Hôm 5/12, SoftBank Robotics (một công ty thuộc sở hữu của tập đoàn Softbank) đã khai trương tiệm cafe Pepper PARLOR, nơi có những loại robot khác nhau cùng phục vụ bên cạnh nhân viên con người, và mang đến sự thích thú cho khách hàng.

“Chúng tôi mong muốn kiến tạo một không gian mà tại đó con người có thể dễ dàng trải nghiệm hoạt động chung sống cùng robot, tận hưởng những lợi ích từ sự tiến hóa của lĩnh vực công nghệ này, và để sẵn sàng cho một tương lai tưởng chỉ có trong viễn tưởng,” đại diện của SoftBank Robotics nói với ZDNet. “Chúng tôi muốn chế tạo robot không phải chỉ vì sự tiện lợi và hiệu quả, mà còn là để mở rộng khả năng của con người và đem hạnh phúc đến cho họ.”

Robot phục vụ sẽ khiến khách hàng hiếu kỳ và thích thú. Ảnh: Softbank Robotics.

Robot phục vụ sẽ khiến khách hàng hiếu kỳ và thích thú. Ảnh: Softbank Robotics.

Các kỹ sư của SoftBank đã phát triển ba loại robot phục vụ tại Pepper PARLOR. Đầu tiên phải kể đến Pepper (trùng với tên tiệm) – robot hình người thực hiện nhiệm vụ tương tác với khách hàng, bao gồm chào đón họ và nhận order. Trong khi đó, robot NAO lại hướng đến sự tiêu khiển khi được lập trình để có khả năng thực hiện những điệu nhảy thu hút sự chú ý của người xem. Và cuối cùng, khi tiệm đến giờ đóng cửa, robot tự động hút bụi tên là Whiz sẽ làm sạch sàn.

SoftBank Robotics cũng cho biết, họ không mở Pepper PARLOR chỉ để cho công chúng thấy viễn cảnh tương lai ngập tràn robot trông sẽ như nào. Họ cũng kỳ vọng sẽ thông qua tiệm để thu thập thêm dữ liệu nhằm thực hiện những điều chỉnh để robot ngày càng trở nên hữu dụng hơn đối với khách hàng.

Viễn cảnh con người cùng chung sống với robot đang đến rất gần. Ảnh: Softbank Robotics.

Viễn cảnh con người cùng chung sống với robot đang đến rất gần. Ảnh: Softbank Robotics.

“Chúng tôi sẽ có khả năng kiến tạo tri thức “know-how” bằng cách tự điều hành thay vì phải dựa vào đối tác kinh doanh trong lĩnh vực của họ,” Kazutaka Hasumi – Giám đốc sáng tạo của SoftBank Robotics – nói với The Asian Review. “Từ đó, chúng tôi sẽ đề xuất đúng những chức năng mà các công ty đang mong muốn ở robot.”

Nguồn: