Theo nghiên cứu, hành động ngoại tình một phần do gene. Tuy nhiên, bạn đừng bao giờ biến nó thành lời biện hộ cho hành động "ăn vụng" của mình.

Nghiên cứu khẳng định: ngoại tình do gene

Trong một nghiên cứu của ĐH Queensland (Úc) vào cuối năm 2013, những người sản sinh ra nhiều hormone vasopressin có tiềm năng ngoại tình cao hơn so với những người bình thường. Trong nghiên cứu này, 40% phụ nữ và 62% đàn ông ngoại tình đều có liên quan đến loại gene sinh ra vasopressin - một hormone liên quan đến sự hình thành tình cảm dẫn đến hành vi tình dục với đối tác khác không phải vợ hay chồng mình.

Người ta điều tra 7.400 cặp song sinh cùng trứng, giống hệt nhau, tuổi từ 18 đến 49 có bạn tình ngoài mối quan hệ cam kết lâu dài của họ. Trong số đó có 9,8% nam giới và 6,4% phụ nữ vừa thay đổi bạn tình trong năm vừa qua. Đặc biệt với hai chị em sinh đôi giống hệt nhau, nếu một người ngoại tình thì người kia cũng thế. Điều này khiến các nhà nghiên cứu tin rằng ngoại tình có nguồn gốc di truyền.

"Bạn không thể nhịn được hắt hơi. Bạn cũng không thể nhịn được nấc. Đó là những hành động mang tính bản năng. Tuy nhiên, dù bạn là người sống lý trí và muốn "nhịn" chuyện ngoại tình, gene di truyền lại có khả năng khiến những nỗ lực kiểm soát bản thân của bạn trở nên vô dụng" - nghiên cứu này cho biết.

Một nghiên cứu khác, Justin Garcia - bác sĩ, nhà nghiên cứu về sự tiến hóa và sức khỏe con người ở Đại học Binghamton (New York), đã tìm ra mối liện hệ giữa gen và ham muốn ngoại tình. Garcia đã tiến hành so sánh bộ gen của nhóm người thích thú với quan hệ ngoài luồng với nhóm người có ý e ngại và tránh xa quan hệ vụng trộm. Điểm khác biệt nằm ở gen DRD4 – gen điều hòa thụ thể dopamin.

Có phải ngoại tình, lăng nhăng là do di truyền?

Garcia cùng các đồng nghiệp của ông đã thể nghiệm trên 181 người trẻ tuổi thuộc cả hai giới, nghiên cứu chi tiết hành vi tình dục của họ trong quá khứ, bao gồm những thông tin cụ thể về số bạn tình, mức độ sâu sắc của mối quan hệ tình cảm trước khi tiến tới tình dục. Họ cũng thu thập và nghiên cứu mẫu ADN của các tình nguyện viên. Khi Garcia so sánh mẫu ADN và hồ sơ tình dục của nhóm người trên, ông đã tìm ra mối liên hệ mật thiết giữa gen DRD4 với mức độ lăng nhăng của họ.

Ông khẳng định: "Điều chúng tôi tìm ra là những cá nhân với một lượng biến thể nhất định của gen DRD4 thường có quá khứ ngoại tình, bao gồm cả tình một đêm và quan hệ vụng trộm lâu dài"

40% phụ nữ ngoại tình là do gene?

Có phải ngoại tình, lăng nhăng là do di truyền?

Nếu phụ nữ "cắm sừng" lên đầu của chồng cô ấy thì nguyên nhân có thể nằm ở bộ gene. Vì vậy một bà mẹ ngoại tình sẽ sinh ra cô con gái thích "ăn nem"?

Các bác sĩ tại một bệnh viện của Anh đã tiến hành quan sát gần 2000 cặp chị em song sinh (cả cùng trứng và khác trứng) để tìm hiểu ảnh hưởng của gene đối với hành vi ngoại tình. Độ tuổi trung bình của những người được nghiên cứu là 50, và ¼ trong số họ đã li dị.

Các bác sĩ đã hỏi những cặp sinh đôi này về hành vi tình dục của họ, phản ứng với sự phản bội và tổng số bạn tình đã có. Kết quả cho thấy có 22% phụ nữ thừa nhận đã cho chồng "mọc sừng", 90% thừa nhận đã từng có ý định "ăn nem".

Tim Spector - trưởng nhóm nghiên cứu này cho biết, nhóm của ông đã tìm thấy "khoảng 40% yếu tố dẫn tới việc phụ nữ ngoại tình là do gen của họ". Ngoài ra, môi trường giáo dục, gia đình, tình trạng hôn nhân và cơ hội cũng đóng một vai trò không nhỏ trong việc phản bội của chị em, Spector cho biết thêm.

Tim Spector tin rằng khả năng ngoại tình ở nam giới cũng có thể do di truyền.

Ngoại tình bùng phát, đừng đổ do gene

Kết quả tìm được của các nhà nghiên cứu mới đây cũng hoàn toàn phù hợp với những luận điểm được tranh luận của giới khoa học trước đó. Họ đã chứng minh ngoại tình do gene. Tuy nhiên, điều này không biện hộ cho hành động vụng trộm. Thực tế, mối quan hệ tình cảm của từng cá nhân có vai trò quan trọng không kém, nghĩa là không phải tất cả những người có mẫu gene nói trên đều vụng trộm. Nó chỉ phần nào giải thích sự hấp dẫn và ham muốn mạnh mẽ với quan hệ kiểu này ở một số nhóm người.

Một cuộc khảo sát của tạp chí New York Magazine thực hiện đã chứng minh rằng khả năng ngoại tình ở hai giới là như nhau, càng không có sự khác biệt về giới tính ở đây. Câu chuyện ngoại tình chỉ cần lý do để bùng phát.

Bên cạnh đó, sự tan vỡ của mỗi cuộc hôn nhân khá "muôn hình vạn trạng". Theo khảo sát này, có đến 11 nguyên nhân khiến người ta ngoại tình. Đối với nam giới, nguyên nhân "ăn chả" thường xuất phát từ nhu cầu sinh lý. 48% đàn ông cho rằng họ ngoại tình vì vợ trở nên lạnh nhạt với "chuyện ấy". 47% khác thì muốn tìm cảm giác mới lạ.

Trong khi đó, lý do khiến phụ nữ "ăn nem" thường liên quan đến xúc cảm nhiều hơn. 44% tiết lộ rằng họ phản bội chồng vì bị thu hút bởi người đàn ông khác. 32% cho rằng họ chỉ cảm thấy được an toàn và thỏa mãn niềm vui khi ở bên người tình.

Lý do thông thường nhất khiến phụ nữ ngoại tình là để thỏa mãn nhu cầu nào đó không được chồng đáp ứng. Nguyên nhân là vì phải chịu quá nhiều những áp lực trong công việc, gia đình, con cái, họ cần có ai đó ở bên an ủi và chia sẻ với mình, một khi người bạn đời không làm được việc đó, tất yếu họ sẽ đi tìm kiếm bên ngoài.

Nhiều nhà tâm lý chỉ ra rằng, nếu đa số đàn ông coi tình dục là lý do hàng đầu để ngoại tình thì với giới nữ, nhu cầu đầu tiên và lớn nhất khiến họ làm chuyện tương tự là được chuyện trò, sẻ chia tâm sự.

Bên cạnh đó, nếu " chuyện ấy" của vợ chồng trở nên quá tẻ nhạt với người chồng bảo thủ và lười biếng, mãi một tư thế cũ, tuần nào cũng vào ngày ấy, giờ ấy... cũng khiến các bà vợ cảm thấy việc "yêu" quá vô vị. Và rất có thể chị em sẽ tìm sự phiêu lưu và những cảm giác mới lạ, mãnh liệt với một người khác, ở nơi khác.