Dân tộc bí ẩn này có lẽ đã chạy trốn khỏi những xã hội sụp đổ ở niềm nam châu Âu tới Israel.

Những manh mối di truyền khó có được từ xương của người Philistines, một dân tộc được biết tới qua Cựu Ước vì những trận chiến của họ với người Israelites, đã làm sáng tỏ nguồn gốc mơ hồ của một số bí ẩn.


Theo báo cáo của Michal Feldman và các đồng nghiệp, ADN tách từ di cốt của 10 người được chôn cất tại Ashkelon, một thành phố cảng Philitine cổ ở Israel, cho thấy những liên hệ phân tử tới dân số cổ đại và hiện tại ở phía đông Địa Trung Hải. Theo kết luận của các nhà nghiên cứu trong một bài viết đăng trực tuyến trên Science Advances hôm 03/07, cư dân Ashkelon đã mang đặc điểm di truyền của miền nam châu Âu vào khoảng từ 3.150 - 3.400 năm trước, nhưng nó đã biến mất nhanh chóng khi kết thúc cuộc chiến đôi với dân bản địa gia tăng.

Bằng chứng di truyền từ Ashkelon phù hợp với một viễn cảnh trong đó dân cư chuyên đi biển từ miền nam châu Âu đã chạy trốn khỏi những xã hội thời Đồ đồng sụp đổ hơn 3.000 năm trước và đã định cư dọc bờ biển phía đông Địa Trung Hải, ở đó họ được gọi là người Philistines. Feldman, đến từ Viện Khoa học về Lịch sử Loài người Max Planck tại Jena, Đức và các đồng nghiệp cho biết, những nghiên cứu lớn hơn về ADN cổ đại có thể giúp xác định nguồn gốc chính xác của người Philistines.

ADN bảo quản kém tại những khu vực khô, nóng như Trung Đông. Các nhà nghiên cứu đã thành công lấy được nhân ADN, được thừa kế từ cả hai bố mẹ, từ 10 bộ xương: ba người vào Thời đồ đồng muộn được chôn cất tại Ashkelon khoảng 3.600 năm trước; bốn đứa trẻ đầu Thời đồ sắt được chôn bên dưới những ngôi nhà Ashkelon vào khoảng từ 3.150 – 3.400 năm trước; và ba người vào cuối Thời đồ sắt được chôn tại một nghĩa trang lớn cạnh bức tường thành phố Ashkelon khoảng 3.100 năm trước. ADN Nam Âu ban đầu xuất hiện ở những đứa trẻ đầu Thời đồ sắt vào khoảng thời gian các phát hiện khảo cổ cho biết người Philistines từng cư ngụ tại Ashkelon, nhưng phần lớn đã biến mất vào cuối Thời đồ sắt.