Ông lớn Facebook vừa gia nhập cuộc chơi ứng dụng video conference (hội nghị trực tuyến) bằng nền tảng Messenger Rooms.

Trong cuộc họp báo cuối tuần trước, đại diện của Facebook cho biết: ứng dụng được thiết kế để giúp người dùng dễ dàng thực hiện các cuộc gọi video với bạn bè hoặc gia đình hơn so với tính năng hiện tại được tích hợp trong Facebook Messenger.

Giao diện trên PC.

Giao diện Messenger Rooms trên PC.

Nhiều chức năng cơ bản của Rooms cũng tương tự như trên Zoom, Microsoft Teams và các phần mềm video conference khác. Tuy nhiên, nó hứa hẹn mang đến cho người dùng trải nghiệm thị giác bắt mắt nhờ giao diện hình nền chân thật 360 độ, bao gồm nhiều địa danh nổi tiếng của thế giới. Ngoài ra, Rooms còn được tích hợp sẵn một số tính năng AR (thực tế ảo tăng cường) của Messenger, như hiệu ứng tai thỏ hoặc nổi bong bóng trên màn hình.

Người dùng có thể khởi tạo các room (phòng họp) ngay trên ứng dụng Messenger hoặc chính Facebook (không cần phải cài đặt gì thêm), đồng thời mời bất cứ ai tham dự cho dù sở hữu tài khoản Facebook hay không. Mỗi room có chỗ cho tối đa 50 người, truy cập từ điện thoại, máy tính, ... sau khi nhấn vào thông báo hiển thị trên News Feed, Groups hoặc Events.

Tùy theo đánh giá của tường người mà đó có thể là một tiện ích tuyệt vời hoặc thảm họa, khi Rooms cho phép các thành viên dễ dàng tham gia hoặc rời khỏi cuộc họp. Tuy nhiên, người khởi tạo (host) cũng có thể khóa hoặc đẩy thành viên ra khỏi room – tính năng khá giống với ứng dụng Houseparty, đang khá nổi tiếng trong bối cảnh bùng phát COVID-19.

Rooms trên điện thoại.

Messenger Rooms trên điện thoại.

Facebook cam kết tôn trọng tính bảo mật và quyền riêng tư của người dùng Messenger Rooms, cho nên sẽ không nghe, xem hoặc kiểm duyệt các cuộc gọi. Nhưng một số dữ liệu liên quan đến chủng loại thiết bị và trình duyệt vẫn sẽ được thu thập để chia sẻ với bên thứ ba cho mục đích cải thiện chất lượng dịch vụ, song không phải để quảng cáo. Mặc dù vậy, không ít chuyên gia bảo mật vẫn cảm thấy lo ngại vì những rắc rối mà Facebook vướng vào trong quá khứ. Ngoài ra, công nghệ mã hóa đầu cuối đối với các cuộc gọi video đông người tham dự hiện còn nhiều giới hạn cũng lại là một thách thức nữa.

Trong tuần này, Facebook sẽ cho người dùng ở một số nơi tải về và cài đặt Messenger Rooms, trước khi phổ biến trên khắp thế giới. Công ty cũng đang lên kế hoạch bổ sung tính năng tương tự cho Instagram, WhatsApp và Portal, các nền tảng đã được hãng thâu tóm.

Nguồn: