Leo trên bức vách gian phòng cầu nguyện của Thánh đường Hildesheim ở bang Hạ Saxony, CHLB Đức là một bụi hồng nghìn tuổi.

Người dân nơi đây thường truyền miệng với nhau rằng chỉ cần bụi hồng còn nở thì Hildesheim sẽ không bao giờ suy tàn. Thực vậy, trong Thế chiến II, khu vực này từng hứng chịu những đợt oanh tạc ác liệt của Không lực Đồng minh khiến cả nhà thờ và bụi hồng đều chìm trong biển lửa, tuy nhiên điều kỳ diệu là nó vẫn giữ được bộ rễ. Khoảng tám tuần sau, các chồi non mọc lên từ đống đổ nát thành bụi hồng mới cùng với thánh đường cũng được xây dựng lại.

Thánh đường1 Hildesheim là nơi đặt trụ sở chính của Giáo phận xứ Hildesheim, được thành lập từ năm 815 dưới thời Vua Louis the Pious2 (tạm dịch: Vua Louis mộ đạo). Ban đầu, cả Giáo phận chỉ có một nhà thờ (bassilica) với hai tháp chuông tròn nhỏ mang tên Thánh Cecilia3. Đây là chức năng ban đầu của nhà thờ, cho đến khi cấu trúc hiện tại được xây dựng vào năm 872.

Truyền thuyết kể lại, Vua Louis bị lạc khi đang đi săn trong khu rừng Hercynian4, ông thổi tù và hòng tìm kiếm sự cứu viện song không ai nghe thấy. Mất phương hướng và tuyệt vọng, nhà vua một mình bơi vượt sông và cuốc bộ cả ngày trời đến một gò đất phủ toàn hoa hồng dại – loài hoa được xem là biểu tượng của nữ thần Hulda5 trong tín ngưỡng Saxony xa xưa. Ông lấy trong ngực áo ra một hộp nhỏ – được cho là đựng thánh tích6 của Đức mẹ Đồng trinh (hay Đức Maria)7 – và cầu nguyện sự cứu rỗi. Lát sau, nhà vua chìm vào giấc ngủ sâu và khi tỉnh dậy, ông chợt nhận thấy xung quanh đã phủ đầy tuyết trắng mặc dù đang là giữa mùa hè, còn những bông hồng thì đang nở rực rỡ hơn bao giờ hết. Vua đảo quanh để tìm kiếm chiếc hộp và thấy nó bị đóng băng giữa một bụi hồng lớn toàn gai. Ông tin đó là thông điệp của nữ thần Hulda, rằng Đức Maria sẽ thay thế vai trò của bà. Khi những người tùy tùng tìm được Louis, ông nguyện thề sẽ cho xây dựng một thánh đường ngay bên cạnh bụi hồng để tỏ lòng tôn kính Đức Maria.

Theo một lời kể tam sao thất bản khác, nhà vua làm mất chiếc hộp đựng thánh tích mà ông hằng yêu quý khi đang chơi trò đuổi bắt. Người ta tìm thấy nó trên cành của một bụi hồng dại, và Louis sau đó đã cho xây dựng tòa thánh đường ở ngay sát cạnh.

Bụi hồng tại Thánh đường Hildesheim là một giống tầm xuân dại (Rosa canina), có chiều cao lên đến gần 10 m. Các tài liệu và phương pháp khoa học đều xác định nó có tuổi đời hơn 700 năm – xứng đáng là bụi hồng già nhất thế giới, và cho đến tận bây giờ vẫn đang nở rộ.

Chú thích
1. Cần phân biệt giữa Cathedral (Vương cung Thánh đường) và Basilica (nhà thờ có thiết kế tương tự Vương cung Thánh đường nhưng thường mang kích thước nhỏ hơn) bên Công giáo.
2. Louis the Pious (778 – 840) là vua của người Frank (hoặc người Francia, một liên minh các sắc tộc Germanic sinh sống tại vùng hạ lưu và trung lưu sông Rhine từ thế kỷ 3). Trong giai đoạn cai trị của mình, ông đã có công bảo vệ và mở rộng biên giới Tây Nam của Đế quốc.
3. Thánh Cecilia (200 – 230) là vị Thánh quan thầy của các nhạc sĩ sáng tác nhạc bên Kitô giáo. Ngày 22/11 hằng năm được Giáo hội Công giáo La mã (Roman Catholic), Anh giáo (Anglicanism) và Chính Thống giáo phương Đông (Orthodox) chọn làm ngày lễ kính Cecilia.
4. Rừng Hercynian là một khu rừng già và rậm rạp, nằm trải dài khắp Tây Trung Âu, từ Đông Bắc nước Pháp đến tận dãy Carpathian, bao gồm một phần lớn diện tích miền Nam nước Đức.
5. Nữ thần Hulda được miêu tả là một thiếu nữ trong bộ đồ trắng như tuyết, chuyên bảo hộ cho phụ nữ. Sự hiện diện của nàng gắn liền với mùa đông, và người ta cho rằng tuyết rơi là do Hulda đang giũ chiếc gối bằng lông vũ của nàng.
6. Thánh tích (relics) là các vật thể hữu hình (thường là một mảnh quần áo, bộ phận từ cơ thể…) giúp gợi nhớ về một vị thánh được thờ phượng trong tôn giáo, tín ngưỡng. Trong Kitô giáo có Bí tích Thánh thể (Bánh Thánh) mà các tín hữu tin rằng một khi lãnh nhận, họ sẽ được dự phần vào Mình và Máu của Chúa Jesus.
7. Đức Maria, theo Kinh Tân Ước là mẹ của Đức Chúa Jesus. Trong Phúc âm Matthew và Phúc âm Luke, Maria được mô tả là một trinh nữ. Các tín đồ Ki-tô hữu tin rằng bà đã mang thai và sinh ra Chúa Jesus là do quyền năng của Chúa Thánh Thần.

Theo Amusing Planet