Không phải tất cả những người ái nhi đều xâm hại tình dục (XHTD) trẻ em và ngược lại, không phải tất cả những người XHTD trẻ em đều là ấu dâm. Một nghiên cứu cho thấy có sự bất thường trong cấu trúc não của những kẻ ấu dâm.

Trong hình dung của nhiều người, kẻ ấu dâm thường là một gã lớn tuổi khoác áo lùng bùng, trốn trong góc tối, rình rập bắt các em bé đi ngang. Tuy nhiên, chương trình truyền hình thực tế Mỹ To Catch a Predator mới đây cho biết, kẻ ấu dâm có thể là bác hàng xóm, người bạn đáng tin, người trông trẻ, giáo viên, thậm chí người trong gia đình.

Thế nào là ái nhi, ấu dâm?

Hiệp hội Chẩn đoán tâm lý và thống kê các rối loạn tâm thần Mỹ định nghĩa: Ấu dâm là các mơ tưởng, ham muốn và hành vi tình dục lặp lại với trẻ em, kéo dài ít nhất 6 tháng. Kẻ ấu dâm ít nhất 16 tuổi và lớn hơn trẻ bị hại ít nhất 5 tuổi. Họ bị ám ảnh cưỡng bức phải lạm dụng trẻ nhỏ. Còn ái nhi là xu hướng chỉ cảm thấy hấp dẫn tình dục với trẻ em, thường là dưới 13 tuổi. Không phải người ái nhi nào cũng XHTD trẻ em, trở thành kẻ ấu dâm.

Theo một nghiên cứu về phản ứng của não trước kích thích hình ảnh tình dục ở người ái nhi đăng trên tạp chí Psychiatry and Neuroscience, ái nhi có thể biểu hiện một phần hoặc hoàn toàn. Người ái nhi thực sự chỉ bị hấp dẫn bởi trẻ em, không quan tâm đến đối tượng khác. Khao khát này hiện diện ngay cả khi họ không ở gần trẻ.

Khi thực hiện hành vi xâm hại tình dục trẻ em, người ái nhi trở thành kẻ ấu dâm.
Ảnh: Mynahcare

Một kiểu ái nhi khác là bị hấp dẫn tình dục bởi cả người lớn và trẻ em. Phần lớn đàn ông ái nhi là đồng tính hay lưỡng tính với trẻ em (bị hấp dẫn bởi cả bé trai và bé gái). Phụ nữ bị ái nhi khá hiếm, thường do rối loạn tâm thần hay lạm dụng chất gây nghiện.

Điều gì dẫn đến ái nhi?

Sự rối loạn chức năng não - gồm các vấn đề về khả năng tự kiềm chế, những thôi thúc quá mức và rối loạn nhận thức - có thể dẫn đến chứng ái nhi. Nhiều chuyên gia tin rằng những rối loạn về sở thích tình dục xuất hiện từ trải nghiệm thời thơ ấu cũng ảnh hưởng tới tình trạng này. Nhiều kẻ XHTD trẻ em từng bị sang chấn khi còn nhỏ.

Nghiên cứu của Michael Cochran và Meghan Cole đăng trên Neuroanthropology cho thấy, người ái nhi thường bị lạm dụng tình dục hồi bé, khi họ không thể kiểm soát tình huống đó. Lớn lên, bằng việc XHTD một đứa trẻ, họ cố tái tạo những sang chấn mình từng trải qua và làm chủ việc đó. Sự đảo ngược vai trò từ kẻ bị hại thành người xâm hại giúp họ thấy mình ở thế trên cơ và tránh được cảm giác là nạn nhân.

Tiến sỹ Xanthe Mallett - khoa Khoa học tội phạm - Đại học New England (Australia).
Ảnh: New England Focus

Theo nghiên cứu của Giáo sư Boris Schiffer trên tạp chí Psychiatry and Neuroscience, có sự bất thường trong cấu trúc não kẻ ấu dâm, có thể do các trải nghiệm như bị XHTD hồi nhỏ, dẫn tới sự ám ảnh, suy nghĩ lặp đi lặp lại, giảm khả năng phán đoán. Việc chụp cộng hưởng từ và chụp cắt lớp phát xạ có thể phát hiện các bất thường này ở vùng não trước hoặc trung tâm vỏ não.

Liệu có cách chữa?

Ham muốn ấu dâm có thể không biến mất vĩnh viễn và xu hướng tình dục rất khó định hướng lại. Việc điều trị nhằm ngăn ngừa hành vi phạm tội hơn là thay đổi xu hướng tình dục. Tiến sỹ (TS) Yuli Grebchenko - chuyên gia về ái nhi - cho rằng đây là kiểu rối loạn kéo dài cả đời nên cũng cần điều trị suốt đời, bằng cả thuốc và liệu pháp tâm lý.

Trên Theconversation, TS Xanthe Mallett (Australia) cho biết không phải người ái nhi nào cũng XHTD trẻ em và không phải mọi tội phạm XHTD trẻ em đều là ấu dâm. Một số kẻ tấn công trẻ em chỉ vì không tìm được người lớn để thỏa mãn, hay cần thể hiện sự thống trị, kiểm soát. TS Mallett từng làm việc với cảnh sát Australia và Anh nhằm xác định tội phạm XHTD trẻ em. Bà gặp nhiều kẻ phạm tội không nhận ra mình đã làm điều sai trái mà tin rằng mình chỉ thể hiện tình yêu trẻ. Nhiều kẻ liên tiếp XHTD trẻ em biết là xã hội lên án hành động của mình, nhưng không hiểu tại sao.

Khoảng 17% kẻ XHTD trẻ em tái phạm trong vòng 2 năm. Những kẻ tin mình không làm hại trẻ bằng sự tiếp xúc tình dục rất khó thay đổi. Hiện một số nước cân nhắc “thiến sinh học” tội phạm tình dục trẻ em, nhưng theo TS Mallett: “Cách này không hiệu quả. Những kẻ XHTD trẻ em thường bị điều khiển bởi ham muốn thống trị và tiêu khiển chứ không chỉ đơn giản là ham muốn tình dục”.