Kim tự tháp Ai Cập là một trong những công trình vĩ đại của nhân loại, nhưng có rất nhiều điều bất ngờ và thú vị về chúng mà không phải ai cũng biết.

1. Nhiều người tưởng chỉ Ai Cập mới có kim tự tháp, thực ra có rất nhiều công trình tương tự trên khắp thế giới. Trên thực tế, kim tự tháp lớn nhất thế giới nằm ở Mexico chứ không phải Ai Cập.

2. Ai Cập là nơi có nhiều kim tự tháp nhất thế giới, hiện tại là hơn 130 công trình.

3. Kim tự tháp cổ nhất Ai Cập đã hơn 4.500 tuổi.

4. Kim tự tháp Giza được làm từ hơn 2,3 triệu khối đá. Mỗi khối đá nặng từ 2 tới 30 tấn, một số nặng hơn 50 tấn.

Ba kim tự tháp Menkaure nằm thẳng hàng với ba ngôi sao tạo nên chòm sao Thắt lưng của Orion
Ba kim tự tháp Menkaure nằm thẳng hàng với ba ngôi sao tạo nên chòm sao Thắt lưng của Orion

5. Ba kim tự tháp Khufu, Khafre và Menkaure nằm thẳng hàng với ba ngôi sao tạo nên chòm sao Thắt lưng của Orion.

6. Đường đi xuống lòng kim tự tháp Giza hướng thẳng tới sao Bắc đẩu có tên Alpha Draconis.

7. Bên trong các kim tự tháp Ai Cập, nhiệt độ luôn ở mức ổn định khoảng 20 độ C.

8. Dù mọi người nghĩ chữ tượng hình là một phần không thể thiếu của các công trình Ai Cập cổ, trong kim tự tháp vĩ đại Giza hoàn toàn không có chữ tượng hình.

Chữ tượng hình thường gắn liền với các công trình Ai Cập cổ.
Chữ tượng hình thường gắn liền với các công trình Ai Cập cổ.

9. Ngày nay chúng ta có thể thấy các kim tự tháp có bề ngoài thô ráp, nhưng thực tế là ban đầu chúng được ốp một lớp đá vôi sáng bóng phản chiếu ánh sáng mặt trời như một tấm gương. Đó là lý do những người Ai Cập cổ mô tả kim tự tháp như là “Ikhet” hay “Ánh sáng rực rỡ”.

10. Kim tự tháp Giza quay mặt về đúng điểm Cực Bắc của Trái Đất. Đây cũng là công trình hướng về Cực Bắc chuẩn xác nhất hơn bất cứ công trình nào trên thế giới. Dù được xây dựng từ hàng ngàn năm trước, hướng của kim tự tháp Giza chỉ lệch điểm Cực Bắc 0,05 độ. Đó là do điểm Cực Bắc thay đổi theo thời gian, vào lúc Giza hoàn tất thì nó hướng đúng về điểm Cực Bắc.

11. Kim tự tháp Giza có các mặt hơi lõm vào, đây là kim tự tháp duy nhất có đặc điểm này. Bên trong kim tự tháp có “Phòng của nhà vua” với một chiếc rương bằng đá granit. Nhưng chiếc rương này quá lớn so với hành lang dẫn vào căn phòng, do đó nhiều người cho rằng có thể kim tự tháp Giza được xây dựng quanh chiếc rương này.

Kim tự tháp Giza và tượng Nhân Sư huyền thoại.
Kim tự tháp Giza và tượng Nhân Sư huyền thoại.

12. Ba kim tự tháp có cửa xoay ở lối ra vào là kim tự tháp Giza, kim tự tháp của Huni và kim tự tháp của Sneferu. Cả ba đều là thành viên của một dòng họ (con, cha và ông).

13. Cửa xoay ở kim tự tháp Giza cân bằng tốt tới mức dù nặng tới 20 tấn, người bên trong có thể dễ dàng mở ra bằng cách đẩy nhẹ. Tuy nghiên, khi đóng lại, cánh cửa khít đến nỗi bạn khó lòng nhận ra đó là cánh cửa.

14. Ước tính, kim tự tháp Giza nặng tới 5.955.000 tấn. Và trong số 7 kỳ quan của thế giới, kim tự tháp Giza là công trình duy nhất còn sừng sững trơ gan cùng tuế nguyệt.

Hoàn tất một kim tự tháp cần tới 200 năm.
Hoàn tất một kim tự tháp cần tới 200 năm.

15. Trung bình, mỗi kim tự tháp được hoàn tất trong khoảng 200 năm. Do đó, kim tự tháp mới bắt đầu được xây khi kim tự tháp trước chưa hoàn tất.

16. Cho tới khi tháp Eiffel hoàn tất vào năm 1889, kim tự tháp Giza là công trình cao nhất thế giới dù đã gần 4.500 năm tuổi.

17. Một trong những lý do khiến kim tự tháp tồn tại được tới ngày nay là do loại vữa được dùng để gắn kết các khối đá. Loại vữa này còn cứng và bền hơn bản thân đá được dùng, nhưng tới nay chúng ta vẫn chưa biết chính xác nguyên liệu người Ai Cập cổ đã dùng để tạo ra nó.