Một con lợi rừng bị bắn chết ở cánh đồng Thụy Điển bị ảnh hưởng bởi thảm họa Chernobyl vẫn mang nồng độ nhiễm phóng xạ gấp 10 lần so với thông thường.

Cách đây 31 năm, lò phản ứng hạt nhân gần Pripyat, thuộc Ukraine phát nổ đã tạo ra một đám mây phóng xạ ảnh hưởng tới rất nhiều vùng của Châu Âu. Con lợn rừng trên bị bắn chết tại Augustin ở phía đông trung tâm Thụy Điển. Nơi đây hệ sinh thái vẫn ảnh hưởng nặng bởi thảm họa Chernobyl.

Lợn rừng có nguy cơ tăng độ nhiễm phóng xạ hơn dù thảm họa đã trôi qua hơn 30 năm. Ảnh: Dailymail
Lợn rừng có nguy cơ tăng độ nhiễm phóng xạ hơn dù thảm họa đã trôi qua hơn 30 năm. Ảnh: Dailymail

Thử nghiệm cho thấy, con lợn bị nhiễm nồng độ phóng xạ 13.000 Bq/kg, gấp gần 10 lần so với nồng độ an toàn 1.500 Bq/kg theo quy định của Cục thực phẩm Thụy Điển.

“Đó là mức nhiễm phóng xạ cao nhất mà chúng tôi đo được” – Ulf Frykman – một nhà tư vấn môi trường đã thử nghiệm độ phóng xạ trong thịt con lợn – nói với SVT.

Điểm đáng chú ý ở chỗ, mặc dù độ nhiễm phóng xạ trong quần thể hươu và nai đã giảm nhanh trong nhiều năm qua, nhưng độ nhiễm phóng xạ của đàn lợn rừng lại có xu hướng tăng.

Nguyên nhân có thể do những con lợn rừng được di cư từ phía bắc tới các vùng chịu ảnh hưởng nhiều hơn từ thảm họa hạt nhân Chernobyl.

Bản thân các con vật này không bị ảnh hưởng nhiều từ nhiễm phóng xạ nhưng nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở người nếu ăn phải.