Ánh sáng nhân tạo đang trở thành vấn đề nhức nhối ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ngoài lợi ích cho cuộc sống về đêm, ánh sáng nhân tạo cũng vô tình trở thành một thứ "ô nhiễm" mới mà mọi người không hề hay biết.

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy, ánh sáng nhân tạo ở các thành phố lớn là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới sự thay đổi trong đồng hồ sinh học của nhiều người, các chứng bệnh như trầm cảm hay rối loạn giấc ngủ. Nhưng còn một tác hại hữu hình lớn hơn thế khi có tới 80% người dân trên Trái Đất không hề biết cảm giác bầu trời đêm ra sao kể từ khi có ánh sáng nhân tạo.

Mới đây, tổ chức The Revelator đã thực hiện một phân tích về mức độ ô nhiễm ánh sáng trên toàn thế giới. Phân tích đã chỉ ra những thành phố lớn đang bị ảnh hưởng tồi tệ nhất bởi nạn ô nhiễm ánh sáng.

Những khu đô thị và thành phố trong danh sách chủ yếu là các quốc gia phát triển cho thấy, mức độ ô nhiễm ánh sáng trầm trọng và cao hơn rất nhiều so với trung bình của thế giới.

Các thành phố ô nhiễm ánh sáng nhất là những nơi có dân số đông và mật độ đô thị hóa cao. Nhưng tại nhiều nơi, mức độ ô nhiễm ánh sáng còn phụ thuộc vào địa lý và văn hóa. Ví dụ các thành phố ở vĩ độ cao, nơi mặt trời thường chiếu sáng ít hơn hay các vùng đất khô cằn, nơi mặt trời chiếu sáng cả ngày, hoạt động về đêm dường như diễn ra sôi nổi hơn.

Danh sách 10 khu đô thị sáng nhất so với mức trung bình toàn cầu:

10. Miami, Mỹ, sáng gấp 2,6 lần
9. Denver-Aurora, Mỹ, sáng gấp 2,7 lần
8. Mexico City, Mexico, sáng hơn 2,8 lần
7. Detroit, Mỹ, sáng gấp 2,9 lần
6. Buenos Aires, Argentina, sáng hơn 3,5 lần
5. Toronto, Canada, sáng gấp 3,6 lần
4. Chicago, Mỹ, sáng hơn 4,5 lần
3. Montréal, Canada, sáng hơn 4,8 lần
2. Riyadh, Saudi Arabia, sáng hơn 6,7 lần
1. Moscow, Nga, sáng hơn 8,1 lần

Danh sách 10 thành phố sáng nhất so với trung bình toàn cầu:

10. Tangier, Ma-rốc, sáng gấp 5,3 lần
9. Helsinki, Phần Lan, sáng hơn 5,9 lần
8. Medina, Ả Rập Xê-Út, sáng hơn gấp 6 lần
7. Kazan, Nga, sáng hơn 6,1 lần
6. Edmonton, Canada, sáng hơn 6,5 lần
5. Calgary, Canada, sáng hơn 6,6 lần
4. Kuwait City, Cô-oét, sáng gấp 7,0 lần
3. Chelyabinsk, Nga, sáng hơn 7 lần
2. Mecca, Ả Rập Xê-Út, sáng hơn 7,4 lần
1. Saint Petersburg, Nga, sáng hơn 8,1 lần

Ô nhiễm ánh sáng dường như không chỉ riêng một quốc gia nào. Tại Việt Nam, Đà Nẵng và Cần Thơ là hai thành phố có mức độ ô nhiễm ánh sáng lớn nhất. Mức độ sáng hơn trung bình toàn cầu lần lượt là 1,8 lần và 0,9 lần.