Hai ngày nay, trên cánh đồng lúa phía trước trụ sở Huyện ủy và UBND huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp thuộc địa phận thị trấn Tràm Chim đã xuất hiện hàng ngàn con cò ốc và cò trắng bay đến tìm kiếm thức ăn.

Hiện nay, nơi đây nông dân đang làm đất, bơm nước vào ruộng… để sạ lúa nên có nguồn thức ăn dồi dào như: cua, ốc… nhất là loài ốc bươu vàng, thức ăn chủ yếu của đàn cò ốc. Mỗi con cò ốc có trọng lượng từ 1,2 - 1,5kg. Đây là loài chim quý đã được ghi vào sách đỏ Việt Nam nên được bảo vệ nghiêm cấm săn bắt dưới mọi hình thức.

Vườn Quốc gia Tràm Chim và UBND các xã-thị trấn quanh vùng đệm yêu cầu người dân khi thấy cò ốc kiếm ăn trên ruộng lúa của mình thì không được chọc phá hoặc săn bắt. Nếu phát hiện trường hợp săn bắt hoặc mua bán trái phép cò ốc, ngành chức sẽ xử lý nghiêm theo luật định.

Số lượng đàn cò ốc bay về sinh sống ở thị trấn Tràm Chim-trung tâm huyện Tam Nông, nơi có khu du lịch Vườn QGTC nhiều như vậy cho thấy hệ sinh thái của Vườn quốc gia đã tốt lên, thu hút nhiều cá thể loài chim nước, cùng nhiều loài lưỡng cư, bò sát và các phiêu sinh vật khác...

Đặc biệt, là loài sếu đầu đỏ, cổ trụi - một loài chim quý hiếm đang được thế giới bảo vệ... Hiện nay, đàn sếu đầu đỏ-cổ trụi đã bay về tại Vườn QGTC hơn 10 con.

Cò ốc đậu trên ngọn tràm

09-02-04_dn-co-xut-hien-o-trm-chim
Đàn cò xuất hiện ở Tràm Chim

09-02-04_dn-co-oc-dng-kiem-n-tren-dong
Đàn cò ốc đang kiếm ăn trên đồng

09-02-04_dn-co-oc-dng-kiem-n-tren-ruong
Số lượng đàn cò ốc bay về sinh sống ở thị trấn Tràm Chim-trung tâm huyện Tam Nông, nơi có khu du lịch Vườn QGTC nhiều như vậy cho thấy hệ sinh thái của Vườn quốc gia đã tốt lên

09-02-04_co-oc-lm-to-ti-trm-chim
Một tổ cò ốc

09-02-04_dn-co-o-trm-chim-tm-nong
Số lượng cò kéo về Tràm Chim lên tới cả ngàn con