Cúc tần là một loài thực vật thường mọc hoang ở nhiều nơi ở nước ta. Rất ít người biết cây cúc tần có nhiều tác dụng chữa bệnh tuyệt vời.
Cây cúc tần còn được gọi là cúc từ bi, cần dầy lá, tần canh chua. Dây là cây bụi, lá gần giống hình bầu dục, toàn cây có lông tơ và mùi thơm. Cúc tần ra hoa quả từ tháng 2 đến tháng 6. (Nguồn Luongynguyenthihien).
Ở Việt Nam, cây cúc tần thường được trồng làm bờ rào ruộng vườn và nương rẫy. Trên thế giới, loài cây này phân bố ở Ấn Độ, Thái Lan, Lào, Malaysia và Trung Quốc. (Nguồn Vcmedia).
Cúc tần là cây ưa sáng và có thể chịu hạn tốt. Nó có vị hơi đắng, cay, mùi thơm, tính ấm. Trong cúc tần chứa vitamin C, các chất vô cơ, protein, sắt, lipid và một số thành phần khác. (Nguồn Baotonduoclieu).
Thân, lá và rễ của cây cúc tần được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh. Trong Đông y, cúc tần có công dụng tiêu độc, sát trùng, tiêu đờm, khắc phục chứng chán ăn và tốt cho hệ tiêu hóa. (Nguồn Thuvienphapluat).
Ở Ấn Độ, người ta cho rằng rễ và lá cúc tần giúp giải nhiệt, giảm sốt. Ở Trung Quốc, cúc tần được dùng chữa viêm hạch bạch huyết dạng lao cổ. Còn ở Thái Lan, nó được dùng ngoài trị bệnh về da, lá tươi được dùng trị bệnh trĩ. (Nguồn Ydvn).
Cây cúc tần rất dễ trồng và chăm sóc. Người ta trồng cúc tần bằng cành vào mùa xuân, mùa thu và thu hái vào mùa hè. (Nguồn Ihph).
Theo Kiến Thức