Khi cắm USB vào máy tính, không ít người cảm thấy khó chịu vì nhận được thông báo lỗi “USB Device Not Recognised”. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn sửa lỗi này một cách nhanh chóng.

USB hiện nay là một trong những thiết bị chia sẻ dữ liệu và được mọi người sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, nó sẽ phát sinh khá nhiều lỗi. Một trong số đó là máy tính không thể nhận USB.

Lỗi này có thể do máy tính của bạn nhiễm virus, do đầu tiếp xúc nhưng phần lớn đều đến từ hệ điều hành. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một số cách khắc phục lỗi máy tính không nhận USB.

Rút và cắm lại nguồn điện cho máy tính


Bo mạch chủ là nơi kết nối các phần cứng của máy tính, bao gồm cả cổng USB. Đôi khi bo mạch này cần phải được nghỉ ngơi, vì nhiều lúc nó chạy không tốt dẫn đến cổng USB không hoạt động được.

Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy Shut down máy. Sau đó, rút nguồn điện ra khỏi máy tính và để máy ngừng hoạt động khoảng vài phút rồi cắm điện lại. Khi đó, những con chip nhỏ trên bo mạch sẽ tải lại driver và cổng USB của bạn có thể sẽ hoạt động bình thường trở lại.

Rút và kết nối lại USB với máy tính


Khi cắm USB vào máy tính và thấy Windows thông báo lỗi “USB Device Not Recognised”, có lẽ việc đầu tiên mà ai cũng làm là rút USB ra khỏi cổng và cắm lại nhiều lần. Tuy nhiên, hành động này hoàn toàn sai lầm. Bạn nên nhẹ nhàng rút USB ra khỏi cổng, sử dụng vải mềm để vệ sinh lại phần đầu cắm của USB. Sau đó, bạn hãy chờ vài giây trước khi kết nối lại với máy tính.

Làm sạch chân RAM


Đây là giải pháp không còn lạ lẫm đối với người dùng. Khi mắc phải lỗi màn hình xanh trên Windows, đa số người dùng đều sử dụng biện pháp này. Không những thế, đây cũng là giải pháp khắc phục lỗi Windows không nhận diện được thiết bị USB. Cụ thể, bạn chỉ việc rút RAM ra khỏi bo mạch chủ và tiến hành vệ sinh lại chân RAM bằng vải mềm.

Cập nhật lại Driver

Nếu như những cách trên đã thực hiện nhưng vẫn không giải quyết được tình trạng trên, thì đây có lẽ là giải pháp cuối cùng dành cho bạn. Người dùng có thể cập nhật lại Driver USB bằng cách sau:

Bước 1: Nhấn phải chuột vào nút Start và chọn Device Manager.


Bước 2:
Trong cửa sổ Device Manager, bạn hãy tìm đến nhóm “Universal Serial Bus Controller”.


Bước 3:
Nhấn đôi chuột vào Universal Serial Bus Controller để mở rộng nó ra. Lúc này bạn sẽ thấy xuất hiện thông tin về thiết bị chưa nhận diện được với thông báo “Unknown Device”.


Bước 4:
Lúc này bạn hãy nhấn phải chuột vào nó và chọn “Properties”.


Bước 5:
Hộp thoại Properties xuất hiện, bạn hãy nhấp vào lựa chọn “Update Driver…”.


Bước 6:
Khi đó Windows sẽ gợi ý cho bạn 2 cách để cập nhật lại driver, bạn chỉ việc nhấp vào lựa chọn mình muốn và tiến hành cập nhật.