Động cơ ô tô yếu do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có sự chủ quan của lái xe, phớt lờ những cảnh báo trong khi vận hành xe.

Thời gian sẽ là phương thuốc hiệu quả để đánh giá mọi thứ, động cơ ô tô cũng không phải ngoại lệ. Những dấu hiệu sau sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết xe của mình "đã có tuổi".

Vô lăng rung

Vô lăng rung khi xe không di chuyển là dấu hiệu bạn có thể biết xe mình không còn được “khỏe mạnh”. Để biết chính xác hơn, bạn chỉ cần nổ máy để cảm nhận, nếu hiện tượng rung lắc này diễn ra trong thời gian dài hoặc tiếng máy giật không ổn định thì đó chỉ là những dấu hiệu ban đầu. Nguyên nhân có thể đến từ bu-gi hoạt động kém, tỷ lệ xăng trong hỗn hợp với không khí không đều.

Sáng đèn Check Engine

Đèn Check Engine sẽ hoạt động dựa trên cảm biến xung quanh động cơ. Những cảm biến này sẽ hoạt động để phân tích và gửi về hệ thống máy tính. Động cơ có những vấn đề hoặc hoạt động không ổn định thì sẽ được chuyển đến và báo sáng ở đèn Check Engine. Vì vậy, bạn nên kiểm tra những bộ phận được trang bị cảm biến để biết chính xác hiện tượng mà xe gặp phải.

Tăng tốc kém

Khi vận hành, xe có những dấu hiệu tăng tốc kém hoặc nhấn ga nhưng phản hồi chậm. Nguyên nhân có thể đến từ việc bạn chăm sóc lọc gió không đúng hoặc quá lâu không vệ sinh dẫn đến tình trạng trên.

Khói lạ từ ống xả

Ống xả thải ra khí có màu lạ, khói trắng hoặc đen là do nhiên liệu bơm thừa vào buồng nổ hoặc bugi đánh lửa không đốt cháy hết được nhiên liệu. Ngoài ra, những hỏng hóc trong hệ thống điện và cảm biến khí xả, cảm biến động cơ cũng khiến cho tỉ lệ hòa khí bị sai lệch.

Trên đây là những dấu hiệu giúp lái xe dễ dàng nhận ra xe đang yếu dần để có những phương án bảo dưỡng giúp xe lấy lại được “phong độ”.