Google Châu Á - Thái Bình Dương cho biết không ai có thể đọc được thư của người dùng sử dụng ứng dụng Gmail của Google trừ những trường hợp đặc biệt.

Một ứng dụng hỏi "xin phép" truy cập vào Gmail của người dùng.

Một ứng dụng hỏi "xin phép" truy cập vào Gmail của người dùng.

Chiều 5-7, đại diện Google Châu Á - Thái Bình Dương đã thông tin chính thức về vụ việc những ngày qua có nhiều thông tin trên mạng nói rằng Goolge cho phép bên thứ ba có thể "đọc trộm" thư của người dùng sử dụng Gmail khiến không ít người hoang mang.

Đại diện Google Châu Á - Thái Bình Dương cho biết: "Hình thức xử lý tự động đã dẫn đến nhiều suy đoán sai lầm rằng Google "đọc" email của người dùng. Chúng tôi khẳng định không có ai ở Google được đọc Gmail của người dùng, trừ những trường hợp rất đặc biệt khi có sự yêu cầu và đồng ý của chính họ, hoặc để phục vụ các mục đích an ninh, như điều tra lỗi hệ thống hoặc hành vi lạm dụng. Chúng tôi không dùng nội dung email để phục vụ mục đích quảng cáo và chúng tôi cũng không nhận tiền từ các nhà phát triển để cấp quyền truy cập API. Mô hình kinh doanh cơ bản của Gmail là bán dịch vụ email trả tiền cho các tổ chức như một phần của bộ dịch vụ GSuite. Chúng tôi có hiển thị quảng cáo trong Gmail người dùng nhưng những quảng cáo đó không dựa trên nội dung email của họ. Người dùng có thể điều chỉnh cài đặt quảng cáo trong hộp thư của mình bất cứ lúc nào".

Đại diện Google Châu Á - Thái Bình Dương cũng cho biết Google tạo điều kiện cho ứng dụng từ các nhà phát triển khác tích hợp với Gmail, như các ứng dụng quản lý email, các ứng dụng lên kế hoạch du lịch và các hệ thống quản lý quan hệ khách hàng (CRM), để người dùng có thêm những lựa chọn về cách thức tiếp cận và sử dụng email của mình. "Chúng tôi liên tục thẩm định những nhà phát triển và ứng dụng muốn tích hợp với Gmail của họ trước khi mở quyền truy cập chung cho họ (các chính sách tham khảo). Chúng tôi cũng cung cấp cho cả quản trị doanh nghiệp lẫn người dùng cá nhân sự minh bạch và quyền kiểm soát đối với việc dữ liệu của họ được sử dụng như thế nào" - đại diện Google Châu Á - Thái Bình Dương giải thích.

"Trước khi một ứng dụng không thuộc Google có thể truy cập dữ liệu của người dùng, màn hình sẽ hiển thị thông tin xin cấp quyền, trong đó liệt kê rõ những loại dữ liệu mà ứng dụng đó muốn truy cập và mục đích sử dụng các dữ liệu này. Người dùng sẽ tham khảo và cấp quyền hạn cho ứng dụng theo ý muốn của họ. Chúng tôi khuyến khích người dùng xem xét trang thông tin xin cấp quyền trước khi cho phép bất kỳ ứng dụng không thuộc Google nào truy cập dữ liệu của mình.

Bên cạnh đó, từ lâu, chúng tôi đã có các công cụ kiểm soát dữ liệu cho phép khách hàng sử dụng bất kỳ lúc nào để quản lý thông tin của mình. Chẳng hạn, trang Security Checkup hiển thị tất cả những ứng dụng không thuộc Google có quyền truy cập dữ liệu của bạn và gắn cờ những ứng dụng có nguy cơ tiềm ẩn để bạn có thể vô hiệu bất kỳ quyền truy cập nào đã được cấp trước đó khiến bạn cảm thấy không yên tâm. Người dùng cũng có thể xem và kiểm soát các quyền truy cập tại trang myaccount.google.com ở mục "Apps with account access." (Các ứng dụng với quyền truy cập tài khoản)" - đại diện Google Châu Á - Thái Bình Dương cho biết thêm.