Cây cự sam khổng lồ nổi tiếng ở công viên Mỹ với tuổi thọ hơn 1.000 năm bị bão hạ gục khiến nhiều người nuối tiếc.

cay-khong-lo-1000-tuoi-cho-xe-hoi-chui-lot-bi-bao-quat-do

Thân cây cự sam khổng lồ bật gốc trong trận bão lớn. Ảnh: Sun.

Cây cự sam (giant sequoia) có biệt danh Pioneer Cabin Tree nổi tiếng với lỗ hổng lớn đủ cho xe hơi chui lọt được khoét dưới gốc cách đây hơn 100 năm, đã bị bão quật đổ, Sun hôm qua đưa tin.

Thân cây hơn 1.000 năm tuổi trong công viên Calaveras Big Trees ở California, Mỹ, không thể trụ vững trước cơn bão tràn vào California và Nevada cuối tuần trước.

Cây cự sam khổng lồ này được khoét một đường hầm lớn ở phần gốc vào thập niên 1880, đủ rộng để xe ngựa và xe hơi chạy qua. Đây là một trong số ít những cây có đường hầm tại Mỹ, lấy cảm hứng từ cây Wawona trong công viên quốc gia Yosemite bị đổ năm 1969 với tuổi thọ 2.100 năm. Trong tự nhiên, cây cự sam có thể sống trên 3.000 năm.

cay-khong-lo-1000-tuoi-cho-xe-hoi-chui-lot-bi-bao-quat-do-1

Đường hầm khoét trong thân cây đủ rộng để xe hơi đi lọt. Ảnh: CNN.

Jim Allday, người phát hiện sự việc, cho biết mọi người vẫn qua lại bên dưới cây vào sáng hôm 8/1, nhưng đến buổi chiều thì cây bị lung lay và bật rễ, đổ xuống đất. "Tôi thấy cây nằm trên mặt đất, giống như ở giữa một hồ nước", Allday nói. Vợ Allday, một trong số những tình nguyện viên ở công viên, nói cây cự sam yếu dần trong vài năm qua và hầu như không thể sống sót.