Thông tin về phát hiện này có thể cung cấp thêm bằng chứng cho thấy dường như con người đã đến Châu Mỹ từ lâu trước khi kết thúc Kỷ băng hà.

Vào năm 2011, một sinh viên từ Đại học Austral của Chile đã tìm thấy một dấu vết hoá thạch trong lớp than bùn cát tại một địa điểm đào ở Osorno, miền nam Chile.

Dấu chân được cho là của con người lâu đời nhất ở Chây Mỹ.
Dấu chân được cho là của con người lâu đời nhất ở Chây Mỹ.

Kể từ đó, tiến sĩ Karen Moreno là người đã cố gắng xác nhận xem đây có thực sự là dấu chân của con người hay không và xác định niên đại thực sự của nó.

Moreno đã cung cấp bằng chứng cho rằng dấu chân là của con người và phát hiện ra rằng nó đã 15.600 năm tuổi. Nếu thông tin này là chính xác thì đây có thể là dấu chân lâu đời nhất được biết đến ở bất kỳ đâu tại châu Mỹ và là bằng chứng lâu đời nhất về nơi ở của con người ở Nam Mỹ.

Tiến sĩ Moreno đã tiến hành 9 thí nghiệm để xác định lớp các trầm tích trong đó. Cô tìm thấy hình dạng phù hợp với bàn chân phải của một người đàn ông chân trần nặng 70 kg. Không có động vật Nam Mỹ nào tạo ra một bản in tương tự và Moreno hoài nghi hình dạng của dấu chân được hình thành do tình cờ.

Moreno gán dấu chân được phát hiện có thể liên quan đến người Hominipes Modernus, một phân loại được đưa ra cho các bản in.

Các bản in dấu vết chân cũng trông tương tự như dấu vết đã được tìm thấy ở Mexico và có niên đại ít nhất 40.000 năm.

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục tranh luận sau công bố của tiến sĩ Moreno và cần thêm bằng chứng để làm sáng tỏ.