Chó thường có xu hướng ngủ ngon, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết những con chó già mắc chứng mất trí nhớ dường như ngủ ít hơn những con có bộ não khỏe mạnh, giống như con người.

Từ lâu, chúng ta đã biết rằng những người mắc chứng mất trí nhớ có thể gặp các vấn đề về giấc ngủ, bao gồm cả việc khó ngủ hơn. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện những thay đổi về sóng não ở những người mắc chứng mất trí nhớ trong khi ngủ – số sóng não chậm, xảy ra trong giai đoạn ngủ sâu, giảm. Ngủ sâulà yếu tố quan trọng trong việc củng cố trí nhớ và loại bỏ chất thải của não bộ.

Giờ đây, triệu chứng tương tự được phát hiện ở những con chó mắc chứng mất trí nhớ.

Giáo sư Natasha Olby ở Đại học Bang North Carolina, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Những thay đổi trong thói quen ngủ ở chó có thể là dấu hiệu báo trước sự suy giảm nhận thức".

Hình minh họa. Nguồn: Alamy

Olby và các đồng nghiệp tiến hành nghiên cứu trên 28 con chó từ 10-16 tuổi. Sóng não của chúng được ghi lại bằng điện não đồ (EEG) trong giấc ngủ trưa kéo dài 2 giờ.

Nhóm nhà nghiên cứu cũng đánh giá câu trả lời của chủ sở hữu chó với một loạt câu hỏi, và đánh giá hiệu suất của từng con chó trong một loạt các nhiệm vụ giải quyết vấn đề, trí nhớ và sự tập trung. Các đánh giá này được tổng hợp lại thành điểm số cho biết liệu con chó đó có hoặc có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ hay không. 20 con chó được coi là bị suy giảm nhận thức, trong đó 8 con mắc bệnh nghiêm trọng.

Kết hợp EEG và đánh giá điểm số, nhóm nghiên cứu nhận thấy những con chó có điểm sa sút trí tuệ cao hơn mất nhiều thời gian hơn để đi vào giấc ngủ, và thời gian ngủ ít hơn.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn nhận thấy những con chó có khả năng ghi nhớ kém hơn sẽ trải qua giấc ngủ nông hơn.

"Những người mắc chứng mất trí nhớ thường bị rối loạn giấc ngủ", Nick Sutton - chuyên gia khoa học và sức khỏe chó tại Câu lạc bộ chó giống, người không tham gia vào nghiên cứu - cho biết. "Đây là một phát hiện thú vị, chứng tỏ tầm quan trọng của việc nói chuyện với bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi đáng lo ngại nào ở chó của mình, bao gồm cả những hành vi ngủ bất thường".

Mặc dù hiện tại không có cách chữa trị chứng mất trí nhớ ở người hoặc chó, Olby cho biết nhóm nghiên cứu sẽ theo dõi những con chó trước và trong quá trình tiến triển của chứng mất trí nhớ để xác định sớm những thay đổi giúp dự báo nguy cơ mắc bệnh trong tương lai.

"Thông tin này sẽ cho phép chúng tôi tìm cách điều trị căn bệnh, và việc tìm ra các phương pháp điều trị thành công ở chó có thể mở đường cho các phương pháp điều trị ở người", Olby nói.

Nghiên cứu của nhóm đã được đăng trên tạp chíFrontiers in Veterinary Science,

Nguồn: