Hy-Brasil là một hòn đảo bí ẩn xuất hiện trên các tấm bản đồ cổ có niên đại từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 19. Trong thần thoại Ireland, nó luôn bị che khuất bởi sương mù và chỉ xuất hiện bảy năm một lần. Nhưng kể cả khi nhìn thấy hòn đảo, người ta cũng không thể tiếp cận nó.

Đảo Hy-Brasil lần đầu tiên xuất hiện trên một tấm bản đồ được vẽ vào năm 1325. Ảnh: History
Đảo Hy-Brasil lần đầu tiên xuất hiện trên một tấm bản đồ được vẽ vào năm 1325. Ảnh: History

Hòn đảo bí ẩn

Giai thoại về đảo Hy-Brasil được lưu truyền khắp châu Âu suốt nhiều thế kỷ, với những câu chuyện kể rằng hòn đảo là miền đất hứa của các vị thánh hoặc nơi sống lý tưởng của một nền văn minh tiên tiến.

Trong hầu hết các tấm bản đồ, đảo Hy-Brasil nằm cách bờ biển phía tây của Ireland khoảng 321 km và thuộc phía bắc Đại Tây Dương. Một trong những đặc điểm địa lý đặc biệt nhất của Hy-Brasil là nó thường được vẽ dưới dạng vòng tròn với một con kênh, hoặc dòng sông, chảy theo hướng từ đông sang tây.

Hy-Brasil có nhiều biệt danh khác như Hy-Breasal, Hy-Brazil, Hy-Breasil và Brazir. Từ này có nguồn gốc từ tên gọi Breasal, nghĩa là “vị vua tối cao của thế giới” trong ngôn ngữ của người Celt ở châu Âu.

Hy-Brasil lần đầu tiên xuất hiện trên một tấm bản đồ được vẽ bởi Angelino Dulcert vào năm 1325. Khi đó, nó được ghi chú là đảo “Bracile”. Hòn đảo này tiếp tục có mặt trong tấm bản đồ Catalan Atlas vào năm 1375, nhưng nó được vẽ tách thành hai đảo riêng biệt nhỏ hơn với cùng tên gọi “Illa de brasil”.

Năm 1436, đảo Hy-Brasil được gọi là “Sola De Brasil” trên tấm bản đồ của Andrea Bianco sống ở Venetian, Italy. Nó xuất hiện trở lại vào năm 1595 trong các bản đồ vẽ châu Âu của Abraham Ortelius và Gerardus Mercator. Trên những tấm bản đồ này, hòn đảo thường được vẽ tại những địa điểm hơi khác nhau theo thời gian.

Cuộc tìm kiếm đảo Hy-Brasil

Năm 1480, tàu John Jay Jr. khởi hành từ Bristol, Anh, trong một cuộc hành trình đi tìm hòn đảo huyền thoại, và nó đã không thành công sau hai tháng lênh đênh trên biển. Năm 1481, hai con tàu khác là Trinity và George khởi hành từ Bristol để tìm kiếm Hy-Brasil nhưng cũng thất bại.

Điều thú vị là vào năm 1497, nhà ngoại giao Pedro de Ayala báo cáo với quốc vương Tây Ban Nha rằng, John Cabot [người châu Âu đầu tiên đến Bắc Mỹ kể từ thời kỳ của người Viking] từng gặp gỡ những người đàn ông ở Bristol đã tìm thấy Brasil. Điều này ám chỉ một người nào đó đã thực sự bắt gặp hòn đảo này từ một trong những cuộc thám hiểm xuất phát từ Bristol.

Gần hai thế kỷ sau, John Nisbet, thuyền trưởng người Scotland, tuyên bố phát hiện đảo Hy-Brasil trong một chuyến đi từ Pháp đến Ireland vào năm 1674. Ông đã cử một nhóm gồm bốn người lên bờ và các thủy thủ đã dành hẳn một ngày ở đây. Trên đảo Hy-Brasil, nhóm thủy thủ gặp một ông già thông thái đã cho họ rất nhiều vàng bạc. Thuyền trưởng Nisbet kể lại rằng, trên đảo có những con thỏ đen lớn và một pháp sư bí ẩn sống một mình trong lâu đài lớn bằng đá. Chuyến thám hiểm ngay sau đó do thuyền trưởng Alexander Johnson đứng đầu cũng tuyên bố tìm thấy đảo Hy-Brasil, xác nhận phát hiện của Nisbet.

Trong những năm tiếp theo, Hy-Brasil biến mất một cách khó hiểu. Khi mọi nỗ lực để nhìn thấy hòn đảo thêm một lần nữa đều thất bại, người ta bắt đầu loại bỏ nó ra khỏi hầu hết các tấm bản đồ hàng hải. Lần cuối đảo Hy-Brasil xuất hiện trên bản đồ là vào năm 1865, nó được ghi chú một cách đơn giản là “Tảng đá Brazil”.

Ngày nay, tại vị trí “Tảng đá Brazil” nằm ngoài khơi bờ tây của Ireland, chúng ta có thể nhìn thấy một bãi đá ngầm được biết đến với tên gọi “Bờ Nhím” trong khoảng thời gian thủy triều xuống cực thấp. Theo các nhà khoa học, vào cuối kỷ Băng Hà gần nhất, bãi đá này có thể là một hòn đảo khi mực nước biển thấp hơn hiện nay, và đây có thể là đảo Hy-Brasil trong truyền thuyết.

Tài liệu cuối cùng ghi nhận sự tồn tại của đảo Hy-Brasil được viết bởi Robert O’Flaherty và T.J. Westropp vào năm 1872. Westropp tuyên bố đã đến thăm hòn đảo ba lần. Hòn đảo cuốn hút đến mức ông muốn đưa cả gia đình đến đó để chính mắt chiêm ngưỡng. Tuy nhiên, khi thuyền chở Westropp và gia đình tới nơi được cho là vị trí của đảo Hy-Brasil, nó đột ngột xuất hiện và ngay lập tức biến mất trước mắt họ.

Những huyền thoại về đảo Hy-Brasil

Có rất nhiều huyền thoại về đảo Hy-Brasil. Một vài trong số đó nói rằng, hòn đảo là nơi ở của các vị thần theo truyền thuyết của người Ireland. Trong những giai thoại khác, nó là nơi sinh sống của các linh mục hay tu sĩ được đồn đại là nắm giữ kiến thức cổ xưa cho phép họ tạo ra một nền văn minh tiên tiến. Một số người thậm chí còn tin cuộc hành trình nổi tiếng của St. Brendan để tìm “miền đất hứa” có thể là tới đảo Hy-Brasil.

Trong một cuộc chạm trán UFO nổi tiếng, được gọi là Sự cố Rừng Rendlesham, một tàu vũ trụ kỳ lạ đã hạ cánh bên ngoài căn cứ quân sự của Mỹ tại Anh. Trung sĩ Jim Penniston tuyên bố đã chạm vào con tàu này và nhận được 16 trang mã nhị phân trong tâm trí thông qua thần giao cách cảm. Penniston viết lại mã nhị phân ra giấy vào ngày hôm sau, và các chuyên gia phải mất nhiều thập kỷ để giải mã chúng. Kết quả cho thấy, đoạn mã liệt kê tọa độ cụ thể của đảo Hy-Brasil trùng khớp với vị trí mà các nhà vẽ bản đồ cổ đại từng vẽ nó. Nó cũng liệt kê tọa độ của một số địa điểm cổ đại khác trên thế giới như Đại kim tự tháp Giza (Ai Cập) và Đường kẻ Nazca (Peru).

Hiện nay, Hy-Brasil không còn xuất hiện trên bất kỳ tấm bản đồ hàng hải nào, cũng như không có bất kỳ ghi chép lịch sử nào về những gì từng xảy ra với hòn đảo. Các nhà sử học chính thống chỉ đơn giản coi nó là một trường hợp nhầm lẫn. Tuy nhiên, hòn đảo vẫn tồn tại như một bí ẩn trong lịch sử để mọi người tranh luận trong tương lai.