Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành trọn buổi sáng 11/9 lắng nghe các chia sẻ, kiến nghị đề xuất của các nhà khoa học trẻ tại buổi gặp gỡ do KH&CN tổ chức. Báo Khoa học và Phát triển xin chuyển tới bạn đọc những diễn biến chính tại cuộc gặp đầy ý nghĩa này.

>>Chùm ảnh: Nụ cười rạng rỡ của các nhà khoa học trẻ trong ngày gặp Thủ tướng
>> Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt tay và chụp ảnh lưu niệm cùng các nhà khoa học trẻ


Sáng 11/9/2015, tại trụ sở của Bộ Khoa học và Công nghệ đã diễn ra buổi gặp mặt giữa Thủ tướng Chính phủ với các nhà khoa học trẻ tiêu biểu trên cả nước.

Tham dự buổi Gặp mặt có lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ban, ngành của Trung ương và địa phương; đại diện lãnh đạo các Viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp; các nhà khoa học có uy tín thuộc các Viện, trường đại học, cơ quan nghiên cứu trong và ngoài nước cùng gần 70 nhà khoa học tiêu biểu năm 2015.
Các nhà khoa học trẻ được vinh dự chụp ảnh lưu niệm cùng Thủ tướng.
Các nhà khoa học trẻ được vinh dự chụp ảnh lưu niệm cùng Thủ tướng.
Phát biểu với các nhà khoa học trẻ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: "Đảng và Nhà nước ta đã xác định phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao gắn kết với phát triển và ứng dụng khoa học - công nghệ là một trong ba khâu đột phá chiến lược".
Trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi các diễn biến chính trong buổi gặp gỡ sáng 11/9.
 • Nhân dịp 70 năm ngày thành lập nước, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức cuộc gặp của Thủ tướng, lãnh đạo một số bộ, ngành với các nhà khoa học trẻ. Điều này thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với những người làm khoa học. Việt Nam đang xây dựng đất nước theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và trên con đường đi lên đó cần có sự đóng góp không nhỏ của khoa học và công nghệ.
 • Theo ghi nhận của phóng viên báo Khoa học và Phát triển, sáng ngày 11.9, tại Trụ sở của Bộ Khoa học và Công nghệ (113 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) các nhà khoa học trẻ đã có mặt đông đủ để chuẩn bị cho sự kiện Thủ tướng gặp mặt các nhà khoa học trẻ xuất sắc tiêu biểu trên cả nước năm 2015.
 • Hội trường và sân khấu nơi diễn ra sự kiện "Thủ tướng gặp mặt nhà khoa học trẻ tiêu biểu 2015" đã sẵn sàng.
 • Các nhà Khoa học trẻ
  Các nhà khoa học trẻ tiêu biểu đã có mặt đông đủ
 • Trao đổi với phóng viên tại Hội trường Bộ Khoa học Công nghệ trước giờ diễn ra sự kiện, TS Phạm Văn Tân - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam phát biểu:

  Cuộc gặp của Thủ tướng với các nhà khoa học trẻ có rất nhiều ý nghĩa. Trước hết là thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với nền KHCN Việt Nam và đặc biệt là với các cán bộ làm khoa học, nhất là nhà khoa học trẻ. Đây cũng là lần đầu tiên các nhà khoa học trẻ có cơ hội gặp mặt, tiếp xúc với các nhà lãnh đạo cấp cao để nói lên nguyện vọng, tâm tư của mình và thể hiện ý chí vươn lên làm chủ các lĩnh vực KHCN của đất nước.

  Chắc chắn cuộc gặp này là sự mong đợi và được sự ủng hộ rất cao của giới KHCN đặc biệt là giới KHCN trẻ. Cuộc gặp có sự tác động rất mạnh của dư luận xã hội về sự quan tâm và quyết tâm của Đảng và Nhà nước đối với sự phát triển KHCN nước nhà góp phần hơn nữa sự đóng góp của KHCN vào sự phát triển của đất nước.

  Tôi nghĩ hằng năm nếu có cuộc gặp thường xuyên giữa lãnh đạo Chính phủ với các nhà khoa học trong đó có các nhà khoa học trẻ sẽ là những cú hích để tiếp tục tạo động lực cho KHCN tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

  Dư luận đánh giá tiềm năng khoa học của Việt Nam rất cao, thông qua danh sách cuộc gặp gỡ ngày hôm nay - những người đại diện cho nhà khoa học trẻ nước nhà với những công trình đã được đưa vào ứng dụng cũng như những bài báo quốc tế - đã phần nào chứng minh, thể hiện tiềm lực đó.

  Tiến sĩ Phạm Văn Tân trò chuyện với phóng viên báo Khoa học và Phát triển bên lề sự kiện Thủ tướng gặp gỡ các nhà Khoa học trẻ
  Tiến sĩ Phạm Văn Tân trò chuyện cùng phóng viên bên lề sự kiện Thủ tướng gặp gỡ các nhà khoa học trẻ
 • Vào 8 giờ 30, đồng chí Nguyễn Tấn Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Quân - Ủy viên Trung ương Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, và đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên dự khuyết Ban cấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có mặt tại Hội trường Bộ Khoa học và Công nghệ. Trước khi diễn ra buổi gặp gỡ, tọa đàm, các nhà khoa học trẻ được vinh dự chụp ảnh lưu niệm cùng Thủ tướng.
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt tay các nhà khoa học trẻ
  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt tay các nhà khoa học trẻ
 • 70 nhà khoa học trẻ được lựa chọn là những người có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học, có công bố quốc tế hoặc có những cải tiến kỹ thuật đóng góp lớn cho doanh nghiệp và kinh tế - xã hội. Họ đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp... để báo cáo với Thủ tướng, trao đổi và đề xuất liên quan đến quá trình hoạt động khoa học và công nghệ.
 • Các nhà khoa học trẻ được vinh dự chụp ảnh lưu niệm cùng Thủ tướng.
  Các nhà khoa học trẻ được vinh dự chụp ảnh lưu niệm cùng Thủ tướng.
 • Chương trình chính thức bắt đầu. Thay mặt lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc tuyên bố lý do và giới thiệu các đại biểu… Mời bạn đọc theo dõi toàn văn bài phát biểu của Thứ trưởng Phạm Công Tạc dưới đây.

  Audio Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc tuyên bố lý do và giới thiệu các đại biểu…
 • Sau lời giới thiệu của Thứ trưởng Phạm Công Tạc, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân có bài phát biểu. Trong phát biểu của mình, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân đã đánh giá cao vai trò của các nhà khoa học trẻ. "Thành công của các bạn đã truyền cảm hứng và niềm tin về tiềm năng khoa học công nghệ của nước ta" - Bộ trưởng Nguyễn Quân phát biểu.

  Mời bạn đọc theo dõi toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân
 • Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân
  Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân
 • Sau lời phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Quân, các khách mời và đại biểu được xem một phóng sự ngắn, biểu dương những đóng góp của thế hệ các nhà khoa học trẻ với sự phát triển của đất nước nói chung và nền KH&CN nói riêng. Bên cạnh đó khẳng định sự quan tâm đặc biệt của Lãnh đạo Chính phủ, Lãnh đạo Bộ KH&CN đối với các nhà khoa học trẻ- tương lai của nền KH&CN Việt Nam cũng như tương lai của nước nhà trong thời đại hội nhập và cạnh tranh. Mời bạn đọc cùng theo dõi phóng sự.


  Phóng sự biểu dương những đóng góp của thế hệ các nhà khoa học trẻ với sự phát triển của đất nước nói chung và nền KH&CN nói riêng


 • Bộ trưởng Nguyễn Quân bắt đầu buổi tọa đàm. "Hôm nay, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc gặp với các nhà khoa học trẻ với sự tham gia của Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Đắc Vinh. Chúng tôi hy vọng cuộc gặp gỡ có những kết quả tốt đẹp. Chúng tôi sẽ tiếp thu ý kiến của các nhà khoa học trong đó có các nhà khoa học trẻ và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ", Bộ trưởng Nguyễn Quân nói.
 • TS. Phạm Thị Tuyết Nhung là nhà nữ khoa học trẻ đầu tiên bắt đầu toạ đàm. TS Nhung hiện công tác tại Trung tâm Vệ tinh Quốc gia, Viện HL KH&CN Việt Nam. TS Nhung đã công bố nhiều bài báo trên Tạp chí tín quốc tế, trong đó có 27 bài ISI và thực hiện 02 đề tài của Quỹ Nafosted.


  Audio phát biểu của TS. Phạm Thị Tuyết Nhung
 • TS. Nguyễn Thị Phương Nhung phát biểu tại buổi tọa đàm
  TS. Phạm Thị Tuyết Nhung phát biểu tại buổi tọa đàm.
 • Nối tiếp TS Phạm Thị Tuyết Nhung là bài phát biểu của PGS.TS Phạm Hoàng Hiệp. Hiện anh đang làm việc và nghiên cứu tại Viện Toán học - Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam. PGS.TS Phạm Hoàng Hiệp có 34 bài báo khoa học trên các tạp chí Toán học quốc tế, trong đó có 30 bài trong danh mục ISI.

  Các giải thưởng khoa học: Giải thưởng khoa học Viện Toán học năm 2013. Giải thưởng khoa học Công nghệ trường Đại học Sư Phạm Hà Nội năm 2013. Giải thưởng Tạ Quang Bửu dành cho nhà khoa trẻ năm 2015.

  Audio PGS.TS Phạm Hoàng Hiệp phát biểu

 • Toàn cảnh hội trường nơi diễn ra buổi gặp mặt các nhà khoa học trẻ tiêu biểu năm 2015
 • Nối tiếp chương trình là tham luận của TS. Nguyễn Quốc Định. Anh hiện là Trưởng Phòng thí nghiệm, Bộ môn Cơ sở Kỹ thuật Vô tuyến, Khoa Vô tuyến Điện tử, Học viện Kỹ thuật Quân sự.
  TS. Nguyễn Quốc Định có 52 bài báo và báo cáo hội nghị khoa học quốc tế, 28 bài báo và báo cáo hội nghị khoa học trong nước, 01 giải thưởng “Nghiên cứu trẻ xuất sắc nhất Nhật Bản” năm 2011.  Audio bài phát biểu của TS. Nguyễn Quốc Định
 • Các nhà khoa học trẻ tại buổi gặp mặt
  Các nhà khoa học trẻ tại buổi gặp mặt
 • Nhà khoa học trẻ Nguyễn Đình Nam - Doanh nghiệp spin-off. Anh là Giám đốc công ty VP9, người sáng lập dự án VP9 TV.

  Sản phẩm là một nền tảng video streaming dựa trên một thuật toán mã hóa video đã được đánh giá bởi các các tổ chức có thẩm quyền như Dự án FIRST (Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam/Ngân hàng Thế giới). Nền tảng streaming VP9 sẽ giúp video trên mạng truyền dễ dàng, rẻ và sắc nét. Anh Nguyễn Đình Nam đạt giải thưởng giá trị nhất do Chương trình IPP trao tặng tại Techfest 2015. Nhà khoa học trẻ này đã chia sẻ, trình bày các đề xuất với lãnh đạo Chính phủ. Trong bài phát biểu của mình, anh Nguyễn Đình Nam đã nói lên được những câu chuyện về khởi nghiệp của các nhà khoa học trẻ Việt.

  Audio bài phát biểu của nhà khoa học trẻ Nguyễn Đình Nam
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc gặp với các nhà khoa học trẻ
  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc gặp với các nhà khoa học trẻ
 • TS. Phạm Phương Chi là nhà nữ khoa học tiếp theo có chia sẻ cùng những tâm sự rât đời và thật về những khó khăn của người phụ nữ khi theo đuổi, đam mê với khoa học, đặc biệt trong ngành khoa học Xã hội nhân văn.

  TS. Phạm Phương Chi đang công tác tại Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Chị có 03 bài tạp chí quốc tế, 01 sách chuyên khảo, Tham dự 15 Hội thảo quốc tế.

  Audio toàn văn bài phát biểu của TS. Phạm Phương Chi
 • Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc (bên phải) tại buổi gặp mặt
  Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc (bên phải) tại buổi gặp mặt các nhà khoa học trẻ tiêu biểu
 • PGS.TS. Lê Trung Thành - người tự nhận là "nhà khoa học trẻ già nhất trong số gần 70 nhà khoa học trẻ có mặt ngày hôm nay" -  rất cảm động và đã có những chia sẻ chân thành về việc ứng dụng kết quả KH&CN vào giảng dạy đại học, về công tác phát triển nghiên cứu trong trường đại học....

  PGS.TS. Lê Trung Thành, sinh năm 1980, công tác tại Khoa Quốc tế, Đại học Quốc gia Hà Nội. Nhà khoa học trẻ "già nhất" này công bố gần 70 bài báo khoa học trên các tạp chí, trong đó có hơn 20 bài trên các tạp chí ISI, SCI, Scopus; Là chủ biên của 4 sách chuyên khảo và giáo trình, trong đó có 1 sách chuyên khảo bằng tiếng Anh xuất bản ở CHLB Đức, 1 book chapter xuất bản ở Đan Mạch; Chủ nhiệm 3 đề tài cấp Bộ, 3 đề tài cấp cơ sở - Hướng dẫn thành công hơn 10 luận văn thạc sĩ, gần 50 luận văn tốt nghiệp đại học; hiện đang hướng dẫn 2 luận án tiến sĩ.

  Audio PGS.TS. Lê Trung Thành phát biểu
 • Lắng nghe những tâm tư, đề xuất của các nhà khoa học trẻ, Bộ trưởng Nguyễn Quân phát biểu: Trong 67 nhà khoa học trẻ, còn nhiều người muốn bày tỏ tâm tư, muốn đề xuất kiến nghị với Thủ tướng. Đề nghị các nhà khoa học trẻ còn những đề xuất kiến nghị có thể thông qua Bộ Khoa học và Công nghệ để chúng tôi có thể tiếp thu, thể hiện trong chính sách tiếp theo.

  Chúng ta những người làm khoa học rất vui được gặp gỡ với Thủ tướng Chính phủ để bày tỏ những tâm tư, đề xuất với Thủ tướng.

  Thủ tướng đã dành trọn một buổi sáng lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học trẻ. Tôi xin trân trọng kính mời Thủ tướng có phát biểu ý kiến.
 • Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân
  Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân
 • Sau lời giới thiệu của Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có những chia sẻ chân tình với các nhà khoa học trẻ tiêu biểu có mặt tại hội trường nói riêng, cũng như tới các nhà khoa học trẻ Việt Nam nói chung.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chân tình chia sẻ với các nhà khoa học trẻ tiêu biểu

  "Tôi muốn nhấn mạnh lại, nếu không có khoa học tiên tiến hiện đại, không có nguồn nhân lực chất lượng cao thì không thể thực hiện mục tiêu cao cả.

  Chính phủ sẽ làm hết mình và với trách nhiệm cao nhất để thúc đẩy để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và phát triển mạnh mẽ khoa học công nghệ.

  Tôi hy vọng là gần gặp gỡ sau, các đồng chí tổng hợp được các ý kiến thiết thực, để cùng nhau đưa sự nghiệp khoa học, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao góp phần phát triển đất nước."

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và 45 phút tâm sự cùng các nhà khoa học trẻ
 • Thay mặt Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ trưởng Nguyễn Quân đã có có phát biểu kết thúc cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng và các nhà khoa học trẻ tiêu biểu năm 2015.
  Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân nói lời kết cuộc gặp mặt các nhà khoa học trẻ.
  Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân nói lời kết cuộc gặp mặt các nhà khoa học trẻ.
  "Chúng tôi chúc mừng các nhà khoa học trẻ, sau buổi hôm nay có thêm niềm tin, nguồn lực để phát triển những dự án khoa học trong thời gian tới. Thay mặt Bộ Khoa học và Công nghệ, xin trân trọng cảm ơn Thủ tướng Chính phủ đã giành thời gian gặp mặt các nhà khoa học trẻ và xin tuyên bố kết thúc cuộc gặp hôm nay" - Bộ trưởng Nguyễn Quân nói lời kết cuộc gặp.

  Bộ trưởng Nguyễn Quân phát biểu kết thúc cuộc gặp giữa Thủ tướng và các nhà khoa học trẻ tiêu biểu 2015.