Đội thi Check-it với ứng dụng tóm tắt sách đã vượt qua 4 đội còn lại để giành giải Nhất cuộc thi Her Startup Vietnam. Cuộc thi nằm trong khuôn khổ sự kiện Sogal Vietnam Summit (SVN) 2016 diễn ra ngày 11/6/2016.

Cuộc thi Her Startup trong khuôn khổ SVS 2016 là cuộc thi khởi nghiệp dành cho nữ giới. Đây chính là diễn đàn nhằm tìm kiếm và phát triển các tài năng lãnh đạo trẻ, các nhà khởi nghiệp tiềm năng trong nữ giới, nhất là trong ngành công nghệ.

Trong cuộc thi Her Starup, 5 đội sẽ tranh tài với nhau. Từng đội sẽ tiến hànhtrình bày ý tưởng khởi nghiệp của mình trước ban giám khảo. Đội chiến thắng sẽ giành được giải thưởng là 2 vé máy bay khứ hồi đến Silicon Valley tham dự cuộc thi Her Startup, có cơ hội kết nối với các startup trên toàn cầu.

Cuối cùng vượt qua 4 đội còn lại, đội thi Check-it với ứng dụng tóm tắt sách đã giành giải nhất. Ứng dụng của nhóm được ban giám khảo đánh giá cao về cả ý tưởng và độ thiết thực, gần gũi của nó.

15 phút = 80% cuốn sách

Ứng dụng Check-it giúp tóm tắt nội dung của các cuốn sách, người dùng chỉ việc đọc các bản tóm tắt này thì sẽ nắm được toàn bộ ý chính của quyển sách. Chỉ cần bỏ ra khoảng thời gian 15-20 phút thay vì mấy tiếng đồng hồ như trước đây, người đọc vẫnthu về được 80% nội dung. Theo lời của Phương Thúy, thành viên của nhóm cho biếtứng dụng này rất hữu ích cho những người muốn đọc sách để nâng cao kiến thức nhưng thời gian thì quá eo hẹp.

Check-it đang thuyết trình về sản phẩm  Ảnh: BT
Check-it đang thuyết trình về sản phẩm. Ảnh: BT

Nói về ý tưởng để tạo ra ứng dụng này, Nguyễn Kiều Linh – một thành viên nhóm chia sẻ: “Khi nào mới mua một cuốn sách mình cũng rất hào hứng bắt tay vào việc đọc. Nhưng khi đọc khoảng đến trang 20 thì bị xao nhãng bởi bạn bè rủ đi chơi, bận công việc. Mình nghĩ thôi để sách đọc sau cũng được, cứ thế sách nằm đó cả tháng, cả năm trời vẫn chưa được đụng tới. Mình nghĩ tình trạng này không chỉ của riêng mình mà của nhiều người khác nữa. Vì thế nhóm đã nghĩ ra Check-it.”

Những người đảm nhận phần tóm tắt sách là các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực được Check-it thuê để làm việc. Trung bình sẽ có 3 người phụ trách một cuốn sách. Người thứ nhất đọc sách và tóm tắt, người thứ hai chỉnh sửa lỗivà người cuối cùng sẽ rà soát lại tất cả nội dung để kiểm tra xem bản tóm tắt có chính xác không. Người dùng sẽ được xài ứng dụng miễn phí trong vòng 7 ngày, thời gian tiếp theo mức phí phải trả theo đội Check-it dự tính là khoảng 50.000 đồng/tháng.

Ban giám khảo nhận xét  Ảnh: BT
Ban giám khảo nhận xét. Ảnh: BT

Theo Ban giám khảo (BGK) cuộc thi thì Check-it rất có tiềm năng phát triển tuy nhiên có thể sẽ gặp nhiều vấn đề trong việc bảo mật thông tin. Phương Thúy cho biết: “Check-it hướng tới việc mã hóa nội dung trên ứng dụng, người sử dụng chỉ có thể copy nội dung bằng tay mà thôi. Đồng thời, nhóm cũng sẽ sử dụng công nghệ Amazon Web Service để bảo vệ thông tin.”

Tấm vé đến thung lũng Sillicon cho người thắng cuộc

Ba thành viên của nhóm là Tống Tùng Khánh, Nguyễn Kiều Linh, Nguyễn Phương Thúy chỉ có hơn một tháng để xây dựng ý tưởng và hoàn thiện sản phẩm. “Chúng mình ai cũng có công việc riêng, nên buổi sáng làm việc tối về lại lên skype để họp thâu đêm. Có hôm cả ba người với ba cốc nước, ba ổ bánh mì ngồi lì trong quán cà phê từ sáng đến tối để làm việc”, Tống Tùng Khánh chia sẻ về quá trình hợp tác.

Tùng Khánh – người đầu tiên nảy ra ý tưởng về Check-it Ảnh: NVCC
Tùng Khánh – người đầu tiên nảy ra ý tưởng về Check-it. Ảnh: NVCC

Chị Huê – Ban tổ chức của (SVS) cho biết "Cả năm đội dự thi đều có nhiều tiềm năng để phát triển sản phẩm nên rất khó cho BGK chấm giải. Tuy nhiên Check-it là một ứng dụng rất hữu ích và có khả năng phát triển mạnh trong tương lai.”

Thành viên của Check-it sẽ nhận được vé đến thung lũng Sillicon để tham gia startup cùng với các thành viên đến từ 14 quốc gia trên thế giới. “Nhóm mình vừa nhận được thông tin lọt vào top 6 cuộc thi chỉ vài ngày, thế là nhómvội vã bay từ Hà Nội vào đây. Thật sự mục đích của nhómmình chỉ là để giới thiệu sản phẩm cho càng nhiều người càng tốt, không ngờ lại được giải Nhất. Thung lũng Sillicon là nơi mà những Startup đều ao ước được đặt chân đến, với chúng mình, giấc mơ đã thành hiện thực”, Kiều Linh chia sẻ về cảm xúc sau cuộc thi.

Giây phút các đội chờ lắng nghe kết quả Ảnh: BT
Giây phút các đội chờ lắng nghe kết quả Ảnh: BT

Trong cuộc thi Her Starup, các đội thi còn lại cũng giới thiệu nhiều dự án được BGK đánh giá cao. Nhóm SoSub với ý tưởng dịch các video từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt. Nhóm Work Cubic hướng đến việc xây dựng một văn phòng trung gian để tuyển dụng nhân lực Việt Nam cung cấp cho các công ti nước ngoài. Ứng dụng trên điện thoại giúp trẻ từ 4-12 tuổi học toán, tiếng việt là sản phẩm của Color Pencils. Cuối cùng nhóm CircleBi đem đến ý tưởng một ứng dụng biết trò chuyện để khai thác thông tin khách hàng, từ đó nghiên cứu để tìm ra xu hướng mua hàng của khách.