Đọc xong cuốn sách, bạn có thể tự tin mình hiểu đúng, áp dụng đúng ngay từ đầu, tránh việc hiểu sai, áp dụng không hiệu quả, gây lãng phí thời gian và nguồn lực, từ đó phát sinh những thiên kiến không hay về phương pháp làm việc tinh gọn Agile/Scrum

Dù ở cấp độ quốc gia, doanh nghiệp hay người lao động, năng suất luôn là yếu tố cốt lõi giúp tạo ra nhiều giá trị hơn với nguồn lực đầu vào không đổi. Paul Krugman, chủ nhân giải Nobel kinh tế năm 2008, từng có câu nói nổi tiếng: “Năng suất không phải tất cả, nhưng về lâu dài thì nó hầu như là tất cả.” Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách để trang bị cho mình phương pháp làm việc năng suất và sáng tạo thì “Cẩm nang Scrum” chính là cuốn sách đó.

Cuốn cẩm nang do nhóm kỹ sư của Học viện Agile biên soạn. Ảnh: QH

Được xuất bản lần đầu vào năm 2016 và đến nay đã qua ba lần tái bản, Cẩm nang Scrum là cuốn sách đầu tiên về Agile/Scrum do người Việt biên soạn. Xét về nguồn gốc, Agile vốn là một phương pháp quản lý dự án phát triển phần mềm ở các nước tiên tiến, nhưng ngày nay được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực - từ quản trị nhân sự, marketing đến giáo dục, thậm chí cả nông nghiệp. Và Scrum - “bộ khung làm việc” cơ bản để tiếp cận những công việc phức tạp - là một thành viên của họ Agile. Chính Agile và Scrum đã làm đã thay đổi cách làm việc ở những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Google, Amazon, Facebook.

Trong khoảng hai thập kỷ qua, song hành cùng quá trình phát triển nhanh chóng của ngành công nghệ thông tin Việt Nam là quá trình học hỏi và ứng dụng Agile/Scrum. Sự ra đời của Cẩm nang Scrum đánh dấu một mốc trong việc phổ cập Agile tới số đông, góp phần phát triển cộng đồng Agile tại Việt Nam.

Chương đầu tiên của cuốn sách đề cập các vấn đề lý thuyết nền tảng về Agile/Scrum. Đây có thể là chương khó đọc nhất, nhưng lại quan trọng nhất vì nó giải thích cặn kẽ triết lý đằng sau Scrum. Các chương 2, 3, 4, 5 đi vào mô tả chi tiết khung Scrum và cách vận hành nó trong thực tiễn. Chương 6 thảo luận về các tình huống sử dụng Scrum và những điều cần ghi nhớ khi lần đầu đưa Scrum vào tổ chức. Các chương 7, 8, 9 có thể coi là phần mở rộng của cuốn sách nhằm cung cấp bức tranh lớn hơn khi vận dụng Scrum như Scrum phân tán, Scrum với quy mô lớn.

Cuốn sách phù hợp với những người mới bắt đầu tìm hiểu cũng như những ai đang thực hành và áp dụng Agile/Scrum nhưng chưa thành thục. Đọc xong cuốn sách, bạn có thể tự tin mình hiểu đúng, áp dụng đúng ngay từ đầu, tránh việc hiểu sai, áp dụng không hiệu quả, gây lãng phí thời gian và nguồn lực, từ đó phát sinh những thiên kiến không hay về Agile/Scrum. Đây là điều rất hay gặp trong thực tế khi mà trong quá trình áp dụng, chúng ta thường chưa hiểu hết, và do đó xem nhẹ vấn đề lý thuyết và kiến thức. Với ngôn ngữ rõ ràng, dễ hiểu và nội dung chọn lọc, Cẩm nang Scrum, đúng như tên gọi của nó, sẽ giúp bạn không ngại tiếp cận lý thuyết và được chuẩn hóa kiến thức.

Bên cạnh đó, cuốn sách còn hướng dẫn chi tiết các bước cần thực hiện, các công cụ liên quan để có thể dễ dàng tiếp cận một phương pháp quản trị và phát triển các dự án. Nói cách khác, nó giúp người đọc nắm được tinh thần của quản trị dự án linh hoạt, rất phù hợp với các nhóm khởi nghiệp, hoặc làm các dự án hoàn toàn mới.

Cuốn sách không phải dễ đọc nhưng có thể làm độc giả thích thú với cách đặt vấn đề và cách triển khai các giải pháp trong các tình huống khác nhau. Cũng thích thú không kém khi các câu hỏi cuối mỗi chương buộc chúng ta phải dừng lại và soi chiếu kiến thức vào những vấn đề thực tế mà mình đối mặt và xử lý hằng ngày trong công việc.