Trên thế giới, có rất nhiều món ăn khiến mọi người phải cảm thấy “rợn người” khi trông thấy hoặc thưởng thức. Dưới đây là 5 món ăn kinh dị nhất hành tinh.


1. Óc khỉ sống

Óc khỉ sống hay não hầu là món ăn kinh dị, dã man, từng bị lên án nhiều nhất trên thế giới. Được biết, món ăn rùng rợn và vô nhân đạo này có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó, du nhập đến nhiều trước khác, trong đó có Việt Nam.

Để thưởng thức món ăn này, trước hết, người chế biến sẽ trói con khỉ còn sống nguyên, rồi để nó xuống mặt bàn hoặc trong hộp có một cái lỗ vừa cho chỏm đầu nhô ra ngoài. Sau đó, dùng búa đập, hoặc dùng một con dao thật sắc, cắt một nhát qua chỏm đầu chú khỉ.

Khi thưởng thức, thực khách sẽ vắt chanh, rắc hạt tiêu và một số gia vị khác trực tiếp lên não khỉ, rồi dùng muỗng múc não ăn kèm với rau thơm các loại. Điểm ớn lạnh nhất của món óc khỉ sống là ban đầu, con khỉ còn kêu la thảm thiết, một lúc sau, nó lịm đi và rơi vào cái chết trong tận cùng đau đớn.

2. Kiviak (Chim chết ngồi hải cẩu)


Kiviak là một món ăn mùa đông truyền thống của người Eskimo, cư trú tại đảo Greenland, Đan Mạch. Tuy nhiên, món ăn này lại khiến không ít du khách phải “nôn thốc, nôn tháo” khi được mời dùng thử.

Được biết, Kiviak được bắt nguồn từ việc người Eskimo có thói quen dự trữ thức ăn khan hiếm trong những xác những con hải cẩu dưới tiết trời giá lạnh. Tuy nhiên, để làm được món ăn kinh dị này, người dân cũng phải mất rất nhiều thời gian, thao tác.

Kiviak khi thành phẩm.

Ban đầu, người ta cho khoảng từ 300-500 con chim vào bụng một chú hải cẩu đã loại bỏ, xương nội tạng, rồi khâu lại thành một chiếc túi chắc chắn. Sau đó, họ làm kín bằng mỡ trước khi đem chôn dưới đất từ 3 đến 18 tháng. Khi thành phẩm, mọi người chỉ việc nhổ sạch lông, da, rồi ăn tất cả những bọ phận nằm trong chú chim.

Dù rất kinh dị, nhưng Kiviak lại là món ăn “hiếm” và chỉ dành cho các dịp lễ, tết của người Greenland. Thậm chí, nó còn là món ăn chủ yếu trong lễ cưới của người dân vùng Greenland.

3. Pho mát giòi


Nhắc đến Italia, người ta nghĩ ngay đến tháp nghiêng Pisa hay những ly cà phê Cappuccino đẹp mắt. Tuy nhiên, nếu bạn đã từng một lần đến vùng Sardegna và thưởng thức món pho mát giòi - Casu marzu, thì chắc hẳn, bạn sẽ phải “khiếp vía” mỗi khi nhớ đến món ăn này.

Được biết, để làm được món Casu marzu này, trước tiên phải làm được pho mát Pecorino từ sữa cừu. Bước tiếp theo là đặt pho mát vào khuôn để tạo hình rồi ngâm chúng trong nước muối, hun khói cho đến khi chín trong hầm ủ tại trung tâm Sardinia. Sau đó, bỏ một phần vỏ pho mát, đem phơi trong 2 đến 3 tháng để ruồi Piophila (loại ruồi khoái pho mát vùng Sardinia) đẻ trứng vào trong.

Một con ruồi Piophila có thể đẻ được hơn 500 trứng. Do đó, khi thưởng thức món ăn này, các thực khách sẽ thấy có hàng ngàn, hàng triệu con ấu trùng ruồi trắng nõn, bò lúc nhúc rất đáng sợ. Tuy nhiên, Casu Marzu là một đặc sản của vùng Sardegna và nó được rất nhiều người ưa chuộng.

4. Mì Odori-don


Từ trước đến nay, Nhật Bản luôn được biết đến là một trong những nước có văn hóa ẩm thực cực kỳ phong phú với các món ăn mang hương vị đặc sắc, được trình bày cầu kỳ, đẹp mắt. Thế nhưng, đất nước này cũng có những món ăn khiến nhiều người phải cảm thấy “nổi da gà” và một trong số đó là món mì Odori-don.

Mì Odori-don là một món ăn nổi tiếng và không dành cho những người yếu bóng vía vì nó rất tươi, tươi đến nỗi… tươi sống. Bởi vì, món ăn này có một con mực vẫn còn sống nguyên, đang ngoe nguẩy những xúc tu trên những cọng mì được xếp gọn bên dưới.

Khi thưởng thức mì Odori-don, mọi người rưới lên mình con mực các loại nước sốt và những chiếc xúc tu của nó sẽ nhảy múa cho đến khi bạn kết thúc bữa ăn.

5. Nhện đen chiên


Các món ăn làm từ côn trùng như dế, bò cạp, cà cuống… không phải là hiếm gặp trong các nước trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, ở Campuchia, có một món ăn làm từ côn trùng khá phổ biến, nhưng cũng mang sự đáng sợ nhất định cho không ít du khách, đó chính là món nhện đen chiên.

Những con nhện đen trưởng thành đều khá to, thân có màu đen nhánh, nhiều lông, to cỡ ngón chân cái người lớn và dài khoảng 7 cm. Để mắt được loài côn trùng này, người dân phải rất vất vả vì không chỉ khó ở khâu tìm kiếm mà chúng còn khá hung dữ, sẵn sàng “tặng” người bắt những nhát cắn đầy đau đớn.

Tuy rất đáng sợ, nhưng món nhện đen chiên lại là một món ăn truyền thống của người Campuchia.

Được biết, để chế biến món nhện đen cần các thao tác sau đây. Nhện đen nguyên con rửa sạch, để ráo nước. Phi dầu, mỡ với hành, tỏi, tiêu xay, cùng các gia vị khác cho thơm rồi cho chúng vào chảo chiên cho đến khi chín giòn phần bên ngoài, thì vớt ra thau.

Thoạt nhìn, món nhện đen chiên sẽ khiến nhiều du khách cảm thấy khá sợ khi ăn thử. Thế nhưng, mùi vị béo ngậy, thơm lừng đã giúp món ăn này trở thành một trong những nét độc đáo nhất trong ẩm thực Campuchia.