Apple đang có kế hoạch thử nghiệm công nghệ mạng không dây thế hệ tiếp theo tại trụ sở chính của họ ở California (Mỹ).

Theo BI, Apple muốn kiểm tra tốc độ Internet của mạng 5G dựa trên công nghệ sóng mm (mmWave), xem xét hiệu suất cũng như khả năng truyền dẫn của mạng thế hệ mới. Những đánh giá này sẽ hỗ trợ hãng trong việc phát triển thiết bị dùng mạng 5G trong tương lai.

>> Xem thêm: NÓNG: 3 mẫu iPhone "lộ hình"

Tiến hành thử nghiệm, Apple cũng có thể đang tìm kiếm nhà cung cấp modem mới cho iPhone, khi mà công ty đang vướng phải tranh chấp bản quyền với Qualcomm.

>> Xem thêm: Apple sẽ sản xuất 180 triệu chiếc iPhone 9?

apple-dang-thu-nghiem-mang-5g

Cùng với các nhà mạng, nhà sản xuất chip, Apple bắt đầu thử nghiệm mạng 5G. Ảnh minh họa.

Hiện nay, khái niệm về 5G vẫn chưa được định nghĩa và có một tiêu chuẩn rõ ràng. Nhưng có thể hiểu đây là mạng kế thừa công nghệ LTE băng thông rộng, có tốc độ gigabit dựa trên công nghệ mmWave.

Vì sóng mm truyền dữ liệu ở tần số cao hơn nên công nghệ này giúp giảm độ trễ và mở rộng khả năng truyền dữ liệu. Nó cũng cho phép giảm kích thước ăng-ten và tích hợp nhiều ăng-ten đa băng tần vào một thiết bị duy nhất.

Nhìn chung, 5G là mạng không dây có tốc độ nhanh hơn chuẩn LTE hiện nay. Tất nhiên, có những thách thức với công nghệ mmWave mà giới công nghệ cần giải quyết, chủ yếu là việc duy trì sử dụng ổn định khi di chuyển và khả năng truyền xuyên qua vật cản.

Các nhà mạng AT&T, Verizon, Sprint và T-Mobile cho biết đã bắt đầu thử nghiệm phiên bản 4G LTE tốc độ cao hơn, về lý thuyết sẽ hỗ trợ nền tảng 5G trong tương lai. Trong khi đó Samsung, Qualcomm và Intel đã công bố phần cứng mới hỗ trợ 5G.

Tổ chức 3GPP đang làm việc để phát hành các tiêu chuẩn chính thức đầu tiên cho 5G vào nửa cuối năm nay và sẽ triển khai hoàn thiện vào năm 2019.