Các nhà khảo cổ sử dụng máy bay không người lái đã phát hiện hơn 25 hình vẽ khổng lồ trên mặt đất (geoglyph) tại một dải sa mạc ven biển ở miền nam Peru, gần khu vực có các đường kẻ Nazca nổi tiếng trên cao nguyên Nazca.

Hình vẽ khổng lồ ở Palpacó thể quan sát từ mặtđất. Nguồn: G.Bautista

“Hầu hết geoglyph mới được tìm thấy tại thị trấn Palpa, trong đó bao gồm hình ảnh của một con cá voi sát thủ và phụ nữ nhảy múa, dường như là tác phẩm của người Paracas cổ đại từ cách đây hơn 2.000 năm”, Johny Isla, nhà khảo cổ đứng đầu công tác bảo tồn của Bộ văn hóa trong khu vực, cho biết. Không giống như các đường kẻ Nazca chỉ có thể quan sát trên cao bằng máy bay, các hình vẽ khổng lồ tại thị trấn Palpa được chạm khắc vào sườn đồi nên có thể nhìn thấy từ dưới mặt đất.

Theo Bộ Văn hóa Peru, những hình vẽ khổng lồ trên mặt đất được tạo ra bởi nền văn hóa Nazca và Paracas có thể giúp giới khoa học tìm hiểu thêm về lịch sử của Peru thời kỳ tiền Columbus. Tuy nhiên, chúng vẫn luôn là điều bí ẩn đối với các nhà khảo cổ học, bởi vì không ai biết lý do cũng như cách thức chúng được tạo ra.