Nefertiti được xem là nữ hoàng xinh đẹp, quyền lực và huyền bí nhất của Ai Cập cổ đại. Một nghiên cứu mới đây đã mở ra hy vọng tìm được nơi chứa xác ướp của bà, qua đó giải đáp nhiều vấn đề liên quan đến cuộc đời của vị nữ hoàng bí ẩn này…

Nữ hoàng Nefertiti trong một bức tranh cổ. Ảnh: History.
Nữ hoàng Nefertiti trong một bức tranh cổ. Ảnh: History.
Phát hiện vĩ đại nhất?
Mới đây, tiến sĩ khảo cổ học người Anh Nicholas Reeves (Đại học Arizona) tuyên bố, ông đã tìm ra manh mối dẫn tới khu chứa xác ướp của nữ hoàng Ai Cập bí ẩn Nefertiti. Nó nằm ở trong chính khu mộ chôn vị vua Tutankhamun - con trai của bà.
Giả thuyết đó được tiến sĩ Reeves rút ra sau nhiều tháng phân tích các hình ảnh có độ phân giải cao về ngôi mộ của Vua Tutankhamun tại thung lũng các vị vua Ai Cập ở Luxor. Những tấm hình này vốn được Factum Arte - chuyên gia phục chế mộ vua Ai Cập - chụp lại vào năm 2009.
Qua nghiên cứu chi tiết hình ảnh bức tường của khu mộ, ông Reeves phát hiện thấy các dấu hiệu của hai cánh cửa được ẩn vào bên trong bức tường. Theo Nicholas Reeves, một cánh cửa trong số đó có thể là đường dẫn tới căn phòng bí mật cất giữ châu báu và cánh cửa còn lại có thể là lối dẫn tới khu để thi hài của Nữ hoàng Nefertiti.
Đối chiếu các bằng chứng này với những nghiên cứu trước đây, ông Reeves càng thêm vững tin ở giả thuyết của mình. Bởi lẽ, khu mộ này có rất nhiều đặc điểm của một nơi an nghỉ dành cho nữ hoàng. Cụ thể, khu mộ có kích thước nhỏ hơn so với mộ của những vị vua Ai Cập khác và lối dẫn vào nằm bên phải lại là kiểu cách thiết kế cho mộ một nữ hoàng.
“Chỉ có duy nhất một vị nữ hoàng vào cuối triều đại thứ 18 ở Ai Cập cổ đại được tôn vinh như vậy. Đó chính là Nefertiti. Bà rất có thể là chủ nhân của ngôi mộ này, còn Vua Tutankhamun chỉ được chôn cất ở phần ngoài của khu mộ” - tiến sĩ Reeves nói.
Hiện ông Reeves và các đồng sự đã đến ngôi mộ của Vua Tutankhamun và dự kiến họ sẽ sử dụng công nghệ radar không xâm lấn để kiểm chứng xem liệu có thực sự tồn tại một căn phòng bí mật hay không.
Giả thuyết của ông Reeves nếu được chứng minh thì sẽ giải quyết được rất nhiều bí mật mà bây lâu nay giới nghiên cứu về Ai Cập vẫn tranh cãi về thân phận của Nữ hoàng Nefertiti và mối quan hệ của bà với Vua Tutankhamun cũng như những đặc điểm khác lạ ở ngôi mộ vị vua này. “Nếu giả thuyết của tôi đúng, đây có thể là một phát hiện khảo cổ học vĩ đại nhất từ trước tới nay” - tiến sĩ Reeves nói.
Nữ hoàng tuyệt sắc, quyền lực và cái chết bí ẩn
Nefertiti nổi tiếng là một vị nữ hoàng xinh đẹp. Tên gọi của bà trong tiếng Ai Cập cổ đại là “Mỹ nữ giáng trần” cũng phần nào nói lên được vẻ đẹp của bà.
“Nếu bạn nhìn vào gương mặt của Nữ hoàng Nefertiti, chắc chắn bạn sẽ bị mê hoặc bởi nhan sắc của bà” - Michelle Moran - tác giả cuốn sách “Nefertiti” miêu tả về vị nữ hoàng này.
Thế nên, có thể hiểu được vì sao chồng bà - Vua Akhenaten - lại mê đắm Nữ hoàng Nefertiti đến vậy. Trong rất nhiều bức phù điêu còn sót lại, người ta thấy nhà vua và Hoàng hậu Nefertiti luôn xuất hiện cùng nhau với những cảnh lãng mạn. Họ thường cùng ngồi trên xe ngựa và thậm chí còn hôn nhau ở nơi công cộng, một điều hiếm thấy trong những mô tả về các vị vua và hoàng hậu Ai Cập cổ đại.
Các nhà khoa học tin rằng Nefertiti còn là người có quyền lực đặc biệt trong triều đại thứ 18 của Ai Cập cổ đại, thậm chí là người phụ nữ quyền lực nhất của Ai Cập cổ đại. Trong suốt thời gian Vua Akhenaten - cha của Vua Tutankhamun trị vì (năm 1353-1336 trước Công nguyên), Nefertiti là người rất quan trọng về mặt chính trị và tôn giáo. Bà giữ vai trò như một người cùng trị vì. Bà cùng chồng thiết lập nên tục thờ thần Mặt trời và đưa nền nghệ thuật Ai Cập lên một tầm cao mới, khác biệt hoàn toàn các triều đại trước.
Một số nhà Ai Cập học còn tin rằng sau khi Vua Akhenaten chết, Nefertiti đã thay chồng trị vì trước khi trao quyền cho Tutankhamun. Do đó, nhiều bức phù điêu có hình Nefertiti đội vương miện của Pharaoh hoặc tham gia đánh trận quyết chiến với kẻ thù.
“Bà là một Cleopatra (nữ hoàng Ai Cập nổi tiếng - PV) ở thời đại đó. Không chỉ xinh đẹp, giàu có, bà còn là một phụ nữ siêu quyền lực” - Moran cho biết trên tờ Guardian.
Nhan sắc và quyền lực là thế, nhưng sự biến mất của Nefertiti lại vô cùng bí ẩn. Có giả thuyết cho rằng bà chết vì bệnh dịch hạch. Một số người lại phỏng đoán do trở thành vua nên Nefertiti đã bắt đầu ăn mặc như đàn ông và bà còn được biết đến như là vị vua Smenkhkare. Giả thuyết khác lại tin bà đã bị đi đày do thờ thần Amen-Ra và vì thế mà Nefertiti không được sử sách nhắc tới nhiều. Việc tìm thấy mộ và xác ướp của bà có thể sẽ giúp giải đáp nhiều bí ẩn về vị nữ hoàng Ai Cập kỳ bí này.