Tháng 12/2017, một nhóm nghiên cứu bao gồm các chuyên gia tới từ Mỹ và Úc, do Jenne Jambeck – một kỹ sư môi trường tại Đại học Georgia (Mỹ) – dẫn đầu, đã phân tích lượng rác thải nhựa (plastic) bình quân tại các đại dương trên khắp thế giới.


Kết quả cho thấy, Trung Quốc và Indonesia chính là hai nước xả rác thải nhựa như chai lọ, bao bì và các loại rác khác lớn nhất, làm tắc nghẽn nhiều tuyến đường biển toàn cầu. Hai quốc gia này, cùng với nhau chiếm hơn 1/3 tổng lượng rác thải, vụn nhựa tại các nguồn nước của thế giới – theo thông tin từ Tạp chí Phố Wall.

Số liệu của năm 2010 cũng chỉ rõ, Trung Quốc thải ra tới 8,8 triệu tấn rác thải nhựa [không được kiểm soát, xử lý] ra đại dương, trong khi Indonesia là 3,2 triệu tấn. Nước Mỹ cũng phải chịu trách nhiệm về việc làm ô nhiễm nguồn nước do rác thải nhựa, nhưng thấp hơn nhiều so với Trung Quốc – mỗi năm chỉ có khoảng 0,3 triệu tấn rác thải nhựa lênh đênh trên biển tới từ Mỹ. Việt Nam xếp thứ tư trong bảng xếp hạng này với 1,8 triệu tấn rác thải nhựa mỗi năm.