kể từ năm 1982, hoa linh lan là quốc hoa của Phần Lan.
Kể từ năm 1982, hoa linh lan là quốc hoa của Phần Lan.

Loài hoa này cũng có giá cả rất đắt đỏ.
Loài hoa này cũng có giá cả rất đắt đỏ.