Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc vừa mới phê duyệt thiết bị y tế trên nền tảng trí tuệ nhân tạo đầu tiên của quốc gia này.

Mang tên VUNOmed-BoneAge, thiết bị này chuẩn đoán hình ảnh sử dụng deep learning để đọc phim chụp X-quang của bàn tay trái một người nhằm đưa ra tuổi xương gần như ngay lập tức.

Hình ảnh scan xương bàn tay của VUNOmed-BoneAge (Nguồn: MFDS)

Thiết bị được phát triển bởi Vuno, một startup trong nước triển khai AI cho lĩnh vực y tế, phối hợp cùng Trung tâm y tế Asan tại Seoul, Hàn Quốc. Cách thức nhận diện nhờ AI của thiết bị này bằng việc so sánh hình ảnh X-quang của bệnh nhân với các hình ảnh đã được xác định sẵn về tuổi xương, và đưa ra chẩn đoán nhanh nhất.

Theo nhà sản xuất, tỷ lệ chính xác của việc xác định tuổi xương sẽ tăng khoảng 8% và giảm thời gian chẩn đoán khoảng 40% khi sử dụng thiết bị này. Các trung tâm nghiên cứu nhi khoa sẽ sử dụng thiết bị nhằm dự đoán chiều cao của trẻ, cũng như đưa ra phác đồ điều trị cho các bệnh nhi như thiếu hoocmon tăng trưởng.

Vuno cũng đang nghiên cứu và xin giấy phép cho phần mềm chẩn đoán phát hiện dấu hiệu trụy tim qua phân tích dấu hiệu sự sống của người bệnh.