Tại thị trấn Puerto Triunfo thuộc tỉnh Antioquia – cách Medellin, thành phố lớn thứ hai của Colombia (sau thủ đô Bogota) khoảng 180 km về phía Đông Nam – có một khu dinh thự xa hoa do Pablo Escobar (1949 – 1993) xây dựng năm vào 1978.

Đó chỉ là “chuyện nhỏ” đối với cựu trùm ma túy khét tiếng một thời, kẻ đã điều hành Medellin Cartel – đường dây buôn bán cocaine lớn nhất trong lịch sử, và sở hữu khối tài sản lên tới 25 tỷ USD (thậm chí hơn)1.

Dinh thự của trùm ma túy Pablo Escobar nay trở thành công viên giải trí
hút du khách. Ảnh: Wikimedia

Dinh thự mang tên Hacienda Napoles (nghĩa là nhà của Naples2 trong tiếng Tây Ban Nha), tọa lạc trên khu đất rộng khoảng 20 km2, bên trong có rất nhiều cây, hồ nước nhân tạo, đường đua xe, sân bay, trường đấu bò và cả một vườn bách thú. Chính từ nơi này, Escobar đã lập kế hoạch và điều hành tất cả các hoạt động tội ác như vận chuyển ma túy, khủng bố, giết người,… làm rúng động cả Colombia và khu vực Mỹ Latin.

Chiếc máy bay đầu tiên mà Escobar sử dụng
để vận chuyển cocaine.

Trong vườn thú, ông trùm cho thả hươu cao cổ, đà điểu, voi, hà mã, ngựa, linh dương, … và rất nhiều loài chim quý được mang về từ khắp nơi trên thế giới. Ngoài ra, Escobar còn cho dựng 6 mô hình khủng long bằng bê tông và trưng bày chiếc máy bay một động cơ cánh quạt mà ông ta rất yêu thích (phương tiện được Escobar sử dụng để vận chuyển những chuyến hàng đầu tiên trong cuộc đời tội phạm), bên cạnh một bộ sưu tập xe hơi và xe đạp cổ lớn,… Bản thân ông trùm thì tận hưởng cuộc sống tiện nghi bậc nhất bên trong căn biệt thự mang phong cách Tây Ban Nha thời thuộc địa3.

Trường đấu bò.

Năm 1993, sau khi Escobar bị cảnh sát Colombia tiêu diệt, gia đình ông ta đã cố gắng giữ lại Hacienda Napoles bằng các chiến dịch pháp lý nhưng thất bại, dinh thự bị chính phủ tịch thu. Hầu hết những con thú được chuyển tới nơi khác vì việc duy trì hoạt động của khu vườn quá tốn kém. Tuy nhiên, vẫn còn sót lại một vài con bò rừng, ngựa vằn, dê, đà điểu và cả chục con hà mã sống lang thang quanh khu đất. Đàn hà mã đã sinh sôi mạnh sau khi Escobar chết, vượt quá 50 con so với chỉ 4 lúc ban đầu mà ông ta mua từ vườn thú San Diego năm 1981. Phần lớn những con hà mã này đang sống ở các hồ nước trong dinh thự, số khác thoát ra ngoài và di chuyển đến một con sông gần đó.

Năm 2008, Chính phủ Colombia giao khu bất động sản cho một công ty quản lý quỹ đầu tư khai thác và nó được cải tạo thành công viên giải trí mang tên Parque Tematico Hacienda Napoles (nghĩa là công viên Hacienda Napoles). Ở ngay chính giữa công viên là một bảo tàng trưng bày mọi thứ về cuộc đời Escobar, bao gồm cả bộ sưu tập xe cổ của ông ta (đã hư hại một phần khi nhà của Escobar bị kẻ thù đặt bom). Trong thời khắc hỗn loạn sau cái chết của Escobar, một vài nhóm người địa phương quá khích đã xới tung khu dinh thự hòng tìm kiếm của cải “cất giấu” khiến nó lâm vào cảnh tan hoang, xuống cấp và hiện đã được duy trì nguyên trạng như vậy.

Theo thống kê, nơi này đang thu hút khoảng 50.000 du khách mỗi năm.

Di sản của trùm ma túy Pablo Escobar hiện vẫn còn gây rất nhiều tranh cãi. Trong khi bị lên án bởi những hành vi tội ác không thể chối cãi, ông ta lại được nhiều người dân Colombia, nhất là người nghèo, xem là một anh hùng giống như Robin Hood ngoài đời thật. Cuộc đời Escobar đã trở thành một chủ đề “hấp dẫn” trong văn hóa đại chúng (sách vở, phim ảnh, …). Ở vào thời điểm hoàng kim của đế chế Medellin Cartel, Escobar đã chi không ít tiền để làm từ thiện, vì thế đám tang của ông ta ghi nhận tới 25.000 người tham dự. Khi còn sống, Escobar cũng không giấu giếm tham vọng chính trị khi tham gia tranh cử với tuyên ngôn “mang lại cuộc sống tiện nghi cho người nghèo” và được bầu vào Hạ viện Colombia năm 1982.

Chú thích
1. Tại thời điểm phát đạt nhất, đường dây buôn lậu ma túy của Pablo Escobar cung cấp khoảng 80% cocaine vào thị trường Mỹ, giúp ông ta kiếm được hơn 21 tỷ USD mỗi năm. Tài sản cá nhân của Escobar vào đầu thập niên 1980, theo ước tính đạt khoảng 25 – 30 tỷ USD (tương đương 55 tỷ USD theo thời giá hiện nay). Tuy nhiên, Foxnews tin rằng con số này phải lên tới 70 tỷ USD. Nếu được Forbes xếp hạng, Escobar chắc chắn sẽ nằm trong top 5 hoặc 10 người giàu nhất thế giới. Để so sánh, Bill Gates khi ấy còn đang chật vật khởi nghiệp và chỉ đến năm 1987 mới trở thành tỷ phú (tài sản đạt 1,25 tỷ USD nhờ cổ phiếu Microsoft tăng giá). Giai thoại kể lại, ông trùm khi còn sống đã chi 2.500 USD mỗi ngày để mua dây chun bó tiền mặt, cho đặt sản xuất riêng tàu ngầm để vận chuyển ma túy và thậm chí chôn giấu tài sản dưới đáy biển. Khi bị Mỹ truy nã, Escobar đã đề xuất giúp Colombia trả khoản nợ gần 20 tỷ USD để không bị dẫn độ, và cũng làm điều tương tự với Panama khi chạy trốn, ...
2. Naples tức Napoli trong tiếng Ý, là thành phố lớn thứ ba cả nước sau Roma và Milano. Khởi nguồn từ những người Hy Lạp định cư đầu tiên vào khoảng Thiên niên kỷ thứ 2 trước Công Nguyên, Napoli là một trong những khu đô thị lâu đời nhất thế giới có dân cư sinh sống liên tục.
3. Colombia, cùng với hầu hết các nước Mỹ Latin (trừ Brazil: thuộc địa của Bồ Đào Nha) đều là thuộc địa của Tây Ban Nha từ đầu Thế kỷ XVI cho đến đầu Thế kỷ XIX. Nước Cộng hòa Colombia tuyên bố độc lập ngày 20/07/1810.

Theo Amusing Planet