Tới năm 2025, súng máy thực tế ảo, robot an ninh và máy bay không người lái sẽ tham gia bắt trộm ngay tại nhà. Tuy nhiên, sự hoàn hảo, bất khả xâm phạm của những ngôi nhà chống trộm công nghệ cao có thể biến chủ nhân thành tù nhân.

Bùng nổ thiết bị an ninh tại nhà

Một khảo sát của Công ty thiết bị an ninh ADT trên 2.000 chủ nhà ở Anh cho thấy, 60% bất an về nguy cơ trộm cắp khi ở nhà; 15% cho biết việc cảnh sát địa phương giảm nhân sự khiến họ lo ngại hơn về nguy cơ bị đột nhập.

Tình trạng lo sợ đó thúc đẩy thị trường thiết bị an ninh tại nhà tăng nhanh. Theo báo cáo của hãng nghiên cứu thị trường Technavio (Anh) tháng 2/2016, riêng thị trường hệ thống an ninh không dây tại nhà đã có thể đạt tới 32 tỷ USD vào năm 2019.

Công nghệ chống trộm trong tương lai hứa hẹn một thị trường đắt giá. Ảnh minh họa: INT

“Nhiều nhà cung cấp đang phát triển các giải pháp được tùy chỉnh theo yêu cầu cụ thể của khách hàng. Chẳng hạn, hãng Honeywell phát triển thiết bị cho phép kết nối với điện thoại thông minh và máy tính bảng để mở khóa cửa” - Amrita Choudhury, hãng Technavio - nói.

Lớn nhất thị trường này là phân khúc camera an ninh tại nhà với giá trị ước đạt 7,59 tỷ USD vào năm 2019. Trong nay mai, camera sẽ có các tính năng kết nối wifi, tự sạc pin và được truy cập thông qua các thiết bị có hệ điều hành Android, iOS, có thể tương tác hai chiều, chuyển động và cảnh báo âm thanh, ghi lại các hoạt động, cho phép siết chặt an ninh quanh nhà.

Phân khúc lớn thứ hai sẽ là các thiết bị như ổ khóa điện tử thông minh có thể tự động khóa lối đi lại, chống sự xâm nhập bất hợp pháp. Khóa thông minh sẽ nhanh chóng chiếm lĩnh khi xu hướng Internet of things (IoT) lan rộng tới không gian nhà ở. Tiếp sau đó sẽ là phân khúc thiết bị cảm biến và phát hiện xâm nhập. Phân khúc này trong năm 2014 có doanh thu 3,29 tỷ USD.

Công nghệ giúp chủ nhà bắt trộm

Không lâu nữa, camera nhỏ sẽ sử dụng phần mềm để nhận diện tên trộm và kích hoạt chuông cảnh báo. Ví dụ như hệ thống Neighbourhood Watch với tính năng báo động thông minh, có thể thu thập chi tiết hành vi những người lạ đáng ngờ trên phố, truyền tới các thiết bị khác để cảnh báo. Nó có thể báo động chống trộm với cường độ âm thanh, ánh sáng, buộc kẻ trộm bỏ cuộc với bàn tay trắng.

“Âm thanh chuyển cảnh báo tới kẻ đột nhập rằng các chi tiết đang bị ghi lại và nhà chức trách sẽ biết được. Nếu thiết bị phát hiện ra đây là kẻ trộm nổi tiếng thì thậm chí nó còn đọc cả tên” - ADT cho biết.

Trong tương lai, vũ khí an ninh ảo còn có thể thực hiện tấn công mô phỏng khiến kẻ trộm phát hoảng. “Trạm súng máy, hàng rào điện, mìn và laser công suất cao không được chấp nhận trong thực tế, nhưng điều đó không ngăn chặn thiết bị thực tế ảo” - TS Pearson, nhà tương lai học của ADT - nói.

Các robot an ninh được điều khiển từ xa có thể mở cửa và tắt đèn để giúp ngôi nhà trông như có người đang ở. Xung quanh hàng rào có thể thiết kế các vật liệu thông minh có khả năng kích hoạt chuông báo động khi có người muốn trèo qua. Nếu kẻ trộm tiếp tục xâm nhập, ngôi nhà có thể dùng hệ thống súng nước bắn chất hóa học để đánh dấu kẻ trộm.

Các máy bay không người lái trên nóc nhà có thể chụp video và hệ thống robot cảnh sát gần đó sẽ tới bắt giữ tội phạm nhờ nhận diện từ dấu vết của chất hóa học bắn ra từ súng nước. Thậm chí khi kẻ trộm trốn thoát, máy bay không người lái có thể đuổi theo và giúp cảnh sát truy tìm tung tích.

Các chuyên gia của ADT tiên đoán, những công nghệ bắt trộm đó sẽ phổ biến vào năm 2025. “Khi công nghệ tiếp tục phát triển và trở nên sẵn có, mọi người đều có thể làm cho nhà mình trở nên bất khả xâm phạm mà vẫn không cảm thấy mình đang sống trong một pháo đài” - Gail Hunter, phát ngôn viên của ADT - cho biết.

Tuy nhiên, một số chuyên gia băn khoăn về tính hai mặt của các công nghệ chống và bắt trộm tại nhà này. Dù mỗi người đều có quyền bảo vệ tài sản, có thể liên kết với hàng xóm để giám sát cộng đồng, thì trong thế giới kết nối và chia sẻ dữ liệu hiện nay, các công nghệ bắt trộm có thể thành con dao hai lưỡi.

Một khi xã hội được bao phủ bởi các thiết bị công nghệ an ninh tại nhà, điều đó cũng dẫn đến tập trung hóa hệ thống này dưới sự kiểm soát của các tổ chức và cá nhân khác - kể cả nhà chức trách. Theo đà đó, có thể bạn sẽ biến ngôi nhà của mình từ một nơi riêng tư trở thành “nhà giam”.