Cỗ máy dùng hai bàn tay khổng lồ ôm lấy cây táo và dùng một dụng cụ rung khiến cho những trái tạo rụng tua tủa xuống dây chuyển đưa lên xe tải.

Khác với cách thu hoạch vặt quả thủ công, công nghệ hiện đại cho phép các trang trại trồng táo tiên tiến trên thế giới có khả năng thu hoạch táo bằng máy móc cỡ lớn, có hiệu suất cực cao.

Cỗ máy thu hoạch táo với cấu trúc như hai bàn tay khổng lồ ôm lấy cây táo. Nguồn: Noal Farm
Cỗ máy thu hoạch táo với cấu trúc như hai bàn tay khổng lồ ôm lấy cây táo. Nguồn: Noal Farm

Trong video, chiếc máy thu hoạch táo được thiết kế đầu máy chạy, kết cầu giống như đôi bàn tay khổng lồ có thể đặt ở hai bên hàng táo, cùng một thiết bị rung cây cho táo rụng xuống dây chuyền tự động để chuyển sang xe tải.


Đối với việc thu hoạch tạo táo thì việc chọn đúng thời điểm là yếu tố quan trọng, không chỉ để đảo bảo chất lượng quả cao nhất mà còn để tối đa thời gian bảo quản. Với mỗi giống táo sẽ có thời gian thu hoạch và tùy thuộc vào từng điều kiện thời tiết trong mỗi mùa vụ. Chẳng hạn táo sẽ chín sớm nếu mùa xuân có nắng nhẹ.

Cho nên để có thể xác định thời gian thu hoạch bạn cần tính toán tới nhiều chỉ báo khác nhau chứ không chỉ bằng việc xác định một ngày cụ thể. Các trái táo thu hoạch sớm thuộc các giống như Honeycrisp, Paula Red và Jonagold thường chín vào tháng 8 và đầu tháng 9.