Loài nhện trên khắp thế giới có thể tiêu thụ khoảng 400 – 800 triệu tấn thức ăn mỗi năm, lớn hơn của toàn bộ nhân loại.

Ước mong sống trong một thế giới hoàn toàn không có nhện có thể sẽ không khả thi, bởi hành tinh của chúng ta khi đó sẽ xuất hiện rất nhiều loài bò trườn trên mặt đất, khoảng 400 - 800 triệu tấn côn trùng, bọ đuôi bật (springtail) và một số động vật không xương sống khác.

Tất cả nhện trên thế giới tiêu thụ khoảng 400 - 800 triệu tấn thức ăn mỗi năm. Ảnh: Thomas Shahan.
Tất cả nhện trên thế giới tiêu thụ khoảng 400 - 800 triệu tấn thức ăn mỗi năm. Ảnh: Thomas Shahan.

Những con số trên được trích từ một nghiên cứu công bố trên The Science of Nature, do các nhà khoa học tại Đại học Basel (Thụy Sĩ) và Đại học Lund (Thụy Điển) thực hiện, góp phần mang đến một cái nhìn mới, sâu sắc hơn về vai trò của nhện trong việc kiểm soát số lượng côn trùng gây hại trong tự nhiên.

Hai nhà khoa học Martin Nyffeler và Klaus Birkhofer đã sử dụng dữ liệu của 65 nghiên cứu trước đó, tính toán số lượng loài nhện đang sinh sống trên Trái Đất. Kết quả cho thấy, toàn bộ nhện trên thế giới có tổng khối lượng vào khoảng 25 triệu tấn, nhưng chúng tiêu thụ tới 400 - 800 triệu tấn thức ăn mỗi năm, phần lớn trong số đó là các loài côn trùng.

Trong khi đó, mỗi năm con người chỉ tiêu thụ khoảng 400 triệu tấn thịt cá; cá voi ăn khoảng 280 đến 500 triệu tấn hải sản; chim biển ăn hết 70 triệu tấn cá và các loài sinh vật biển khác.

Tổng sinh khối của tất cả người trưởng thành trên toàn thế giới ước đạt 287 triệu tấn. Ngay cả khi cộng thêm 70 triệu tấn sinh khối của trẻ em, kết quả thu được vẫn chưa bằng được tổng khối lượng thực phẩm mà nhện tiêu thụ trong một năm. Hay nói vui, nhện có thể ăn hết cả con người mà vẫn chưa đủ.

Tuy nhiên, chúng ta không cần phải lo lắng rằng loài nhện sẽ thống trị hành tinh bởi xét cho cùng, chúng cũng là con mồi của khoảng 8.000 - 10.000 loài ăn thịt và ký sinh trùng khác.

"Chúng tôi kỳ vọng, kết quả nghiên cứu trên sẽ góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về vai trò của nhện đối với mạng lưới thức ăn trên cạn" - Nyffeler cho biết.