Các nhà khảo cổ học Mexico vừa tìm thấy một ngôi mộ tập thể 2.400 tuổi mai táng theo nghi thức người Maya, trang tin Dailymail.co.uk (DM) ngày 30/1 cập nhật. 10 xác chết này được tìm thấy ở miền Mexico City, thì tất cả đều bị tổn thương ở đầu.

Khu vực tìm thấy ngôi mộ 2.400 tuổi

Theo DM, trong số 10 xác chết này được tìm thấy ở miền Mexico City, thì tất cả đều bị tổn thương ở đầu và răng, đặc biệt hơn là cùng đặt theo hình dạng xoắn ốc kỳ lạ, trong số này có hai là phụ nữ, một của đàn ông, số còn lại vẫn chưa xác định được giới tính. Các nhà khảo cổ tin rằng, rất có thể đây là nghi thức mai táng của người Maya ở Mexico với niềm tin cho rằng sau khi chết linh hồn của họ sẽ bị đánh cắp.

Qua nghiên cứu sơ bộ, các chuyên gia ở Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico (INAH) cho hay, đây là những người định cư sớm nhất tại khu vực gần thành phố Mexico City, Mexico City hay Đặc khu Liên bang, là thủ đô của Mêhicô, đô thị lớn nhất châu Mỹ, đông dân thứ 3 thế giới sau Seoul và Tokyo. Các nhà khảo cổ hy vọng khám phá nói trên có thể giúp khoa học làm sáng tỏ về nền văn minh Maya và các nền văn minh trong khu vực, đặc biệt là các nghi lễ chôn cất thần bí ẩn của các tộc người này.

Cũng qua nghiên cứu, hầm mộ được phát hiện tại Tlalpan, trên nền của trường Đại học Hoàng gia và Giáo hoàng Mexico (UoC), tất cả đều bị tổn thương đầu và răng. Mộ nằm ở độ sâu 1,5 mét dưới nền nhà thuộc khu diễn thuyết của UoC.

09-48-54_1
Ngôi mộ 10 thi thể được mai táng theo nghi thức của người Maya

Theo Jimena Rivera Escamilla trưởng nhóm nghiên cứu ở INAH, sau hơn 5 tháng khảo sát, các nhà khảo cổ đã phát hiện hơn 20 ngôi mộ lạ tại khu vực. Ngoài 10 bộ xương nói trên các nhà khảo cổ còn phát hiện thấy một chiếc giếng có đường kính rộng từ 1,2 m đến 2,3 m ở gần khu vực. Tám bộ xương được cho là của những người trẻ tuổi, 2 đứa trẻ từ vài tháng đến 5 tuổi.

Xương của 10 người này được xếp gọn ghẽ trong một vòng tròn với đường kính khoảng 2 mét. Rất có thể những người quá cố đã được chôn theo kiểu "tương tác", cơ thể "liên kết" với nhau. Ví dụ, xương cánh tay một người lại nằm dưới xương sống của người khác, có niên đại vào giai đoạn từ 900 TCN - 900 AD, tại nơi được xem là nơi có nền văn minh phát triển cực thịnh mà người ta giả định là của người Zapotec, tức nền văn minh cách đây chừng 2.300 năm , mang những nét đặc trưng tương tự với nền văn minh Maya, Totonac và Teotihuancan.