Với nhiều người, nuôi gà không phải thú chơi tương tự việc nuôi chó hay mèo mà được coi là một nguồn mới cung cấp thực phẩm sạch ngon, bổ, rẻ.

Từ năm 2010, dân thành phố Vancouver được phép nuôi tối đa 4 con gà mái trong khu vực sân nhà mình. Số người nuôi gà trong thành phố tăng chóng mặt. Với nhiều người, nuôi gà không phải thú chơi tương tự việc nuôi chó hay mèo mà được coi là một nguồn mới cung cấp thực phẩm sạch ngon, bổ, rẻ.

Nhiều người dân Vancouver nuôi gà tại sân nhà mình. Ảnh: Backyardchickens
Nhiều người dân Vancouver nuôi gà tại sân nhà mình. Ảnh: Backyardchickens

Jaydeen Williams - sống ở quận North Vancouver - cho biết: “Tôi lớn lên tại trang trại của ông bà. Thời gian đó cho tôi nhiều kinh nghiệm nuôi gà. Mỗi ngày chúng đều đặn đẻ 1-2 quả trứng. Tôi đang có kế hoạch nuôi thêm hai con gà mái nữa”. Theo cô, không khó để chăm sóc gà trừ vấn đề liên quan đến các loài gặm nhấm. Tuy nhiên, chiếc lồng gà có thể khắc phục điều này và hiện cô không còn gặp bất cứ vấn đề gì nữa.

Phần lớn cư dân Vancouver thích gà, nhưng cũng có những người than phiền về chúng. Theo Cơ quan kiểm soát động vật thành phố, trong năm 2015 họ đã nhận được 18 đơn khiếu nại liên quan đến gà - chủ yếu liên quan đến những con gà trống (vốn không được phép nuôi), gà con quá khổ hoặc tiếng ồn…

Một vấn đề khác là gà khi già sẽ ít đẻ trứng hoặc hoàn toàn mất khả năng này sau khoảng 3-5 năm. Khi đó, người nuôi phải đứng trước quyết định khó khăn: Hoặc tiếp tục nuôi như một dạng thú cưng cho đến khi nó chết già, hoặc đem đến bác sĩ thú ý để cho chúng “cái chết êm ả”.

Ngoài ra, sau một thời gian nuôi, số lượng gà có thể tăng lên nhanh chóng. Tình trạng này cộng với quy định cấm giết mổ gà tại nhà khiến nhiều hộ nuôi gặp khó khăn.

Cư dân Vancouver đang kiến nghị lên hội đồng thành phố một chính sách cho phép mỗi hộ nuôi tối đa 6 con gà. Kiến nghị này có thể sẽ được thông qua và thành luật ngay trong mùa xuân năm nay.