Hình ảnh xe chở rác là một phần của cuộc sống đô thị, nhưng cũng khiến nhiều người cảm thấy không thoải mái. Tuy nhiên, du khách đến với Trung tâm Kinh doanh Quốc tế Songdo ở Hàn Quốc sẽ nhanh chóng nhận thấy, nơi đây không hề có xe thu gom rác đi lại trên phố.

Điều này có được là nhờ dự án phát triển bất động sản tư nhân, mong muốn xây dựng một thành phố thông minh, rộng khoảng 600 hecta, trên nền đất khai hoang, nơi có hệ thống thu gom rác thải bằng ống khí nén. Bất cứ thứ rác nào được ném vào thùng ở trong nhà hay trên đường, đều được chuyển trực tiếp tới một cơ sở phân loại và xử lý trung tâm, nơi rác được tái chế hoặc đốt.

Trung tâm Kinh doanh Quốc tế Songdo của Hàn Quốc, nơi không có xe thu gom rác.

Nhờ hệ thống thu gom rác thải hiệu quả và tiện lợi - tự động phân loại chất thải đi vào, và theo báo cáo chỉ cần 7 hệ thống như vậy vận hành – Songdo dự kiến sẽ đạt tỷ lệ tái chế rác thải khoảng 76% vào năm 2020. Trong khi Seoul chỉ đạt mức 46% lượng rác thải được tái chế trong năm 2013, và kỳ vọng tăng lên 66% vào năm 2030.

Hạ tầng quản lý rác thải và nén khí tự động của Songdo, được trợ giúp bởi hệ thống mạng dữ liệu tốc độ cao, và chỉ là một trong nhiều tính năng của dự án được đầu tư tới 40 tỷ USD này, với danh hiệu thành phố thông minh nhất thế giới, cũng như một trong những nơi phát triển bền vững nhất.

Các tính năng thông minh khác bên trong Songdo - được phát triển bởi liên danh giữa thành phố Incheon (Hàn Quốc), Công ty Gale International ở New York, Tập đoàn POSCO (Hàn Quốc) và khối Bất động sản của Morgan Stanley - bao gồm nhiều trạm sạc xe điện, các dịch vụ kiểm soát giao thông bằng cảm biến, và hệ thống giám sát an ninh toàn thành phố để đảm bảo an toàn cho công dân.

Mặc dù vẫn đang được xây dựng, hiện đã có khoảng 40.000 dân cư, 2.600 doanh nghiệp và một số cơ quan Liên Hợp Quốc tại Songdo. Đến khi hoàn thành vào năm 2020, nơi đây dự kiến sẽ có khoảng 65.000 người.