Dù bản thân vẫn đang ấp ủ nhiều dự định, dự án lớn nhưng ông Phan Bội Trân chỉ lo ngại không đủ thời gian để thực hiện.

Ngày 22/6, chia sẻ với Đất Việt, kỹ sư Phan Bội Trân - cha đẻ của tàu ngầm Yết Kiêu cho biết: "Hiện tại, tôi đang tập trung gấp rút hoàn thiện mô hình của con tàu ngầm du lịch hai chỗ ngồi để đưa vào sản xuất hàng loạt.

Số lượng đặt hàng của con tàu này hiện nay đã lên đến hàng trăm chiếc, từ các đơn vị du lịch nước ngoài, cũng như nhiều công ty khác. Đây là một tin vui đối với những người đam mê sáng chế như tôi".

Bên cạnh đó, theo ông Trân, hiện tại ông đang làm thêm một số sản phẩm khác, ưu tiên nhất là ghe tàu đùng dể đua, đã làm xong khuôn, giờ chỉ đợi đưa và lắp ráp, sản xuất đồng loạt.

"Khi có kiến thức cơ bản về sản xuất, thì chúng ta có thể làm được gần như tất cả mọi thứ, với tôi vấn đề quan trọng nhất hiện nay là tôi còn quá ít thời gian để cống hiến. Chính vì thế, có những dự án lớn, tôi không dám nhận.

Ong Phan Boi Tran:

Tàu lặn "made in Việt Nam” một chỗ ngồi bán cho Thái Lan

Đặc biệt, tôi vẫn luôn ấp ủ việc có thể tự sản xuất được động cơ phản lực "made in Vietnam", để chúng ta không phải đi nhập ở nước ngoài, nhưng thời gian để làm được dự án trên là quá dài, nên tôi rất băn khoăn.

Trong khi, động cơ phản lực chỉ có những nước phát triển mới làm được, tôi tin chắc về kỹ thuật, tôi có thể làm được, nhưng mà do thời gian quá eo hẹp", ông Trân chia sẻ.

Thế nhưng, bản thân ông Trân chắc chắn vẫn sẽ làm động cơ trực thăng, nếu còn đủ thời gian. Theo ông, hiện nay, chúng ta đã có thể tự sản xuất được lốp, tay ghế cho máy bay, trực thăng, nếu làm được động cơ đó là dấu mốc vô cùng quan trọng, đặc biệt cho quốc phòng nước nhà.

Ngay như, tàu ngầm Yết Kiêu 1, có hơn 90% linh kiện được tìm mua hoặc chế tạo trong nước, chỉ mỗi động cơ là phải mua từ nước ngoài. Chính vì thế, bản thân ông Trân quyết tâm phải làm được động cơ made in Vietnam.

Nhắc đến kỹ sư Bùi Hiển (Bình Dương) người tự chế ra trực thăng "made in Vietnam", ông Trân tâm sự: "Bản thân tôi rất ngưỡng mộ và ủng hộ sự đam mê của ông Hiển, việc để làm một chiếc trực thăng không hề đơn giản.

Với những người đam mê sáng chế như tôi với kỹ sư Bùi Hiển thì không cần đến sự quan tâm, giúp đỡ về kinh tế mà chỉ cần sự hỗ trợ, tạo động lực khuyến khích. Tôi mong ông Hiển sẽ bay thử nghiệm thành công".

Theo ông Trân, quá trình sản xuất về kỹ thuật thì không có khó khăn nhưng không có sự hậu thuẫn tinh thần thì sẽ khó thành công.

Cũng như các bạn đá bóng, hay thi đấumà không có người cổ vũ cho bạn mà cứ phải nghe những lời cổ vũ từ phía cổ động viên của đối thủ thì bạn sẽ cảm thấy không hứng thú và có thể bị dao động.