Nhóm các nhà khoa học Mỹ, Úc và Indonesia đã phát hiện loài khỉ lùn mới thuộc nhóm linh trưởng bậc thấp thông qua tiếng kêu của chúng khi tìm bạn.

Họ khỉ lùn Tarsiers được coi là nhóm trung gian giữa loài vượn cáo (lat. Lemuriformes) và khỉ. Chúng là những động vật nhỏ sống về đêm trên cây. Cặp mắt to kỷ lục trong số tất cả các động vật có vú là một đặc điểm nổi bật của loài Tarsiers (theo tỷ lệ kích thước của mắt và cơ thể). Giống như cú, Tarsiers có khả năng quay đầu hơn 1800. Trên đầu ngón tay của bàn tay và bàn chân Tarsiers có những giác mút để bám cành cây. Xương ngón chân và xương bàn chân thon dài cho phép chúng thực hiện những cú nhảy xa, vượt khoảng cách gấp 40 lần chiều dài của cơ thể, và phần cuối đuôi có tua lông để giữ thăng bằng trong chuyến bay.

Tarsius Niemitzi. Ảnh: Stephen D. Nash

Tarsiers chỉ sống trên một số đảo của Indonesia và Philippines. Trước đây đã ghi nhận được một vài loài Tarsiers. Nhưng trong những năm 1980, một số nhà nghiên cứu đã ghi nhận sự khác biệt đáng kể trong tiếng kêu tìm bạn của Tarsiers. Vào năm 2004, M. Schekelle và S. Leksono đã đề xuất rằng trong số các loài Tarsiers có thể có tới mười sáu mã âm thanh giao tiếp, tức là trùng khớp về ngoại hình, nhưng khác nhau ở các dấu hiệu khác mang lại phiên bản sinh sản cách biệt. Thông thường, các mã âm thanh được tìm thấy giữa các loài chim. Họ kiểm tra sự hiện diện của các mã âm thanh bằng cách tái tạo trong tự nhiên các bản ghi âm tiếng kêu của động vật được tạo ra ở một khu vực khác và theo dõi phản ứng của đồng loại ở địa bàn. Nếu tín hiệu tìm bạn thu hút bạn tình khác giới thì sự khác biệt trong chúng không quá quan trọng và không ngăn cản động vật hình thành cặp để sinh sản. Nếu không, thì chúng ta đang đối mặt với hai loài khác nhau. Myron Shekelle của Đại học Western Washington và đồng nghiệp đã sử dụng phương pháp này để xác định loài.

Loài mới này có vẻ bề ngoài như nhiều loài khác, chỉ khác về tiếng kêu và còn bị cô lập về mặt địa lý so với đồng loại khác. Nó cư ngụ trên quần đảo Tongan - một quần đảo nhỏ ngoài khơi Sulawesi. Trọng lượng cơ thể của loài mới này là 104-110 gam ở con cái và 125-138 gam ở con đực; chiều dài đuôi là 245-261 mm (tương ứng với một số loài khác: Tarsius tarsier , T.fuscus , T.dentatus , T.Spectgurskyae và T. supriatnai). Các tác giả đã xác nhận tình trạng độc lập của loài mới bằng cách cô lập DNA ty thể của nó.

Loài này được đặt tên là Tarsius niemitzi để vinh danh nhà sinh vật học và nhân chủng học người Đức Karsten Nimitz, người vào năm 1991 đã thực hiện một chuyến thám hiểm đến Sulawesi để nghiên cứu về tarsiers và có chuyên khảo khoa học về những con vật này.

Nguồn: https://polit.ru/news/2019/11/06/ps_tarsius_niemitzi/