Các nhà nghiên cứu tại Đại học Martin Luther Halle-Wittenberg (MLU) đã phát triển vòng tay đặc biệt có thể xác định tình trạng hô hấp khi ngủ và sức khỏe tổng thể.

Đây là kết quả của một nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu tại Đại học Martin Luther Halle-Wittenberg (MLU) cùng với Đại học Y khoa Berlin thực hiện và được công bố trên tạp chí Scientific Reports. Trong tương lai, thiết bị theo dõi hoạt động này có thể được sử dụng để phát hiện các bệnh ở giai đoạn đầu, vì tốc độ hô hấp của một người có thể chỉ ra các dấu hiệu của một bệnh hoặc vấn đề y tế tiềm ẩn chưa phát hiện.

Hình minh họa. Nguồn: CC0 Public Domain

Nhịp thở nói lên rất nhiều điều về sức khỏe của bệnh nhân. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự sai lệch so với nhịp hô hấp bình thường, khoảng 12 đến 18 lần một phút, có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng. Thở ít hơn sáu lần một phút là dấu hiệu rõ ràng về một vấn đề sức khỏe đe dọa tính mạng. Ngược lại, thở rất nhanh có thể là dấu hiệu ban đầu của các vấn đề về tim. Tiến sĩ Jan Kantelhardt, nhà vật lý tại Đại học Martin Luther Halle-Wittenberg (MLU), cho biết: "Tuy nhiên, tốc độ hô hấp rất ít được chú ý trong việc phát hiện sớm các rủi ro y tế".

Cho đến nay, việc đo nhịp độ hô hấp một cách chính xác trong thời gian dài chỉ có thể thực hiện được ở những phòng khám có thiết bị phù hợp. Tuy nhiên, nếu muốn thực hiện các nghiên cứu về sức khỏe với vài trăm nghìn người tham gia thì cần có các thiết bị đơn giản hơn. Cho đến nay, một điện tâm đồ tiêu chuẩn (ECG) thường được sử dụng để đo nhịp tim và nhịp tim, từ đó cho phép rút ra kết luận về nhịp thở. "Chúng tôi đang tìm kiếm một phương pháp mới, không tốn kém để theo dõi hô hấp," Kantelhardt nói.

Cùng với nhóm nghiên cứu do Giáo sư Thomas Penzel từ Trung tâm Liên ngành Y học giấc ngủ tại Đại học Y khoa Berlin, nhóm nghiên cứu từ MLU muốn kiểm tra xem liệu một thiết bị vòng đeo tay theo dõi hoạt động có đủ chính xác để thay thế ECG hay không. Các nhân viên trong phòng thí nghiệm giấc ngủ tại Đại học Y khoa Berlin đã đeo thiết bị cho khoảng 400 bệnh nhân. Vòng đeo tay này có khả năng ghi lại chuyển động và cũng thực hiện một phép đo điện tâm đồ đơn giản thông qua một điện cực gắn trên da. Kantelhardt cho biết: "Chúng giống như các thiết bị theo dõi thể dục, nhưng chính xác hơn nhiều. Chúng tôi có thể sử dụng phần mềm của riêng mình để phân tích dữ liệu thô". Điều này cho phép các nhà nghiên cứu phát hiện những chuyển động rất nhỏ - chẳng hạn như cánh tay của bệnh nhân quay nhẹ khi thở trong khi ngủ.

So sánh dữ liệu với phòng thí nghiệm giấc ngủ cho thấy những chuyển động tối thiểu này cho phép rút ra kết luận chính xác hơn về nhịp hô hấp so với ECG được ghi cùng thời điểm. "Nếu cử động quá nhiều, thì vòng sẽ không thể đo nhịp thở được nữa. Nhưng luôn có những khoảng thời gian [bệnh nhân ít cử động] vào ban đêm mà chúng tôi có thể quan sát nhịp thở một cách chính xác," Kantelhardt cho biết. Vòng tay này có thể được sử dụng như một công cụ chẩn đoán ban đầu trước khi bệnh nhân được đưa đến phòng thí nghiệm về giấc ngủ.

Nguồn:
https://medicalxpress.com/news/2020-11-slight-arm-movements-reveal-health.html