Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Bệnh viện Đa khoa Toronto, Unither Bioelectronics Inc., và University Health Network, đã chứng minh tính khả thi của việc sử dụng máy bay không người lái để chuyển nội tạng cấy ghép trong phạm vi gần.

Trong một bài báo, xuất bản trên tạp chí Science Robotics, các nhà nghiên cứu phác thảo lại quá trình vận chuyển và ý nghĩa của nó đối với các bệnh nhân trên khắp thế giới.

Khi công nghệ máy bay không người lái trở nên đáng tin cậy hơn, các kỹ sư đã bắt đầu sử dụng chúng cho các ứng dụng quan trọng hơn trong cuộc sống. Trong trường hợp này, một máy bay không người lái đã mang phổi sử dụng trong cấy phép, do một bệnh nhân vừa qua đời ở một bệnh viện ở trung tâm thành phố Toronto hiến tặng, đến cho một bệnh nhân khác đang chờ cấy ghép phổi ở một bệnh viện khác, cũng ở trung tâm thành phố Toronto.

Hình minh họa. Nguồn: AP

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên sử dụng máy bay không người lái để vận chuyển nội tạng người hoặc vật tư y tế, nhưng có lẽ là nghiên cứu nghiêm ngặt nhất. Nỗ lực này nhằm kiểm tra tính khả thi của việc sử dụng máy bay không người lái để vận chuyển nội tạng hiến tặng một cách thường xuyên. Để đạt được mục tiêu này, họ bắt đầu bằng cách chọn một máy bay không người lái. Trong lần vận chuyển này đó là máy bay M600 Pro do Trung Quốc sản xuất.

Tiếp theo, họ sửa đổi máy bay không người lái cho phù hợp với nhu cầu vận chuyển nội tạng. Đầu tiên, họ bổ sung các thiết bị điện tử mới nhằm đảm bảo khả năng kết nối mạnh mẽ, không gián đoạn. Máy bay trong nghiên cứu này được điều khiển từ xa bởi một phi công là con người. Tiếp theo, họ thêm một chiếc dù, đèn chiếu sáng, một số máy ảnh, thiết bị theo dõi GPS và hệ thống phục hồi trong trường hợp máy bay gặp sự cố.

Cuối cùng, họ tháo bộ phận hạ cánh và thay thế bằng một hộp đựng được thiết kế đặc biệt để giữ mát nội tạng trong quá trình vận chuyển. Sau đó, họ bắt đầu thực hiện các chuyến bay thử nghiệm. Họ cho máy bay không người lái mang đồ vật từ điểm này sang điểm khác, thử nghiệm tất cả các tính năng của nó. Sau 400 chuyến bay thử nghiệm như vậy, cuối cùng họ cho máy bay không người lái bay chuyến vận chuyển nội tạng.

Chuyến bay thử nghiệm cất cánh từ Bệnh viện Tây Toronto. Nhiệm vụ của máy bay không người lái là chuyển lá phổi được hiến tặng đến Bệnh viện Đa khoa Toronto cách đó 2 km, nơi bệnh nhân đang chờ cấy ghép. Các nhà nghiên cứu cho rằng phương pháp này có thể được sử dụng để chuyển nội tạng trong khoảng cách ngắn ở các khu vực đông dân cư, chẳng hạn như trong một thành phố, giúp giảm đáng kể thời gian vận chuyển.

Họ lưu ý rằng rất thường xuyên, ngay cả khi chỉ di chuyển khoảng cách ngắn, các phương tiện trên mặt đất cũng có thể mất rất nhiều thời gian do tắc đường và các sự cố không lường trước được. Họ lưu ý rằng máy bay không người lái có thể bay qua tất cả những chướng ngại đó.

Nguồn: https://techxplore.com/news/2022-12-proof-of-concept-drone-flight-transplant-lung.html