Công việc bảo trì hệ thống cống rãnh thường rất khó khăn và tốn kém, do phải thường xuyên kiểm tra hao mòn trên những đường ống dài hàng dặm – kéo theo chi phí cao cho nhân lực.

Đó cũng là lý do mà các nhà nghiên cứu tại Đại học Aalborg (Đan Mạch) đã theo đuổi giải pháp: phát triển những con robot giám sát – có khả năng di chuyển khắp hệ thống cống ngầm phức tạp và kiểm tra xem chỗ nào cần phải thay thế. Ở đây, các nhà khoa học đã kỳ vọng khai thác được hết sức mạnh của công nghệ học máy (learning) khi xây dựng những thuật toán cho phép các cảm biến của robot phát hiện thấy những bất thường trong đường ống. Một khi xác định được chỗ nào cần thay thế hoặc có thể để cố định, robot sẽ truyền đạt lại thông tin đó cho các nhân viên kiểm tra (con người), giúp cắt giảm rất nhiều chi phí, bởi con người khi ấy chỉ cần can thiệp khi họ thực sự phải làm vậy.

Robot giám sát nhỏ của TinyMobileRobots. Ảnh: TinyMobileRobots.

Robot giám sát nhỏ của TinyMobileRobots. Ảnh: TinyMobileRobots.

Mặc dù vẫn cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu kiểm chứng, nhất là khả năng hoạt động trên phạm vi rộng của robot, nhưng việc một số start-up công nghệ như TinyMobileRobots đang khá thành công với những sản phẩm robot giám sát nhỏ, điều khiển từ xa cũng đã là một động lực đối với các nhà phát triển. Thậm chí, họ còn kỳ vọng có thể xuất khẩu công nghệ này sang nhiều nơi khác trên thế giới.

Trong trường hợp đó, có lẽ các nhà nghiên cứu Đan Mạch nên quảng bá giải pháp của mình với Elon Mush, vì ông ấy thực sự đang rất muốn đào một đường hầm khổng lồ dưới lòng Los Angeles.