Ba nhà mạng viễn thông lớn của Trung Quốc bao gồm China Mobile, China Unicom và China Telecom hợp tác với nhau để triển khai mạng 5G thương mại lớn nhất thế giới kể từ tháng 11/2019.

Ảnh: Reuters.
Ảnh: Reuters.

Gói cước 5G rẻ nhất ở Trung Quốc là 128 nhân dân tệ (18 USD) một tháng cho 30 GB dữ liệu, trong khi gói cước đắt nhất lên tới 599 nhân dân tệ (85 USD)/tháng cho 300 GB dữ liệu.

Mạng tốc độ cao hiện có sẵn tại 50 thành phố, bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến. Riêng ở Thượng Hải đã có gần 12.000 trạm gốc (base station) 5G được kích hoạt để hỗ trợ phủ sóng tại các khu vực trọng điểm ngoài trời của thành phố.

“Đối với các gói cước 5G mới giá rẻ, giá mỗi GB dữ liệu thậm chí còn thấp hơn gói cước 4G hiện tại. Điều này sẽ khuyến khích người sử dụng có thu nhập hàng tháng trên 120 nhân dân tệ chuyển sang dùng 5G”, Edison Lee, nhà phân tích tại Ngân hàng đầu tư Jefferies, cho biết.

Trên thực tế, các quốc gia khác như Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu cung cấp dịch vụ 5G tại một số khu vực nhất định từ đầu năm 2019. Tuy nhiên, hệ thống mạng 5G thương mại của Trung Quốc được đánh giá là có quy mô lớn nhất.