Từ khi ra mắt iOS 11 luôn là chủ đề bàn luận của giới công nghệ trong thời gian qua về những tính năng mà phiên bản mới này vừa cập nhật. Bài viết sau đây sẽ trình bày những tính năng lạ trên iOS 11 mà ít ai biết.

iOS 11 - hệ điều hành được coi là “linh hồn” của mẫu iPhone 8, được Apple chính thức ra mắt ngày 6/6/2017. Phiên bản cập nhật của iOS đi kèm với một loạt các tính năng mới, bao gồm cả các thay đổi đối với ứng dụng Nhắn tin (Messages) và các ứng dụng iOS khác. Nhưng nó cũng bổ sung một loạt các "công nghệ" - các tinh chỉnh mới nhằm làm cho các ứng dụng chạy tốt hơn.


Sau đây là những tính năng lạ trên iOS 11 mà ít người biết đến.


1. Tắt máy không cần nút nguồn

Với các iPhone bị hỏng phím nguồn, bạn có thể dễ dàng tắt nguồn thông qua tùy chọn Tắt máy tại Cài đặt của iPhone, bằng cách truy cập Cài đặt > Cài đặt chung > Tắt máy.

1

2. Quản lý dữ liệu với Files

Ứng dụng Files là một biện pháp của Apple nhằm tăng cường khả năng làm việc của iOS, trong đó đặc biệt là iPad.

Đúng như tên gọi, ứng dụng Files sinh ra để quản lý tập tin. Người dùng có thể tạo thư mục, đổi tên, xóa, sao chép, di chuyển tập tin, thư mục. Tính năng tag thông qua màu sắc của Finder trên macOS cũng được mang sang Files. Ứng dụng này cũng cung cấp hai chế độ xem là biểu tượng và danh sách nhằm dễ dàng hơn cho người dùng trong việc quản lý. Đây đều là những tính năng hết sức cơ bản mà mọi trình quản lý tập tin đều có.

2

3. Gỡ bỏ ứng dụng không sử dụng

Không chỉ tăng thêm bộ nhớ khả dụng sau khi cập nhật, iOS 11 còn được tích hợp những tính năng chuyên hỗ trợ giải phóng bộ nhớ, điển hình là mục Đề xuất trong Dung lượng iPhone.

Tại Đề xuất, iFan sẽ dễ dàng giải phóng được bộ nhớ trên iPhone của mình như bật tự động Gỡ bỏ các ứng dụng không sử dụng, xem lại các tệp tin đính kèm để dễ dàng xóa bỏ... Đặc biệt Gỡ bỏ ứng dụng sẽ chỉ xóa đi bộ cài ứng dụng, toàn bộ dữ liệu của ứng dụng sẽ được giữ lại.

3

4. Bật, tắt nhanh 3G/4G

Hoàn toàn khác với Control Center cũ, trên iOS 11 Apple đã thiết kế lại giao diện mới trong khá là thú vị với nhiều nút hơn, 2 nút thiết lập độ sáng và âm lượng được điều chỉnh theo dạng kéo thả dạng đo lường. Ngoài ra người dùng muốn xem chi tiết các nút thiết lập chỉ cần nhấn giữ nó sẽ hiện thị mục riêng lớn hơn.

Đặc biệt hơn là với Control Center trên iOS 11 người dùng có thể bật tắt nhanh 3G/4G (Cellular Data) đây là một sự bổ sung nhỏ, nhưng rất nhiều iFan đã chờ đợi tính năng này rất lâu rồi.

4

5. Đảo ngược màu thông minh

Các tính năng thay đổi màu sắc màn hình được sinh ra nhằm mục đích bảo vệ mắt khi bạn sử dụng điện thoại ban đêm nhưng nó cũng ảnh hưởng khá nhiều đến trải nghiệm màn hình điện thoại của chúng ta. Với Smart Invert được tích hợp trong iOS 11 thì nó cải tiến hơn rất nhiều với kiểu truyền thống trước đây.

Tổng thể thì vẫn sẽ thay các tổng chủ đạo trắng thành đen, nhưng khác ở chỗ khi đảo ngược màu thì các icon hay hình ảnh vẫn được giữ nguyên màu sắc của chúng.
5