Đại học Oxford đã đăng tải một bộ câu hỏi phỏng vấn mẫu cho các sinh viên đang có dự định vào học tại đây. Một số câu hỏi được đưa ra như: "Có phải chiến tranh đối lập với chính trị?" hay "Ý nghĩa của việc ghi nhớ khuôn mặt; và tác động của nó đến việc nhìn thấy một người và nhận ra họ là gì?".

Trong vài tuần tới, hàng nghìn sinh viên sẽ phải thực hiện ít nhất hai bài phỏng vấn trong vòng thi tuyển vào trường đại học hàng đầu thế giới, Đại học Oxford. Mới đây, ngôi trường này đã cho đăng tải một số câu hỏi mẫu cùng những lời khuyên để giúp thí sinh thêm vững bước.

Các sinh viên ngành ngôn ngữ hiện đại sẽ được hỏi về lý do tại sao việc học tiếng Pháp và tiếng Ý vẫn rất quan trọng trong khi tiếng Anh mới là ngôn ngữ phổ biến toàn cầu.

Trong khi đó, các sinh viên ngành kỹ sư sẽ được yêu cầu diễn giải tổng quát các lực vật lý tạo nên vận tốc của quả bóng khi chúng được đá vào không trung.

Tiến sĩ Samina Khan, trưởng bộ phận tuyển sinh và đối ngoại, cho biết:"Chúng tôi biết rằng có những bí ẩn và cả những hiểu lầm về bài phỏng vấn của Oxford, vì vậy chúng tôi đã cung cấp khá nhiều thông tin và bộ phận hỗ trợ sinh viên cũng tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên".

"Nếu nắm được những nội dung có thể gặp trong bài phỏng vấn giúp sinh viên có thể chuẩn bị tốt hơn và giảm sự mơ hồ trước khi thi".

Tiến sĩ Matthew Williams, Đại học Jesus, giải thích lý do sinh viên ngành chính trị, triết học và kinh tế (PPE) có thể được hỏi về vấn đề "chiến tranh đối lập với chính trị" rằng "Trong cách nghĩ thông thường, chính trị có thể bao gồm cả chiến tranh, chứ không phải là hai điều đối lập nhau. Vì vậy, câu hỏi này khuyến khích sinh viên tư duy rộng hơn và hình thành tư tưởng chính trị tích cực và lạc quan, một tư tưởng chính trị không xung đột".

"Câu trả lời tốt nhất nên đề cập đến chiến tranh là hoạt động bạo lực vật chất, nhưng cũng bao gồm chiến tranh mạng hay chiến tranh tài chính. Và chính trị có thể được hiểu từ mức độ quốc gia cho đến mức độ thấp hơn là gia đình".

"Việc cố gắng phân tách sự khác biệt giữa chiến tranh và chính trị sẽ không thể giúp chúng ta làm rõ vấn đề".

Nick Yeung, Đại học College, khuyên các sinh viên thi vào ngành tâm lý học làm thế nào giải thích "ý nghĩa của việc ghi nhớ khuôn mặt và tác động đến việc nhìn thấy một người và nhận ra họ" rằng: "Nhận biết khuôn mặt là một kỹ năng rất hữu ích và hầu hết chúng ta đều công nhận điều này. Câu hỏi này giúp chúng tôi tìm kiếm những ứng viên có khả năng suy nghĩ thấu đáo về việc tiến hành thực nghiệm và chúng ta có thể thu được gì từ kết quả thực nghiệm".

"Ví dụ, thực nghiệm có đặt ra giả thuyết và dự đoán kết quả rõ ràng hay chưa? Chương trình thực nghiệm đã được thiết kế hoàn chỉnh để tiến hành chưa? Và các phương pháp thực nghiệm là gì? Quá trình thực nghiệm có cần điều kiện kiểm soát hay không?"

Những lời khuyên này được cung cấp cho hàng nghìn thí sinh trên toàn thế giới chuẩn bị bước vào bài thi phỏng vấn trong tháng 12 này.

Tiến sĩ Khan cho biết:"Không có bất cứ câu hỏi mẹo nào trong bài phỏng vấn, mọi câu hỏi của chúng tôi đều có mục đích và đó là cho chúng tôi thấy rõ cách suy nghĩ và đưa ra những câu trả lời có những ý tưởng mới và cả những thông tin mới của từng thí sinh. Bài phỏng vấn tương tự một cuộc trao đổi giữa sinh viên và người hướng dẫn thường xuyên diễn ra tại Oxford, nơi mà những sinh viên này đang hướng đến".