Quảng Bình được thiên nhiên ưu đãi cho nhiều hang động cùng những danh lam thắng cảnh đẹp. Nhắc tới những danh thắng này không thể không kể đến Suối Nước Moọc.

Suối Nước Moọc thuộc phân khu dịch vụ - hành chính vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Quảng Bình. Ảnh: Bùi Quốc Thống.
Suối Nước Moọc thuộc phân khu vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Quảng Bình. Ảnh: Bùi Quốc Thống.


Suối thuộc địa bàn xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Gonusfilm.
Suối tọa lạc tại địa bàn xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Gonusfilm.


Phía thượng nguồn suối là 1 hố nước rộng 80 - 90 m2, có nhiều phiến đá lớn với những vân hoa đẹp nằm dưới những tán cây cao. Ảnh: Gonusfilm.
Phía thượng nguồn suối là 1 hố nước rộng từ 80 - 90 m2. Ảnh: Gonusfilm.

Phía hạ nguồn là vô số những ghềnh, bãi đá ngầm và thác nước có cảnh quan tuyệt đẹp. Ảnh: Nguyễn Thăng Long.
Phía hạ nguồn có rất nhiều ghềnh, bãi đá ngầm và thác nước. Ảnh: Nguyễn Thăng Long.

Suối Nước Moọc phù hợp cho việc tổ chức du lịch sinh thái hấp dẫn và diệu kỳ mà khi du khách đặt chân đến sẽ tạo thành một ấn tượng khó quên trước một khung cảnh thiên nhiên vô cùng kỳ thú. Ảnh: Nguyễn Thăng Long.
Suối Nước Moọc gây ấn tượng mạnh nhờ vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ. Ảnh: Nguyễn Thăng Long.

Từ thành phố Ðồng Hới, tỉnh Quảng Bình, đi theo nhánh đông đường Hồ Chí Minh về phía Bắc khoảng 60km, du khách sẽ gặp ngã ba Khe Gát. Rẽ tiếp theo nhánh Tây, đi thêm khoảng 5km, du khách sẽ đến với suối Nước Moọc. Ảnh: Nguyễn Thăng Long.
Từ thành phố Ðồng Hới, tỉnh Quảng Bình, du khách chỉ cần đi theo nhánh Đông đường Hồ Chí Minh về phía Bắc khoảng 60km thì gặp ngã ba Khe Gát. Rẽ tiếp theo nhánh Tây thêm khoảng 5 km, bạn sẽ đến với suối Nước Moọc. Ảnh: Nguyễn Thăng Long.

Đến với suối Nước Moọc, bạn sẽ được khám phá sự đa dạng và quý hiếm của di sản thiên nhiên thế giới trên một con đường mòn vào sâu trong rừng. Ảnh: Bùi Quốc Thống.
Đến với suối Nước Moọc, bạn sẽ được hòa mình vào thiên nhiên trong lành, mát mẻ. Ảnh: Bùi Quốc Thống.

“Nước Mọoc” có nghĩa là dòng suối không rõ nguồn, bỗng dưng phun trào từ lòng núi. Dòng suối kỳ lạ này sau hàng trăm km luồn lách trong lòng núi khi lộ thiên thì trở nên mát lạnh, nhiệt độ thường xuyên giao động từ 16 - 18 độ C trong mùa Hè. Ảnh: Bùi Quốc Thống.
Theo người dân nơi đây, “Nước Moọc” có nghĩa là dòng suối không rõ nguồn, bỗng dưng phun trào từ lòng núi. Vào mùa Hè, nhiệt độ nơi đây dao động từ 16 - 18 độ C. Ảnh: Bùi Quốc Thống.

Khu vực này rộng khoảng 30 ha, bao quanh bởi dãy núi đá vôi dựng đứng, ở giữa là thung lũng. Ảnh: Bùi Quốc Thống.
Khu vực này rộng khoảng 30 ha, bao quanh bởi dãy núi đá vôi dựng đứng, ở giữa là thung lũng. Ảnh: Bùi Quốc Thống.

Nguồn nước ở đây rất đặc biệt, nước trong xanh như màu ngọc bích và trồi lên từ chân núi đá chảy về sông Chày. Đây là một trong những hiện tượng thiên nhiên rất độc đáo và kỳ thú. Ảnh: Bùi Quốc Thống.
Nguồn nước ở đây thường trong xanh như màu ngọc bích. Ảnh: Bùi Quốc Thống.

Năm 2008, Ban quản lý vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng giao cho Trung tâm du lịch Văn hoá - Sinh thái phối hợp với dự án GTZ của Đức khảo sát đầu tư phục vụ du lịch. Ảnh: Bùi Quốc Thống.
Năm 2008, Ban quản lý vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng giao cho Trung tâm du lịch Văn hoá - Sinh thái phối hợp với dự án GTZ của Đức khảo sát đầu tư phục vụ du lịch. Chính vì vậy, các dịch vụ nơi đây rất phát triển. Ảnh: Bùi Quốc Thống.

Với số vốn đầu tư giai đoạn 1 chỉ gần 1.000.000.000 đồng, làm 1.500 m đường mòn sinh thái xuyên qua rừng, bãi đỗ xe và một số cầu gỗ vượt suối, đến nay cơ sở hạ tầng ở điểm du lịch này tương đối hoàn chỉnh, có thể đón 1.000 lượt khách tham quan trong ngày. Ảnh: Bùi Quốc Thống.
Sau khi được đưa vào sử dụng, nơi đây có thể đón khoảng 1.000 lượt khách tham quan trong ngày. Ảnh: Bùi Quốc Thống.